Cà phê sáng

Chủ Nhật, 17 Tháng Tư 202210:00 SA(Xem: 520)
Cà phê sáng

tau_09 

Tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Moskva, một soái hạm uy lực nhất của hạm đội Biển Đen, một kho đạn khổng lồ trên biển đã từng tham gia dội hỏa lực dữ dội góp phần làm tan nát các thành phố trên khắp nước Ukraina.

Nhiều người đã chua chát than vãn, chỉ khi nào Moskva chìm mới hết đạn, nếu không nó sẽ bắn mãi… Mà bắn chìm được nó là bất khả với Ukraina.

Bởi Ukraina phải đi xin vũ khí khắp thế giới, thiên hạ ngán đụng chạm Nga nên chỉ giúp vũ khí hạng nhẹ dùng để phòng thủ không thể bắn tới Moskva ở khơi xa. Và cho dẫu Ukraina có loại phi đạn bắn tới Moskva, thì cũng không thể vượt qua hệ thống đánh chặn hiện đại nhiều lớp trên soái hạm Moskva.

Bởi soái hạm này có khả năng tác chiến độc lập như một anh hùng cô đơn, đủ sức đương đầu với bất kỳ mối đe dọa nào nhờ vào hệ thống vũ khí đa năng và uy lực của nó. Nó chính là linh hồn của hạm đội Biển Đen. Hệ thống vũ khí phòng thủ siêu hạng của nó che đỡ an toàn cho toàn thể hạm đội Biển Đen khỏi bị làm món cá nướng cho quân thù.

Soái hạm Moskva không chết vì những phi đạn chống hạm nổi tiếng của Âu Mỹ, mà chết vì hai “chai dầu ăn Neptune” của Ukraina. Và không hiểu vì sao Ukraina đủ kiên nhẫn giấu kín loại "dầu ăn" uy lực này, sau gần 50 ngày bão lửa mới đem ra chiên cá tràng kình Moskva?

Nhưng bên cạnh câu chuyện kỳ lạ đến kỳ khôi về chàng David tí hon đánh chìm tên khổng lồ Goliath bằng hai “chai dầu ăn Neptune”, đã có thêm chuyện lá ngón mới.

Số là trong điều kiện bình thường thì các tàu ngầm nguyên tử và các chiến hạm uy lực có tên lửa dẫn đường của các siêu cường nguyên tử đều có khả năng mang vũ khí nguyên tử.

Moskva là tuần dương hạm uy lực nhất của Nga, đang chiến đấu trong vùng chiến sự Ukraina. Một trận chiến có nguy cơ leo thang đụng đầu với khối NATO là khối có vũ khí nguyên tử, thì lẽ nào một soái hạm có hỏa lực mạnh nhất trong hạm đội Biển Đen mà không mang theo vũ khí nguyên tử để phản ứng nhanh khi xảy ra bất trắc ?

Hơn nữa ngay từ đầu cuộc chiến, Putin đã ra lệnh cho binh chủng nguyên tử vào tư thế sẵn sàng. Không lẽ một phương tiện rất thuận tiện cho việc bắn phi đạn đạn đạo, hoặc phi đạn hành trình mang đầu đạn nguyên tử chiến thuật là tuần dương hạm Moskva, lại không mang theo đầu đạn nguyên tử?

Và vì sao, nghe nói Nga đã lôi kéo Moskva về gần đến quân cảng trên bán đảo Crimea, lại để nó chìm? Nó chìm là vì nó không thể nổi được nữa, hay vì Nga cố tình để nó chìm vì sợ kéo vào cảng có thể đám cháy kích nổ đầu đạn nguyên tử trong soái hạm? Và có khi nào hồn ma Moskva dưới đáy sâu buồn tình nổ tung đầu đạn nguyên tử làm thủy hải sản Biển Đen nhiễm xạ ?

Mất soái hạm che chắn, liệu các hạm chiến khác có dám áp sát bờ đổ bộ quân hay tấn công phi đạn yểm trợ bộ binh Nga giải phóng Donbass sắp tới?

NGUYEN KHAN 16.04.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn