Phan Quang - Liệu đây có phải là Moskva cruiser?

Thứ Hai, 18 Tháng Tư 20224:20 CH(Xem: 895)
Phan Quang - Liệu đây có phải là Moskva cruiser?

pq_01 

Với hình ảnh 1 thì có vẻ chính xác đến 80% là một tàu lớp Slava đang bốc cháy. Nhưng đó liệu có phải là Moskva không cruiser?

Ở góc hình này cho thấy tàu đang cháy ngay tại cảng (với hình ảnh một người có vẻ đang tì tay lên lan can cầu cảng đứng nhìn tàu cháy). Khung hình khá rõ ràng sắc nét, thậm chí hiện rõ hình ảnh vòi cứu hỏa đang hoạt động.

Tuy nhiên điều này lại không hợp với bối cảnh Moskva bị cháy. Thông tin mà chúng ta có được là con tàu này bất đồ gặp hỏa hoạn lúc lúc 1 giờ sáng ngày 13 tháng Tư (phía Ukraine nói họ đã tấn công tàu bằng hai quả tên lửa Thần Biển - Neptune).

pq_02

Ba giờ sáng tàu bắt đầu nghiêng. Rạng sáng cùng ngày phía Mỹ cho biết: "tàu vẫn còn nổi". Vấn đề đặt ra là vị trí con tàu khi bốc cháy đang ở cách Odessa 50 - 60 dặm biển (tương đương 100 km), cách quân cảng Sevastopol khoảng chừng 170 dặm (Hình 2).

Nhưng tàu cứu kéo nếu xuất phát từ Sevastopol sẽ phải mất tối thiểu 10 tiếng để ra tới nơi Moskva cruiser đang bốc cháy (tốc độ tàu cứu kéo thường chỉ đạt mười mấy hải lý/h). Trong trường hợp tàu cứu kéo ở ngay cạnh Tuần dương hạm này, nó cũng mất tối thiểu 10 tiếng để dập lửa và kéo tàu về gần cảng nhà (giống bối cảnh trong hình 1).

Điều này gần như là bất khả thi.

Phía Nga cho biết tàu Moskva bị chìm khi đang cứu kéo về cảng trong điều kiện thời tiết xấu - có bão biển. Trong khi đó tại khung hình 1 tàu chưa chìm và thời tiết là rất tốt.

Ta thử đặt một giả thuyết: tên lửa Neptune đánh trúng Moskva (hoặc hỏa hoạn) kích nổ kho đạn P500 (1000), hay S300, thì phía Nga hoàn toàn không còn khả năng cứu tàu. Việc khối thuốc nổ mạnh 1 tấn trên 1 trong số 16 tên lửa P500 bốc cháy, sẽ khiến chiến hạm Moska gần như sẽ chìm ngay trong đêm (tổn thất hầu như toàn bộ ban chỉ huy trên thượng tầng tàu).

Trong trường hợp Neptune đánh trúng kho 60 tên lửa S300 (hoặc hỏa hoạn lan đến kho tên lửa này) thì nhiên liệu, thuốc nổ trong tên lửa S300 cũng sẽ phá nát phần thân tầu.

Điểm lại các tàu chiến lớp Slava, chúng ta đã quên mất rằng Ukraine có tàu lớp này đang trong tình trạng chưa hoàn thiện. Đến năm 2021, con tàu này vẫn đang nằm ở cảng của phía Ukraine? Có vẻ tàu Ukraine đang gặp hỏa hoạn ngay tại cảng nhà là phù hợp hơn với hình ảnh tàu Moskva bị bốc cháy và chìm ngay tại gần khu vực đảo Rắn.

pq_03

Việc Soái hạm Biển Đen - Moskva bốc cháy, hiện giờ chỉ có hình ảnh vệ tinh (ảnh 3) được cho là khả tín nhất. Và với hình ảnh này, thì phía Nga cũng không còn cơ hội kéo Moskva về gần cảng rồi đứng ngắm tàu chìm như hình 1.

Nhưng việc Nga mất soái hạm Moskva sẽ ảnh hưởng nào tới chiến cuộc. Xin để khi công việc bớt chộn rộn tôi sẽ cố gắng làm một bài phân tích kỹ hơn.

PHAN QUANG 18.04.2022

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 19 Tháng Tư 20221:26 SA
Khách
Thoi buoi nhieu nhuong day fakenews. Ca hai tay choi deu xuat xu tu lo cong san, cung ranh rot tuyen truyen ,cung ranh rot chuyen giet nguoi roi do loi cho nhau ,cung ranh rot lay tre em lam mui long bon tu ban. Va nhat la rat ranh trong viec keu gao the gioi tro giup nhan dao va sau do ,khi da nhan thi ha mom ra chui rua nhu nguoi anh em VietNam cong san . Nhung diem nhan manh o day : Hai thang danh nhau chi chet , thi co mac mo gi den the gioi ma lai he nhau tum nam+tum ba co vo -tiep te sung dan- ho hoan am i , lai do tro tieu nhan tich thu tai san cua cac cong dan Nga, lai moi moc gia cang tich thu tai san cua hai co con gai ?Tat ca muu ma chuoc qui deu co mui cong san hay nom na xa hoi chu nghia : tat ca gom ve mot moi......Nhu dat nuoc toi dang song,cung lam ke dang tam pha hoai kinh te-pha tan luat phap de ton vinh toi ac-trom cuop.... san sang on sale freedom !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn