NATO lên án vụ tấn công mạng Ukraina, Nga phản bác cáo buộc của Mỹ

Thứ Bảy, 15 Tháng Giêng 20223:00 SA(Xem: 931)
NATO lên án vụ tấn công mạng Ukraina, Nga phản bác cáo buộc của Mỹ

Tổng thư ký NATO lên án vụ tấn công vào hàng loạt trang web của các cơ quan chính phủ Ukraina, đồng thời cam kết liên minh sẽ tăng cường hợp tác an ninh mạng với Kiev.

Trước đó, hôm 14/1, các quan chức Ukraina cho hay, khoảng 70 trang web của Nội các, Hội đồng an ninh và quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Bộ Nông nghiệp, Bộ Năng lượng, Bộ Thể thao và một số cơ quan chính phủ khác của nước này đã tê liệt hoặc không thể truy cập được vì bị tin tặc tập kích.

NATO lên án vụ tấn công mạng Ukraina, Nga phản bác cáo buộc của Mỹ

Trên một số trang web xuất hiện thông điệp bằng 3 thứ tiếng Ukraina, Ba Lan và Nga với nội dung đề cập đến các tổ chức cực đoan và những khu vực của Ukraina. Theo Sputnik, bọn tội phạm công nghệ cao thậm chí còn cho đăng cảnh báo trên trang web của Bộ Giáo dục về việc sẽ công khai mọi dữ liệu cá nhân của người Ukraina.

Chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Nhà chức trách Ukraina đang tích cực điều tra sự cố, đồng thời thông báo đã khôi phục hoạt động của hầu hết các trang web bị ảnh hưởng và không có dữ liệu cá nhân nào bị rò rỉ.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các chuyên gia an ninh mạng của liên minh ở Brussels đang kết nối chặt chẽ với các đồng nghiệp Ukraina để giảm thiểu tác động của vụ tấn công mạng nói trên. Ông Stoltenberg nói thêm, trong những ngày tới, NATO và Ukraina sẽ ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác bảo mật thông tin. Quan chức này khẳng định, liên minh sẽ tiếp tục dành "sự ủng hộ mạnh mẽ cả về chính trị và thực tiễn" cho Ukraina.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được báo cáo về sự cố. Phía Mỹ chưa phản ứng vào thời điểm này, nhưng sẽ tiếp tục cùng Ukraina đánh giá các ảnh hưởng.

Mặc dù Kiev chưa chính thức đổ lỗi cho đối tượng nào về vụ tấn công mạng nới trên, nhưng một số quan chức cấp cao Ukraina nghi ngờ Moscow dính líu đến vụ việc, giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Nga và phương Tây về tình hình Ukraina không đạt tiến triển.

Cùng ngày, các hãng tin phương Tây dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên cáo buộc Nga đã điều đặc vụ đến miền đông Ukraina để chuẩn bị cái cớ tấn công nước láng giềng.

Moscow đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc trên là những lời đồn thổi vô căn cứ và bịa đặt.

Tuấn Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn