Cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ

Thứ Năm, 01 Tháng Ba 201811:00 CH(Xem: 1898)
Cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Mỹ

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Lưu Hạc sẽ có chuyến thăm Mỹ từ ngày 27.2 đến 2.3.

Ông Lưu Hạc, một nhà kinh tế được đào tạo ở Harvard, hiện là Chánh văn phòng Trung ương Đảng phục vụ Tổ lãnh đạo công tác tài chính Trung ương Trung Quốc. Ông được xem là người có ảnh hưởng và được Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng.

Theo Blomberg, dự kiến trong tháng 3 tới ông Lưu Hạc sẽ được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách quản lý tài chính, và có thể kiêm nhiệm cả chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), trùng lúc khi Quốc hội Trung Quốc sẽ nhóm họp trong hai tuần, bắt đầu vào ngày 5.3.

Một quan chức cấp cao của Mỹ vào tuần trước cho hay, sẽ có cuộc thảo luận về các vụ tranh chấp thương mại với ông Lưu trong chuyến công du của ông đến thủ đô Washington.

Về phía Mỹ, các cuộc đàm phán này sẽ do ông Robert Lighthizer, đặc sứ thương mại của Tổng thống Donald Trump dẫn đầu.

Các cuộc thảo luận này diễn ra khi ông Donald Trump xem xét thuế suất mới đối với mặt hàng thép nhập khẩu.

Từ trước đến nay ông Donald Trump luôn tìm cách cân bằng quan hệ mậu dịch với Trung Quốc và dọa sẽ áp đặt mức phạt "nặng tay" đối với Trung Quốc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Một quan chức Mỹ nói rằng ông Donald Trump đã thảo luận về việc Mỹ áp đặt thuế quan toàn cầu đối với mặt hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 16.2 cũng kiến nghị Tổng thống Donald Trump áp đặt những hạn chế cứng rắn đối với hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác và đưa ra nhiều lựa chọn cho tổng thống, từ chương trình thuế quan toàn cầu cho đến việc áp đặt hạn ngạch nhập khẩu đại trà cho từng nước.

Cụ thể Mỹ sẽ áp dụng thuế suất cao đối với tất cả các sản phẩm thép và nhôm Trung Quốc nhập vào thị trường Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn