Đại tá Mỹ đột ngột kết thúc chuyến thăm căn cứ quân sự của Campuchia

Thứ Sáu, 11 Tháng Sáu 20217:02 SA(Xem: 2564)
Đại tá Mỹ đột ngột kết thúc chuyến thăm căn cứ quân sự của Campuchia

Tùy viên quốc phòng Mỹ tại Campuchia đã đột ngột kết thúc chuyến tham quan căn cứ quân sự của nước này vào ngày 11/6 sau khi bị từ chối cho tiếp cận toàn bộ căn cứ.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia, Đại tá Marcus M. Ferrara đã hủy bỏ chuyến thăm tới Căn cứ Hải quân Ream ở Vịnh Thái Lan, Nikkei Asia đưa tin.

“Các quan chức quân sự Campuchia từ chối cho phép tùy viên quốc phòng tiếp cận toàn bộ căn cứ hải quân. Khi biết rõ mình không có quyền tiếp cận toàn bộ căn cứ, Đại tá Ferrara đã kết thúc chuyến thăm và yêu cầu các quan chức quân đội Campuchia lên lịch lại chuyến thăm với quyền tiếp cận toàn diện trong thời gian sớm nhất”, đại sứ quán cho biết.

Đại sứ quán nói thêm rằng "các chuyến thăm đều đặn và thường xuyên của tùy viên quân sự Mỹ và các nước khác tới Căn cứ Hải quân Ream có thể là một bước đi quan trọng hướng tới sự minh bạch và tin cậy lẫn nhau hơn”.

My bo ve giua chung khi tham Campuchia anh 1
My bo ve giua chung khi tham Campuchia anh 1

Một góc căn cứ Hải quân Ream của Campuchia. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên của chính phủ Campuchia Phay Siphan ngày 11/6 cho biết Campuchia "không có gì phải che giấu", và nói rằng một số khu vực của căn cứ không được phép tiếp cận vì an ninh quốc gia.

Ông lưu ý rằng “bản thân nước Mỹ không bao giờ cho phép bất kỳ ai” tiếp cận không hạn chế vào các căn cứ của mình. Ông cũng hoan nghênh Mỹ trở lại thăm căn cứ này.

“Tôi tin rằng Mỹ hiểu rõ chủ quyền và an ninh của Campuchia”, ông nói.

Chuyến công du của Đại tá Marcus M. Ferrara diễn ra sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman vào ngày 1/6 đến Campuchia. Bà Sherman đã bày tỏ quan ngại của Washington về sự hiện diện quân sự và việc xây dựng công trình của của Trung Quốc trong căn cứ hải quân Ream.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn