Săn đồng bào

Chủ Nhật, 30 Tháng Giêng 20226:00 SA(Xem: 1763)
Săn đồng bào

Nguyễn Thùy Dương

29-1-2022

Hổ săn nai, hổ rình nai non, nai yếu, nai bị đàn bỏ lại trong cơn hoảng loạn, nai đơn lẻ. Con mồi càng hoảng loạn, càng dễ tấn công. Người săn người, người cũng kích vào cơn hoảng loạn của người. Đớn đau thay, hoảng loạn ấy, sợ hãi ấy, cái thú săn ấy lại ở ngay trong một nhóm người quyền lực của một dân tộc gọi nhau hai tiếng Đồng Bào.

Chẳng phải như Hoa Kỳ hợp chủng quốc, chẳng phải con lai, con tạp. Đây là Kinh với Kinh, Việt với Việt. Vậy nhưng, trong đại dịch, khi Đồng Bào tan tác tâm can, khi đồng bào hoảng sợ tìm đường về đất mẹ, về với gia đình như con chim gặp bão muốn về tổ. Đồng bào nắm quyền coi đó là quyền lực để kiếm chác đối với Đồng Bào đau đáu nỗi quê nhà.

Mỗi tấm vé về quê hương giữa lúc eo hẹp về kinh tế, nguy hiểm về tính mạng. Xót xa, căm phẫn, đau thương biết nhường nào. Đồng Bào ở nước ngoài tự bấu víu vào nhau, tự cày bừa để kiếm một suất về quê. Nhân văn ở đâu? Giải cứu chỗ nào? Ngạo nghễ đón ai hay chỉ là cuộc bán mua sòng phẳng thậm chí cao giá?

Người ta săn Đồng Bào chẳng khác mãnh thú rình mồi, bài bản, đẩy cho sợ hãi lên tột đỉnh, bài bản, đẩy cho cái cầu vượt cái cung để làm giá, để ép kẻ đi hối lộ bị buộc phải hối lộ để quay về.

Không ai bị bỏ lại phía sau, từ một lời hứa, thoắt một cái biến thành tâm thế bị đe doạ lẻ loi, tạo cơ hội cho người ta “ăn thịt” Đồng Bào.

Thiêng liêng hai tiếng Đồng Bào bao nhiêu, thì kiếm ăn trên nỗi sợ hãi của Đồng bào càng man rợ bấy nhiêu.

Mà cán bộ man rợ như vậy, mùa dịch qua lấy gì đựng cho hết? Kinh tởm họ một, sợ hãi kẻ để họ tiến triển được để thành củi vào lò phải đến muôn vạn. Một người hai tay đánh một bàn cờ, người ấy liệu có coi dân là Đồng Bào chăng?

Một dân tộc thiếu Hạnh thì làm sao có Phúc?

Se sẻ bắt sâu, Đại bàng chụp bắt se sẻ, thợ săn rình bắn đại bàng, hổ rình chờ bắt thợ săn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn