Phan Quang - Vì sao Azov quyết tử?

Thứ Tư, 20 Tháng Tư 20226:00 SA(Xem: 1084)
Phan Quang - Vì sao Azov quyết tử?

azov_01 

Họ vì lẽ tồn vong của Ukraine là thứ nhất, nhưng quan trọng hơn họ không còn đường sống.

1. Một trong những tuyên ngôn của Chiến Dịch đặc biệt là "phi phát xít hóa" Ukraine. Đối tượng để Nga "phi phát xít hóa" là Tiểu đoàn Azov, đối tượng để Nga lập công gắn trên lá cờ Hồng quân là tiểu đoàn Azov.

Lính tình nguyện quốc tế (phía Nga gọi là lính đánh thuê) số lượng (theo phía Nga là 400) đã bị Nga liệt vào hàng không có tư cách quân nhân và tất nhiên không được hưởng Luật nhân đạo quốc tế. Chết như một chiến binh, một người hùng của quốc gia hơn là sống mòn trong nhà tù Nga với tư cách là những tên "phát xít" thực thụ.

2. Nga vây Mariupol bốn mặt kín bưng, sau vây nhà máy thép bốn mặt kín bưng. Hết dùng nhiệt áp đến dùng siêu bom, tiểu đoàn Azov không có đường chạy tất phải quyết tử.

3. Sự bất tín của các nước Cộng hòa tự xưng. Khi trước Ukraine đánh Donbass, chiến sự bất lợi, cả lữ đoàn bị vây. Ukraine phát hoảng cầu hòa, hành lang xanh được mở ra. Nhưng khi phía Ukraine rút theo đường này, bị quân ly khai tập kích thương vong gần hết. Rồi thanh âm của Bucha vọng đến! Quân Azov chiến đấu vì nỗi sợ rằng nếu buông súng họ cũng có số phận như vậy.

Vì sao Azov và lính Ukraine trụ đến giờ?

Gần hai tháng bị tấn công, hơn tháng trời bao vây, đơn thương độc mã với trùng trùng lớp lớp quân Nga, lính Ukraine tại Azov có lẽ mười phần mất đến bẩy tám. Nhưng họ vẫn trụ lại được với niềm tin tử thủ để cầu sống.

1. Họ quá thiện chiến và tác chiến công nghệ cao rất thuần thục. Hết đánh đấu xe tăng với Nga, đến dùng UAV dẫn đường cho lính phục kích Nga. Sự xuất hiện của UAV giúp lực lượng tử thủ soi rõ đối phương, và đưa ra những chiến thuật hợp lý cho các cuộc tập kích nhanh của mình.

2. Quân kỷ nghiêm minh. Bị vây đánh đã hai tháng, có thể nói quân Azov và tàn binh thủy quân lục chiến Ukraine hầu như đã kiệt sức. Nhưng họ không hề nao núng, giữ nguyên mệnh lệnh, tác chiến chính xác, thậm chí trong một cuộc tập kích ngắn họ còn niệm luôn một Thiếu tướng Nga.

Và kỷ luật rõ ràng là sức mạnh của họ.

3. Niềm tin được sống. Họ còn chiến đấu nghĩa là cơ hội sống của họ hãy còn. Họ càng chiến đấu dữ dội, quân Nga càng phải phân bổ nguồn lực để bao vây tiêu diệt họ, không thể dồn toàn lực cho các chiến trường khác.

Quân Ukraine đã đuổi được quân Nga ra khỏi Kyiv, Chernihiv, Sumi, những người Azov có quyền tin rằng chỉ cần họ chiến đấu thì cũng có ngày người Ukraine sẽ đuổi được quân Nga khỏi Mariupol. Về phía Bộ Tham mưu Ukraine vì yêu cầu chiến thuật và biểu tượng tinh thần họ muốn thấy một Azov tử thủ.

4. Nhà máy thép cực kiên cố. Được mệnh danh là đô thị thép trong thành phố, có hầm ngầm, có cả hầm tránh bom hạt nhân. Và không loại trừ lính Azov vẫn còn có súng đạn lương thực.

5. Chiến thuật của Nga dở. Trước một pháo đài như nhà máy thép, trước một đạo quân chiến đấu để cầu sống, quân Nga tuân thủ triệt để mô thức tác chiến truyền thống tiền phá hậu xung, hết súng nhiệt áp, đến siêu bom 3.000kg.

Sự cực đoan từ phía Nga, những động thái chính trị, hồ sơ chiến tranh của phía Nga tại Ukraine đều không còn cơ hội sống cho Azov cho lính tình nguyện? Xưa nay điều này là một trong những đại kỵ binh gia. Vây thành chiếm đất để tránh thương vong cho mình thì phải để đường sống cho đối phương. Quân cùng chớ đuổi, quân túng chớ vây là như vậy!

Đến giờ tinh thần Azov đã chuyển hóa thành tinh thần Ukraine, cuộc chiến của Azov đã trở thành phi thường. Và chắc chắn rằng để "phi Azov" phía Nga sẽ còn phải trả giá rất lớn không chỉ ở nhà máy thép mà còn cả trên chiến trường Đông Nam Ukraine!

PHAN QUANG 19.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn