Thôi đừng xạo nữa, xạo như vầy là giết dân !

Thứ Hai, 19 Tháng Bảy 20216:00 SA(Xem: 703)
Thôi đừng xạo nữa, xạo như vầy là giết dân !

Trích 1: Thủ tướng: Dành những gì tốt nhất cho TP HCM chống dịch

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh tinh thần “tất cả vì TP HCM” để nhanh chóng đưa thành phố trở lại bình thường.

(VnExpress 08/07/2021)

Trong khi đó,

Trích 2: Dạo này nhận được nhiều comment kiểu nầy từ các y bác sĩ trẻ trong tâm dịch, các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến: "Buồn quá Thầy, bạn em cũng trong đó, không biết là đang chống cái gì luôn, tay không bắt giặc" ;

(Facebook của một bác sĩ lớn tuổi, thầy của nhiều thế hệ bác sĩ ở TPHCM)

Trích 3: Cần hỗ trợ

Theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống (17/07/2021)

Cho nhân viên y tế:

+ Bộ PPE quần áo chống dịch (cấp 3)

+ Khẩu trang N95

+ Găng tay y tế

+ Máy đo oxy máu dùng cho từng người (kẹp ngón tay)

Cho sinh hoạt:

+ Nước uống đóng chai

+ Nước uống có điện giải

+ Thực phẩm đóng hộp (cá hộp, mì gói, phở gói, cơm cuộn đóng gói, sữa chua...)

Cho người bệnh:

+ Nước súc miệng

+ Khăn mặt, khăn tắm

+ Băng vệ sinh

+ Nệm 1 người nằm (loại gấp cho nhân viên văn phòng cũng được)

+ Quạt đứng (thổi không khí thông thoáng)

+ Dung dịch vệ sinh sàn nhà, bồn cầu (những bề mặt này cần sạch sẽ cho người bệnh...)

Những vật dụng khác hữu ích cũng hỗ trợ rất nhiều! Mong được sự hỗ trợ của các Anh/Chị cho bệnh viện dã chiến.

Trích 4: Sáng nay, gom những đồng cuối cùng tiền quỹ (âm qua quỹ phẫu thuật) để mua những thùng khẩu trang đúng chuẩn cuối cùng, bộ đồ phòng hộ cấp 3, tấm chắn… để chuẩn bị gửi cho anh em bệnh viện Cần Giờ, Củ Chi, UB2 …

Cố lên các bạn đồng nghiệp ơi.

Cám ơn các bạn mạnh thường quân đã hỗ trợ cho mình nhé.

(Bài trên Facebook ngày 17/07/2021 của một bác sĩ danh tiếng. Nhiều ngày qua, anh đã và đang vận động sự đóng góp của mọi người để mua trang thiết bị y tế hỗ trợ đồng nghiệp ở tuyến đầu).

Trích 5: Đồ phòng mổ chỉ có một bộ 

“Em có đọc trên Facebook của bác sĩ về việc may đồ ủng hộ các y bác sĩ điều trị Covid. Lúc chiều em có thấy thông tin trên khoa về việc gom đồ cũ của nhân viên phòng mổ để gửi xuống bệnh viện Ung bướu 2. Vì hiện nay đồ mổ của bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi đi các nơi hết rồi nên không còn đủ để gửi cho Ung bướu 2 nữa. Các anh chị ở đó chỉ có một bộ đồ phải giặt lại để mặc, có lúc còn mặc đồ ẩm.”

“Thương không các bạn?

Những bộ đồ này rất cần cho các y bác sĩ mặc để đảm bảo trang phục gọn gàng, nhẹ nhàng và dễ thao tác, không quá nóng khi mặc đồ bảo hộ kín mít bên ngoài.

Các nhà may, xí nghiệp may, tiệm may… Trong thời gian cao điểm chống Covid này may tặng cho các anh em y bác sĩ và điều dưỡng trên khắp các bệnh viện điều trị Covid thì quá quý và tuyệt vời .

Vải nào cũng được, nhưng không quá dầy sẽ nóng, và mỏng sẽ mau rách.

Không cần kiểu nam nữ, đồ mổ kiểu nam nữ giống nhau, thường may kiểu cổ tròn dùng chung nam nữ, size M, L, XL (ít thôi)”.

(Stt trên Facebook một bác sĩ ngày 16/07/2021)


Trích 6
: Thư ngỏ của bệnh viện đa khoa Sa Đéc, Đồng Tháp mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các loại trang phục phòng hộ cấp độ 2, 3, 4; khẩu trang chuyên dụng N95; sinh phẩm xét nghiệm tầm soát Covid.

Trích 7: Mặc dù có dụng cụ bảo hộ của HCDC cung cấp nhưng do số lượng bệnh nhân hiện nay rất lớn, số bệnh nhân có vấn đề hô hấp ngày càng nhiều nên nhu cầu về:

- Máy bấm nhiệt kế cầm tay, nhiệt kế thủy ngân

- Đặc biệt, máy đo SP O2 cần thiết lúc này (hiện em đã đủ nên không nhận nữa)

- Đồ bảo hộ cấp 3 : Rất cần bộ màu trắng

- Khẩu trang N95: Rất cần

Mong sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân ủng hộ các vật dụng trên

(Stt một bác sĩ ở bệnh viện dã chiến I)

Trích 8: Cần Giờ đang thiếu và cần khẩu trang N95 lắm bác. Đang xài le lói qua ngày N95 fake trong hồi hộp...Thương đồng nghiệp quá...

(Ý kiến của một bác sĩ)

Trích 9: Xạo tiếp

“Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, căn cứ đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế và ý kiến thống nhất của Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo:

1. Đồng ý áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, thành phố theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi tắt là Chỉ thị 16) đối với các địa phương: cùng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh “.


Trích 10
: Xạo tiếp

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sáng 18-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bệnh viện hồi sức 1.000 giường sẽ được điều hành với cơ chế của một bệnh viện trung ương hạng đặc biệt.

Bộ Y tế ưu tiên tối đa trang thiết bị vật tư y tế, nhân lực tinh túy nhất để đưa về bệnh viện này, tối ưu hóa điều trị tất cả trường hợp thở máy trên toàn TP.HCM.


Trích 11: Trước số lượng bệnh nhân phải thở máy nhiều, khả năng tử vong rất cao, đại diện Bệnh viện hồi sức 1.000 giường vừa có văn bản hỏa tốc gửi Thành ủy, UBND TP.HCM nhanh chóng điều phối các trang thiết bị tối cần thiết để cứu bệnh nhân COVID-19.

Thống kê cho thấy hiện Bệnh viện hồi sức 1.000 giường đang thiếu rất nhiều trang thiết bị y tế cần thiết, có loại chưa có cái nào như máy thở không sử dụng khí nén trung tâm, máy minitor 6 thông số, máy nội soi phế quản, máy sưởi ấm bệnh nhân...

Một số trang thiết bị chỉ có một vài cái như máy đo điện tim, máy thử đường huyết tại giường, máy siêu âm 3 đầu dò, máy đo khí máu, X-quang di động, máy thở xách tay...


Theo văn bản này, bệnh viện đề xuất 23 loại trang thiết bị thiết yếu (tổng cộng 2.015 thiết bị) cung ứng khẩn cấp. Điển hình như hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO (12 máy), lọc máu liên tục (34 máy), minitor các loại (150 máy), theo dõi Sp02 và nhịp tim (135 máy), bộ hút đàm trung tâm (180 bộ), truyền dịch (280 máy), X-quang di động (7 máy), các loại máy thở (101 máy), oxy lưu lượng cao (74 máy).

Bác sĩ Thức cho hay việc đề xuất này nhằm kịp thời tiếp nhận những bệnh nhân đang phải thở máy (máy thở cấp độ trung bình trở xuống) rất nhiều, khả năng dẫn đến tử vong rất cao tại các bệnh viện điều trị COVID-19 cấp 2 (Sở Y tế phân 4 cấp).

Chiều 18-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết đề xuất nêu trên chưa được phê duyệt (văn bản đề xuất điều phối trong ngày 17-7).

Chú thích:

Các bác sĩ đều nói công khai trên Facebook và có tên tuổi đơn vị làm việc cụ thể nhưng tôi không nêu ra ở đây vì sợ ảnh hưởng đến họ. Tên bệnh viện dã chiến cũng do tôi đặt khác đi.

TRỊNHHỒNG THỌ

Ý kiến bạn đọc
Thứ Hai, 19 Tháng Bảy 20215:50 CH
Khách
Dân Vn( quốc nội) đã và đang thích ăn bánh vẻ,lũ Vịt cộng cũng đã và đang "feeding back well" . Những nhu cầu cần thiết chống dịch ( như chống Cộng) cần gửi qua các toà đại sứ quán của Mẽo và Chệt để họ giải quyết thích đáng.
Thứ Hai, 19 Tháng Bảy 20212:12 CH
Khách
Bác ... THỌ (Lê Đức) ơi ...
Nhà nước ta đang ra sức "dập dịch"
đâu có ai rãnh mà "dập xạo"?
cái xạo nầy nó bắt nguồn từ hang PăkPó
hồi năm 1945 kia mà !
Không bao giờ đập được ngoại trừ nó tự chết nghe bác.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn