Bằng chứng khiến cựu thái tử Jordan bị bắt vì tạo phản

Chủ Nhật, 30 Tháng Năm 20216:00 CH(Xem: 741)
  • Tác giả :
Bằng chứng khiến cựu thái tử Jordan bị bắt vì tạo phản

Bằng chứng khiến cựu thái tử Jordan bị bắt vì tạo phản

Nhiều thủ lĩnh bộ tộc, sĩ quan quân đội được yêu cầu trung thành với cựu thái tử Hamzah, khiến ông bị cáo buộc tạo phản.

Những cuộc điện thoại bị chặn thu cho thấy các trợ lý của cựu thái tử Hamzah đã liên lạc với nhiều thủ lĩnh bộ tộc và sĩ quan quân đội Jordan, yêu cầu họ thề trung thành với ông chỉ vài tuần trước khi Hamzah bị bắt.

Đây là những bằng chứng chủ chốt trong cáo buộc cựu thái tử Hamzah âm mưu tạo phản và lật đổ Vua Abdullah II. Hai trợ lý của Hamzah gồm cựu phái viên Jordan tại Arab Saudi Bassem Awadallah và Sharif Hassan bin Zaid, em họ vua Abdullah, dự kiến ra tòa ở thủ đô Amman ngày 31/5.

Cựu thái tử Hamzah tại sự kiện báo chí ở thủ đô Amman năm 2015. Ảnh: AFP.

Cựu thái tử Hamzah tại sự kiện báo chí ở thủ đô Amman năm 2015. Ảnh: AFP.

Các cuộc gọi diễn ra hồi tháng 3, giai đoạn cựu thái tử Hamzah được cho là đang tìm kiếm sự ủng hộ của những người có quyền lực trong chính giới Jordan. Cụm từ "mubayaa", được dùng để chỉ lời tuyên thệ trung thành với quốc vương, được sử dụng nhiều lần trong những cuộc đàm thoại. Điều này khiến tình báo Jordan bắt đầu theo dõi cựu thái tử Hamzah và trợ lý.

"Người của chúng tôi đã quyết định hành động, các vị có thề trung thành không", giọng nói được ghi lại trong cuộc điện thoại cho hay. Thiết bị do thám được cài vào cuộc họp của nhiều thủ lĩnh bộ tộc ở miền bắc Jordan cũng cho thấy những người này thảo luận phương án hỗ trợ Hamzah.

Cựu thái tử Hamzah bin al-Hussein, 41 tuổi, là em cùng cha khác mẹ với Vua Abdullah II. Ông bị anh trai tước vị thái tử năm 2004, sau đó chỉ trích các lãnh đạo Jordan "tham nhũng, chuyên quyền và độc đoán".

Hamzah đầu tháng 4 cáo buộc chính quyền giam lỏng ông tại nhà, còn chính phủ cho rằng cựu thái tử có âm mưu lật đổ quốc vương.

Quốc vương Abdullah hôm 5/4 đồng ý hòa giải "để xử lý vấn đề của hoàng tử Hamzah trong khuôn khổ gia tộc Hamshim". Việc hòa giải được giao cho chú của hai người là hoàng tử Hassan. Cựu thái tử Hamzah sau đó tuyên bố trung thành với Vua Abdullah II và tuân thủ cách xử lý vấn đề.

Sự việc đã gây bão tố ở quốc gia được coi là bức tường thành ổn định ở Trung Đông. Jordan chỉ có khoảng 10 triệu dân, nhưng đóng vai trò chiến lược quan trọng tại một khu vực đầy biến động.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn