Thị trấn của Australia ghi nhận nhiệt độ kỷ lục 50,7°C

Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng 20225:00 SA(Xem: 581)
Thị trấn của Australia ghi nhận nhiệt độ kỷ lục 50,7°C

Cơ quan Khí tượng Australia (BOM) cho biết thị trấn ven biển Onslow ở miền tây nước này đạt nhiệt độ cao nhất cả nước trong 62 năm qua.

"Onslow đã ghi nhận mức nhiệt 50,7°C vào chiều 13/1. Đây là nhiệt độ cao chưa từng có ở bang West Australia, bằng với kỷ lục ngày nóng nhất ở Australia được thiết lập 62 năm trước tại thị trấn Oodnadatta ở bang South Australia", BOM nhấn mạnh trong một bài đăng trên Twitter.

Theo Tiến sĩ Martin Rice, Giám đốc nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu Australia, kỷ lục này là một phần của hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra bởi hoạt động đốt than, đầu và khí đốt trong thời gian dài - một xu hướng đang tác động thảm khốc lên người dân ở xứ sở kangaroo.

"Sóng nhiệt là tác nhân giết người thầm lặng ở Australia. Chúng gây ra nhiều ca tử vong hơn bất kỳ hiện tượng thời tiết cực đoan nào khác", Rice cho biết.

Trời nắng chói chang tại một thị trấn hẻo lánh ở Australia. Ảnh: AFP

Trời nắng chói chang tại một thị trấn hẻo lánh ở Australia. Ảnh: AFP

Australia vừa trải qua một mùa hè khắc nghiệt với những vụ cháy rừng dữ dội ở miền tây đất nước, bên cạnh lụ lụt chết chóc trên bờ biển phía đông. Nếu không giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, các thảm họa tự nhiên do nóng lên toàn cầu sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

"Chúng ta có thể sẽ thấy nhiều hơn những ngày hè nóng 50°C ở Sydney và Melbourne vào năm 2030", Rice lo ngại.

Cơ quan Khí tượng Australia dự kiến kiểm tra hồ sơ một lần nữa để chính thức xác nhận kỷ lục vào chiều nay.

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn