Hàng ngàn “bóng ma” 7 thế kỷ hiện ra khi quét laser khu rừng bí ẩn

Thứ Hai, 20 Tháng Chín 20211:00 CH(Xem: 1240)
Hàng ngàn “bóng ma” 7 thế kỷ hiện ra khi quét laser khu rừng bí ẩn

Theo Live Science, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Exeter (Anh) ước tính các ngôi làng bí ẩn có niên đại khoảng năm 1300 đến 1700, được giấu kín dưới các tán rừng nhiệt đới của Brazil, tại những khu vực khó lòng tiếp cận bởi rừng già Amazon nổi tiếng là một “ma trận” thách thức mọi nhà thám hiểm.

Hình ảnh laser hé lộ những cấu trúc hình tròn và chữ nhật, trong đó mỗi ngôi làng được xây dựng thành hình tròn với những cấu trúc nhỏ kéo dài, bao quanh một quảng trường trung tâm. Nhìn từ trên không, cảnh quan các ngôi làng tạo nên hình ảnh một mặt trời tỏa nắng nên được gọi là “Sóis”, tức “Mặt trời” trong tiếng Bồ Đào Nha.

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Computer Appplication in Archaeology này cho biết khám phá về các ngôi làng là một phần quan trọng của chương trình khảo cổ về Amazon thời tiền Columbia. Trong vòng 20 năm qua, các nhà nghiên cứu đã lần lượt tìm thấy các dấu vết văn minh cổ xưa và thú vị ở vành đai phía Nam khu rừng nhiệt đới. Tổng cộng có 25 ngôi làng tròn và 11 ngôi làng hình chữ nhật, với các cấu trúc cổ xưa chỉ còn là những gò đất, nhưng đủ phơi bày với thế giới cách người xưa quy hoạch cẩn thận làng mạc của họ.

Để tìm ra những ngôi làng bí ẩn này, trực thăng đã bay phía trên các cánh rừng và bắn hàng ngàn tia laser, thứ có thể “xuyên thấu” các tán cây dày đặc và tìm ra các cấu trúc bí ẩn, sẽ hiện ra như những bóng ma trong hình ảnh 3D được tái hiện từ dữ liệu laser.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn