Lực lượng biệt kích biển Hamas khiến Israel lo ngại

Thứ Ba, 18 Tháng Năm 20217:09 SA(Xem: 2531)
Lực lượng biệt kích biển Hamas khiến Israel lo ngại

Hamas âm thầm xây dựng lực lượng biệt kích biển nhằm tấn công các mục tiêu trọng yếu của Israel, khi các chiến thuật tập kích khác không hiệu quả.

Khi nhắc đến năng lực quân sự của Hamas, dư luận thế giới phần lớn chú ý đến kho rocket hơn 30.000 quả hoặc hệ thống địa đạo phức tạp được nhóm dân quân sử dụng trong các vụ tập kích nhằm vào Israel.

Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Israel và các chuyên gia quân sự cho rằng Hamas còn nắm trong tay một vũ khí khác, ít được nhắc đến, song thậm chí còn nguy hiểm hơn kho rocket: Đó là lực lượng biệt kích biển.

"Trong những ngày qua, hải quân Israel phát hiện hoạt động đáng ngờ gần Dải Gaza, gần các khí tài của lực lượng trên biển thuộc Hamas, đồng thời theo dõi di biến động của một số tay súng đối địch", Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong thông cáo ngày 17/5.

IDF cho biết các tay súng Hamas dường như đang di chuyển "một khí tài ngầm" hoạt động dưới mặt biển và nghi nhóm này đang âm mưu triển khai tấn công khủng bố nhằm vào vùng biển của Israel.

Thành viên Hamas và các nhóm dân quân Palestine khác huấn luyện tiến công đường biển tại Dải Gaza tháng 12/2020. Ảnh: AFP.

Thành viên Hamas và các nhóm dân quân Palestine khác huấn luyện tiến công đường biển tại Dải Gaza tháng 12/2020. Ảnh: AFP.

Một số chuyên gia quân sự nhận định lực lượng biệt kích biển của Hamas có thể bí mật xâm nhập vào lãnh thổ Israel bằng tàu ngầm rồi tấn công một cơ sở năng lượng, một thị trấn đông dân cư hoặc thực hiện các hành vi phá hoại khác.

Shaul Chorev, cựu đô đốc hải quân Israel và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách hàng hải thuộc Đại học Haifa, cho biết Israel những năm qua ngày càng lo ngại về các đơn vị biệt kích biển của Hamas.

Các cuộc tấn công bí mật và bất ngờ trên biển là một cách để nhóm dân quân vượt qua sức mạnh vượt trội của IDF, bao gồm lực lượng không quân hùng mạnh và hệ thống phòng thủ Vòm sắt vốn rất hiệu quả trong đánh chặn rocket phóng từ Dải Gaza..

"Điều đáng sợ là các đơn vị biệt kích này có thể được sử dụng để nhằm vào các cơ sở như nhà máy điện hoặc xâm nhập sâu vào lãnh thổ Israel bằng đường biển", cựu đô đốc Chorev cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 6/2018, chỉ huy hạm đội 916 của hải quân Israel khi đó là trung tá Boris Schuster nói Hamas quyết định chuyển hướng sang tập kích đường biển sau khi họ bị bao vây ở nhiều nơi và "thất bại trong các chiến thuật khủng bố khác".

"Các nhóm dân quân ở Dải Gaza hiểu rằng họ đang mất đi tài sản chiến lược do các đường hầm bị đánh sập và đang tập trung vào thành lập một đơn vị biệt kích biển", trung tá Schuster nói.

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung. Bấm vào ảnh để xem chi tiết

Lãnh thổ Israel - Palestine hiện nay (trái) và do Liên Hợp Quốc đề xuất. Đồ họa: Việt Chung. Bấm vào ảnh để xem chi tiết

Cựu đô đốc Chorev cho biết trong lúc bộ binh Israel tiến quân vào Dải Gaza hồi tháng 7/2014, bốn biệt kích biển của Hamas trang bị súng trường tự động, chất nổ và lựu đạn bí mật bơi vào bờ biển gần Kibbutz Zikkim phía nam Israel. Các biệt kích Hamas này sau đó tìm cách tấn công một xe tăng của Israel, trước khi bị bắn hạ.

Bất chấp thất bại của đòn tập kích bí mật, Hamas tiếp tục nâng cấp năng lực tác chiến của các đơn vị biệt kích biển. "Đơn vị trên biển của Hamas gần đây được cải thiện rất nhiều, họ đang huấn luyện nhằm tấn công vào các thị trấn Israel và gây thiệt hại cơ sở hạ tầng. Họ là một đơn vị lớn, được huấn luyện tốt, được trang bị nhiều vũ khí và trên hết họ rất có dũng khí", trung tá Schuster nhận định.

Truyền thông Israel đưa tin trong giao tranh hơn một tuần qua, "IDF ngăn chặn thành công" mọi nỗ lực của Hamas nhằm sử dụng năng lực tập kích đường biển, đặc biệt là các đơn vị biệt kích, nhằm vào mục tiêu trên biển và trên bộ của Israel, trong đó có giàn khoan Tamar ngoài khơi Địa Trung Hải.

IDF cũng phá hủy phần lớn cơ sở dành cho lực lượng trên biển và vũ khí của Hamas, bao gồm một số tàu ngầm điều khiển từ xa được phát triển trong những năm qua. Những tàu ngầm điều khiển từ xa này có thể mang theo 30 kg thuốc nổ, được dẫn đường bằng GPS. IDF cho rằng Hamas vẫn còn sở hữu một lượng nhỏ vũ khí tấn công đường biển khác.

Lo ngại Hamas tập kích đường biển hoặc rocket dường như là lý do khiến Israel điều một hộ vệ hạm lớp Sa'ar 5 mang tổ hợp Vòm sắt ra bảo vệ giàn khoan ở mỏ Tamar. Một hộ vệ hạm lớp Sa'ar 4.5 và nhiều tàu tuần tra lớp Super Dvora cũng tuần tra dọc đường bờ biển ngoài khơi Dải Gaza.Căng thẳng giữa Israel và Palestine leo thang trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, sau khi Israel hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem, đồng thời đe dọa trục xuất nhiều gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Israel cho biết Hamas đã phóng hơn 3.100 quả rocket nhằm vào lãnh thổ nước này trong một tuần qua, mật độ hỏa lực lớn chưa từng có. Ít nhất 10 người Israel đã thiệt mạng trong các đòn tập kích rocket của Hamas.

Quân đội Israel cũng tiến hành hàng trăm vụ không kích tại Dải Gaza để trả đũa, khiến tổng cộng 198 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em và 35 phụ nữ.

 (Theo NY Times, Times of Israel, ynetnews)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn