Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 5 Năm 2021: Bill & Melina Gates: Yêu nhau cho tới bạc đầu ! He hehe !

Thứ Ba, 04 Tháng Năm 20217:12 SA(Xem: 1178)
Trang Lá Cải Ngày 04 Tháng 5 Năm 2021: Bill & Melina Gates: Yêu nhau cho tới bạc đầu ! He hehe !
HCM-embe-concu**********

Chuyện Bill & Melina Gates: Cuộc ly hôn 'tiền tỷ' hay mối lo 'chồng rửa bát'?

Queen Elizabeth II presents Bill Gates with his honorary knighthood at Buckingham Palace, alongside his wife Melinda, in London 2015

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bill Gates được Nữ hoàng Anh phong hiệp sĩ danh dự (tước vị cho công dân nước ngoài), ở Điện Buckingham Palace, London năm 2015. Bà Melinda có mặt tại buổi lễ

Sau khi có tin Bill và Melina Gates ly hôn, dư luận quốc tế tập trung vào vai trò làm từ thiện hai người, và đặt câu hỏi về các dự án hàng tỷ USD của họ sẽ ra sao.

Vì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình y tế quốc tế trong cuộc chiến chống dịch Covid.

Riêng trong cộng đồng mạng Facebook tiếng Việt lại có nhiều người quan tâm tới chủ đề chồng tỷ phú "yêu thích rửa bát mỗi tối".

Ai đưa đơn ly hôn và những dự án khổng lồ

Trang CNBC nhắc lại là trước khi cầu hôn Melinda, Bill Gates đã viết hẳn ra một danh sách "những điều hay, điều dở" (pro and cons) của hôn nhân.

Khi cưới nhau ở Hawaii năm 1994, Bill Gates đã 38 tuổi, còn Melinda 29.

Công việc ở Microsoft tất nhiên là không ngang nhau, vì Bill Gates là lãnh đạo tập đoàn, và Melinda chỉ là nhân viên.

Nhưng cặp đôi này đã đi vào các hoạt động từ thiện tầm vóc toàn cầu, và Melinda luôn là người đồng nghiệp bình đẳng với chồng.

Quỹ mang tên hai người đổ tiền vào các vấn đề y tế như chống bại liệt, cải thiện vệ sinh ở châu Phi, phát triển năng lượng sạch.

Gần đây, họ chi nhiều tỷ vào chống Covid.

Những năm vừa qua, bà Melinda càng tỏ ra độc lập, dùng lại họ thời con gái cho vào tên để có danh xưng chính thức là Melinda French Gates.

Theo Bloomberg, giấy tờ ly hôn đã được gửi lên toà ở King County hôm thứ Hai, với các điều khoản thỏa thuận chia tài sản (separation agreement) không được công bố.

Cũng hãng tin này nói giấy tờ - còn chờ một thẩm phán xem xét sau 90 ngày 'thử thách', ghi tên Melinda là người nộp đơn ly hôn (petitioner), và Bill là người đồng ý vào (joining).

Tuy thế, căn cứ vào những gì xảy ra sau cuộc ly hôn của Jeff Bezos với MacKenzie Scott thì người vợ (cũ) hẳn sẽ nhận được rất nhiều tiền.

Vẫn Bloomberg viết việc chia tài sản của gia đình Gates sẽ khó hơn vụ chia khoản tiền khổng lồ của nhà Bezos vốn nằm trong cổ phiếu Amazon là chính.

Người giàu thứ tư trên thế giới, ông Bill Gates (ước tính 130 tỷ USD) có tài sản chủ yếu đến từ Microsoft nhưng nay cổ phiếu Microsoft còn chiếm có 20% tài sản vì ông đã chuyển nhiều tiền sang Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Ngoài ra, ông còn có công ty Cascade Investment, tiền trong bất động sản, ngành năng lượng, dịch vụ, xuất bản và cả trong các tập đoàn như hỏa xa Canada (Canadian National Railway) và Deere & Co.

Bill Gates and Melinda Gates attend the Global Champions Tour of Monaco in Monte-Carlo, 23 June 2017

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bill Gates và Melinda Gates ở Monte-Carlo năm 2017

Bloomberg trích lời một luật sư chuyên về ly hôn ở San Francisco, bà Monica Mazzei nói câu hỏi là liệu quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation có phải chia đôi hay không, và điều đó còn tùy vào vai trò của hai người đồng chủ tịch trong tổ chức này.

Cho đến nay, họ nói quỹ sẽ không thay đổi và họ sẽ vẫn làm việc cùng nhau.

Bill & Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện lớn nhất nước Mỹ, tính đến cuối 2019 có 43,3 tỷ USD, theo Reuters.

Mọi thay đổi ở quỹ này sẽ có tác động đến rất nhiều dự án lớn trên thế giới.

Xin mở ngoặc là đài BBC cũng nhận được 20 triệu USD năm 2011 từ quỹ này cho hoạt động phát triển giáo dục truyền thông của BBC World Service Trust.

Theo quan sát của BBC News Tiếng Việt thì mạng xã hội trên thế giới chủ yếu nhắc đến hôn nhân, khoản tiền ly hôn của Bill và Melinda và công ty Microsoft.

Ví dụ, kênh Facebook của BBC News tại Anh, sau 15 giờ đăng tin "Bill và Melinda Gates ly hôn" đã nhận được gần 50 nghìn lượt tương tác, và 11 nghìn lời bình.

Một số lời bình tiếc cho 27 năm hôn nhân lý tưởng.

Một số khác viết "hôn nhân này thôi đã vứt ra ngoài cửa sổ" (27 years of marriage just went out the windows).

Có cả các ý kiến hoặc nói về chuyện Melinda "đã chán 27 năm" đóng vai phụ, hoặc đùa về cách dùng bàn phím Microsof 'Have they used Control-Alt-Delete'?, 'Can they Restart?'...

Cũng có bình luận tiếng Anh phê phán Bill Gates và chương trình tiêm chủng.

Riêng người dùng Facebook Việt Nam lại chú tâm nhiều hơn cả vào chuyện "hai người chồng tỷ phú rửa bát", Bill Gates và Jeff Bezos.

Trên thực tế, đây chỉ là một tin mà các báo tiếng Anh đã đăng hồi 2014 khi Jeff Bezos nói với Business Insider rằng hàng ngày, việc đưa bát đĩa vào máy rửa bát (load the dishwasher) ở nhà là việc của ông.

Khi đó, người đàn ông có 95 tỷ USD nói đùa "dọn chén bát là việc sexy vô cùng" ở nhà.

Cùng năm, Bill Gates (vào thời điểm đó có 89 tỷ USD) cũng nói với Reddit Ask Me Anything rằng ông luôn xung phong dọn chén bát sau bữa tối.

Trong bình luận viết của người Việt Nam trên Facebook có nhiều câu chỉ trích ông Bill Gates "thân Trung Quốc", thậm chí nhắc lại một số thuyết âm mưu về ông.

Ngoài ra là nhiều câu đùa, ví dụ như "vừa biết rửa bát, vừa giàu mà phải phục vụ đến 25 và 27 năm mới được giải phóng. Anh em chúng ta xác định là cả đời cũng không thoát được".

Quang Nguyễn thì đùa: "Trước vợ em bảo bác này chịu khó rửa bát cho vợ lắm."

Ý mà một số bạn nam chia sẻ là "giàu và giỏi như Bill Gates, lại chăm việc mà cũng vẫn không giữ được hôn nhân", nên "người thường thôi khỏi quá cố gắng".

Tuy thế, cũng có nhiều bạn ngạc nhiên, như trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt, Trung Lưu viết:

"Gia đình ông Bill Gates này, trước đây nhiều bài báo khen hạnh phúc lắm cơ mà, nhiều hình chụp ông ấy còn phụ việc nhà, sống giản dị, là gia đình gương mẫu, thế nguồn cơn nào ly dị, hay nhiều bài báo trước đây, viết vì tiền?"

Còn Nam Lê thì chia sẻ: "Tiền nhiều không mua nổi tình."

Nguyễn Ngọc Hoàng bình phẩm: "Thiên tài mà không lẽ quyết định sai? Thôi thì nếu ly hôn là tốt nhất thì... tốt nhất nên ly hôn vậy!"


************

Tỷ phú Bill Gates ly hôn

Tỷ phú Mỹ Bill Gates và bà Melinda, một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giới, ly hôn sau 27 năm chung sống và có ba người con.

"Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc kỹ lưỡng về mối quan hệ của mình, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân", vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết trong tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter của họ hôm 3/5. Bill là người đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft.

"Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba người con tuyệt vời và xây dựng một tổ chức hoạt động trên toàn thế giới để giúp tất cả mọi người có cuộc sống lành mạnh, hiệu quả. Chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục công việc cùng nhau tại quỹ, nhưng không còn tin rằng có thể chung sống như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời", tuyên bố nêu thêm.

Hiện chưa rõ chi tiết tài chính sau ly hôn. Họ là một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giới, với khối tài sản chung ước tính khoảng 130 tỷ USD, và có ba người con.

Bill Gates và vợ Melinda nghe bài phát biểu của cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, trước khi được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Bill Gates và vợ Melinda nghe bài phát biểu của cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, trước khi được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi yêu cầu có không gian và sự riêng tư cho gia đình khi bắt đầu định hướng cuộc sống mới", tuyên bố nêu thêm.

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố đầu tháng trước, Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản trị giá 124 tỷ USD, chủ yếu đến từ cổ phiếu Microsoft. Gates có thêm 26 tỷ USD nhưng vẫn tụt 2 bậc, xếp thứ tư trên bảng xếp hạng.

Bill và Melinda là đồng chủ tịch và người được ủy thác của tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, Quỹ Bill và Melinda Gates, có trụ sở tại Seattle, bang Washington, do họ thành lập năm 2000. Theo số liệu tài chính mới nhất được công bố, kết thúc năm 2019, quỹ này có tài sản ròng 43,3 tỷ USD.

Từ năm 1994 đến năm 2018, Bill Gates, 65 tuổi, và Melinda Gates, 56 tuổi, đã cung cấp các khoản tặng trị giá hơn 36 tỷ USD cho quỹ.

Quỹ tập trung vào sức khỏe cộng đồng, giáo dục và biến đổi khí hậu, với các khoản đóng góp từ hỗ trợ các nhà sản xuất vaccine, xét nghiệm chẩn đoán và các phương pháp điều trị y tế tiềm năng cho đại dịch Covid-19, đến phát triển nhà vệ sinh chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tổ chức hiện chưa bình luận về cách thức hoạt động sau khi vợ chồng Bill Gates ly hôn.

Cuộc ly hôn gây chấn động này diễn ra hai năm sau khi người sáng lập Amazon Jeff Bezos thông báo ông và người vợ MacKenzie đã "đường ai nấy đi".

Bill Gates bỏ học tại Đại học Harvard để thành lập Microsoft cùng bạn học Paul Allen năm 1975. Gates sở hữu 49% cổ phần của Microsoft trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu năm 1986, khiến ông lập tức trở thành triệu phú. Với sự phát triển bùng nổ của Microsoft, ông sớm trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Vợ chồng Bill Gates cùng ba con trong Ngày của Cha năm 2018. Ảnh: Twitter/BillGates.

Vợ chồng Bill Gates cùng ba con trong Ngày của Cha năm 2018. Ảnh: Twitter/BillGates.

Sau nhiệm kỳ điều hành giúp biến Microsoft thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Gates từ chức giám đốc điều hành năm 2000 để tập trung vào hoạt động từ thiện. Ông vẫn giữ chức chủ tịch cho đến năm 2014 và rời hội đồng quản trị tháng 3/2020.

Những năm gần đây, Bill Gates chủ yếu nói về nghèo đói, các sáng kiến y tế, cũng như đại dịch Covid-19. Năm ngoái, Quỹ Bill và Melinda Gates cam kết tài trợ khoảng 250 triệu USD để giúp chống đại dịch, gồm các khoản tiền để phân phối vaccine Covid-19 cho các khu vực châu Phi cận Sahara và Nam Á.

Bill Gates, người cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của đại dịch toàn cầu ngay từ đầu năm 2015, đã trở thành mục tiêu của những người theo thuyết âm mưu. Họ tuyên bố ông đã biết trước về Covid-19.

Melinda Gates, gần đây tự xưng là Melinda French Gates trên hầu hết các trang web và mạng xã hội, lớn lên ở thành phố Dallas, bang Texas, theo học ngành khoa học máy tính và kinh tế tại Đại học Duke. Bà gia nhập Microsoft, gặp chồng tương lai năm 1987 và họ kết hôn năm 1994.

Năm 2015, bà thành lập Pivotal Ventures, một công ty đầu tư tập trung vào phụ nữ, và xuất bản cuốn sách "Khoảnh khắc của thăng hoa" năm 2019, tập trung vào trao quyền cho phụ nữ.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP)


*************

Trùm mafia 'vô danh' giật dây tội phạm Chicago

MỹTony Accardo tiếp quản vị trí bị trùm mafia Al Capone bỏ trống trong hơn 40 năm, nhưng đến nay rất ít người biết đến tên ông ta.

Từ trong bóng tối, Tony Accardo cai quản Chicago Outfit – băng đảng mafia thành phố Chicago – trong hơn 40 năm. Sự lãnh đạo của Accardo khiến băng đảng này trở nên quyền lực và giàu có hơn bao giờ hết.

Accardo chưa bao giờ đạt đến độ nổi danh như ông trùm mafia Al Capone nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến ông ta đạt được thành công.

Con đường Accardo đến với Chicago Outfit

Sinh ngày 28/4/1906, ông trùm mafia tương lai lớn lên tại Little Sicily – khu phố người Italy – tại thành phố Chicago. Accardo là con thứ hai trong gia đình 6 anh em có bố làm thợ đóng giày, mẹ làm nội trợ.

Tony Accardo vào năm 1930. Ảnh: Getty.

Tony Accardo vào năm 1930. Ảnh: Getty.

Sau khi bỏ học ở tuổi thiếu niên, Accardo giao du với nhóm trẻ hư trong cùng con phố. Nhóm này chủ yếu là những đứa trẻ ham vui, chưa phải tội phạm chuyên nghiệp. Chúng thường cướp các cửa hàng và trộm ôtô chỉ để giải trí. Tuy nhiên, Accardo nổi bật lên so với những đứa trẻ khác vì sẵn sàng dùng bạo lực để đạt được ý định.

Tới giữa thập niên 1920, Accardo đã có cơ hội làm quen với Al Capone, trùm mafia khét tiếng của Chicago Outfit. Năm 20 tuổi, Accardo được chính thức nhận vào dưới trướng ông trùm. Nét tính cách bạo lực và sự trung thành khiến Accardo thường được giao việc truy lùng và thủ tiêu những kẻ phản bội băng đảng.

Ngoài sự hung bạo, Accardo còn nổi tiếng là kẻ trầm ổn và bình tĩnh. Đây cũng là hai nét tính cách giúp Accardo leo cao trong băng đảng Chicago Outfit nhanh hơn mọi thành viên khác. Không chỉ được nhận làm lái xe và bảo vệ riêng cho Capone, Accardo còn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của ông trùm.

Sự trỗi dậy của Tony Accardo

Năm 1929, thành phố Chicago xảy ra vụ thảm sát ngày lễ Valentine. Trong sự kiện này, bốn nghi phạm giả danh cảnh sát xả súng bắn chết 7 tay chân của George Moran, kẻ địch hàng đầu của Capone.

Vụ thảm sát khiến nhà chức trách mạnh tay trấn áp tội phạm có tổ chức trong thành phố, trong đó có Chicago Outfit. Năm 1931, Chicago Outfit tiếp tục bị giáng đòn sau khi ông trùm Capone bị kết tội trốn thuế và phải ngồi tù. Hai năm sau, giai đoạn cấm rượu ở Mỹ kết thúc, qua đó chấm dứt hoạt động buôn rượu lậu từng sinh lãi lớn cho băng đảng.

Lúc này, Accardo đã leo lên đến chức "đội trưởng" trong băng đảng và có tay chân riêng. Tuy có tiếng nói đáng kể trong Chicago Outfit, ông ta vẫn chưa thể trở thành ông trùm.

Trong một thời gian ngắn, Chicago Outfit do Frank Nitti cầm đầu nhưng kẻ này mau chóng vướng vào nhiều rắc rối pháp lý. Sau khi Nitti tự tử vào năm 1943, một người khác tên Paul Ricca lên nắm quyền. Chỉ được một thời gian, Ricca tiếp tục vướng lao lý và phải ngồi tù.

Trước khi vào tù, Ricca giao quyền lực cho tay chân thân tín là Accardo, khi ấy đã lên tới chức "sếp phó", vị trí quyền lực thứ ba trong băng đảng. Như vậy, đến giữa thập niên 1940, Accardo đã trở thành ông trùm quản lý hoạt động hàng ngày của Chicago Outfit.

Phân chia thứ bậc trong băng đảng mafia. Ảnh: Wikimedia Common.

Phân chia thứ bậc trong băng đảng mafia. Ảnh: Wikimedia Common.

Ở vị trí mới, Accardo mở rộng phạm vi hoạt động của băng đảng sang lĩnh vực đánh bạc và cá độ. Ông ta chiếm quyền kiểm soát các cơ sở đưa tin về kết quả đua ngựa để giúp nhà cái điều chỉnh tỉ lệ cược và thu tiền cược. Không chỉ vậy, Accardo còn mở rộng địa bàn của Chicago Outfit sang những khu vực mới trong và ngoài thành phố. Chưa bao lâu sau, băng đảng này giàu có hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu nhìn vào lối sống của Accardo, ít ai có thể biết được ông ta là người giàu có. Accardo thích chỉ huy băng đảng từ trong bóng tối, khác với Al Capone, người có lối sống xa xỉ thu hút sự chú ý của lực lượng chấp pháp. Nếu có ai hỏi, ông ta thường tự nhận mình chỉ kinh doanh bia. Việc kinh doanh có lãi giúp ông ta nuôi được gia đình gồm vợ và bốn con, theo Accardo.

Do lối sống kín tiếng, tầm ảnh hưởng của Accardo đối với tội phạm có tổ chức vừa sâu rộng vừa gần như vô hình. William F. Roemer Jr., một đặc vụ FBI, từng nhận xét Accardo là "bố già thực thụ".

Di sản của "bố già" vô danh

Tuy đã "nghỉ hưu" khỏi Chicago Outfit vào cuối thập niên 1950, Accardo vẫn tiếp tục giật dây băng đảng trong vị trí "cố vấn". Thay vì bước xuống khỏi vị trí quyền lực, ông ta bước sang một bên và nhường chức "sếp trưởng’ cho thuộc hạ tên Sam Giancana.

Vào lúc này, Accardo mới bắt đầu tận hưởng sự giàu sang mình kiếm được. Ông ta tổ chức đám cưới lớn cho con gái, đưa vợ đi du lịch dài ngày tại châu Âu, và theo đuổi sở thích câu cá biển khơi.

Cũng như những ông trùm tội phạm khác, Accardo không thể tránh khỏi sự nghi ngờ của cảnh sát và đôi lúc phải xuất hiện trước tòa. Nhưng dù bị kết án về nhiều tội, ông ta trong đời chỉ phải ngồi tù một ngày: khi bị tạm giam để tra hỏi về một vụ cá độ.

Lần duy nhất Accardo có nguy cơ phải ngồi tù dài ngày là vào đầu thập niên 1960, khi ông ta bị kết tội trốn thuế, tội danh từng hạ bệ Al Capone. Tuy nhiên, bản án này sau đó bị tòa phúc thẩm hủy bỏ. Ở phiên tái thẩm, Accardo được tuyên trắng án.

Rắc rối của Accardo vẫn chưa kết thúc. Bất chấp lời khuyên của Accardo, Sam Giancana, "sếp trưởng" mới của Chicago Outfit, thường có những bước đi thu hút chú ý của công chúng. Hoạt động của băng đảng cũng không mấy thuận lợi dưới sự cầm đầu của Giancana. Năm 1965, Accardo bị phạt tù.

Sau khi được trả tự do vào một năm sau, Giancana trốn tới Mexico để tránh tiếp tục bị triệu tập tới trước đại bổi thẩm đoàn. Nhưng kể cả tại nơi ở mới, Giancana vẫn không kín tiếng và mau chóng thu hút sự chú ý của cảnh sát sở tại.

Năm 1974, Giancana bị nhà chức trách Mexico bắt giữ và trục xuất về Mỹ. Đúng như những gì Giancana lo sợ, hắn bị triệu tập tới trước đại bồi thẩm đoàn để bị thẩm vấn. Nhưng Giancana không bao giờ xuất hiện vì hắn bị sát hại vào 1975.

Tony Accardo. Ảnh: Getty.

Tony Accardo. Ảnh: Getty.

Tuy nhà chức trách không thể xác thực Accardo đứng đằng sau vụ ám sát, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ có ông trùm vô danh mới đủ quyền lực hạ lệnh thủ tiêu Giancana. Accardo cũng bị gọi tới trước đại bồi thẩm đoàn nhưng mỗi lần, ông ta đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Kể cả khi đã cao tuổi, Accardo vẫn luôn khẳng định mình chỉ là người kinh doanh bia. "Tôi không kiểm soát bất cứ ai cả. Tôi chưa bao giờ làm sếp", Accardo nói. Tuy biết rõ Accardo có điều mờ ám, nhà chức trách không bao giờ có đủ chứng cứ buộc tội ông ta.

Tony Accardo cuối cùng chết vào ngày 22/5/1992 vì bệnh tim và hô hấp ở tuổi 86. Ông trùm Accardo có thể sống lâu như vậy là do đã tránh không để băng đảng dính dáng tới buôn ma túy, theo nhận định của Hội đồng Tội phạm Chicago, tổ chức quan sát độc lập có vai trò hỗ trợ lực lượng chấp pháp đối phó tội phạm tổ chức.

"Cái chết của Accardo đánh dấu sự kết thúc của thời đại Capone", Hội đồng tuyên bố.

Quốc Đạt (Theo Chicago Tribune, Press & Sun-Bulletin)


***********

Ông Biden: Không bao giờ quên thời khắc hành quyết Bin Laden

Duy Anh

Tổng thống Joe Biden hôm 2/5 gửi đi thông điệp nhân kỷ niệm 10 năm ngày Mỹ tiêu diệt thành công Osama Bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda.

"10 năm trước, tôi cùng Tổng thống Obama và các thành viên nhóm an ninh quốc gia tập trung trong phòng Tình huống theo dõi quân đội chúng ta thực thi công lý với Osama Bin Laden", tuyên bố của Tổng thống Biden mở đầu.

"Đó là khoảnh khắc tôi sẽ không bao giờ quên. Các chuyên gia tình báo đã dày công lần theo dấu vết của Bin Laden, sự quyết đoán của Tổng thống Obama khi ra quyết định, lòng dũng cảm và tài năng của đội đặc nhiệm ở chiến trường", ông Biden cho biết thêm.

Tổng thống Biden cho biết, kể từ sau vụ tấn công 11/9/2001, nước Mỹ đã bước vào cuộc chiến Afghanistan với mục tiêu truy lùng tổ chức khủng bố Al Qaeda và các thủ lĩnh của tổ chức này.

my tieu diet bin laden anh 1

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama theo dõi chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Ảnh: Nhà Trắng.

Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden diễn ra tại Abbottabad, Pakistan ngày 2/5/2011, do đặc nhiệm SEAL Team 6 của Mỹ thực hiện. Đây là một trong những thành tựu lớn của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

"Chúng ta giữ lời hứa với tất cả những ai mất đi người thân yêu trong sự kiện 11/9, rằng chúng ta sẽ không bao giờ quên đi mất mát của họ, nước Mỹ sẽ không bao giờ rút khỏi cam kết ngăn chặn những cuộc tấn công khác nhắm vào đất nước, cũng như giữ an toàn cho mọi người dân Mỹ", ông Biden chia sẻ.

Tháng trước, chính quyền Tổng thống Biden đã ra quyết định sẽ hoàn tất rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào 11/9 tới đây, nhân dịp kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9/2001.

"Chúng ta đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ, rút đi những người lính cuối cùng khỏi Afghanistan trong bối cảnh Al Qaeda đã suy yếu cùng cực ở đây. Nhưng nước Mỹ sẽ luôn cảnh giác trước mối đe dọa từ các tổ chức khủng bố mà hiện đã lan ra khắp thế giới", ông Biden cho biết.

Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi và ngăn chặn mọi mối đe dọa xuất hiện từ Afghanistan, thông qua phối hợp với mạng lưới đối tác và đồng minh toàn cầu.


************

Những vụ phạm tội hài hước

MỹTrộm để quên con tại hiện trường, lên mạng Tiktok khoe mặt nạ chống nCoV nhưng sử dụng để đi ăn cắp...

Ba phụ nữ bế con vào cửa hàng chuyên đồ trẻ em Bambi Baby ở thành phố Middletown, bang New Jersey, tháng 8/2019. Trong khi 2 cô bạn đánh lạc hướng nhân viên bán hàng, người còn lại dắt trộm chiếc xe nôi đẩy. Ba cô nhanh chóng rút lui nhưng một người đã để quên con ở cửa hàng. Hành vi của họ bị camera ghi lại.

Chiếc xe đẩy có giá 300 USD và nó được trả lại để đổi lấy đứa trẻ. Cảnh sát bắt giữ 2 nghi can Maryann Cash, 23 tuổi và Nan McCarthy, 20 tuổi, người Anh. "Nếu bạn ăn trộm để kiếm sống, đó là vấn đề cá nhân. Nhưng đừng làm điều đó cùng con cái bạn", đại diện cửa hàng Bambi Baby nói.

Một trong nữ trộm quên cả con tại cửa hàng.

Nhóm 3 cô trộm quên con tại cửa hàng. Ảnh: Foxnews.

Một vụ phạm tội gây cười khác xảy ra ở quận Jackson, bang Kansas, tháng 11/2019 khi người em trai lái xe ăn trộm đi bảo lãnh cho anh ruột bị bắt vì chôm xe.Đầu tiên, người anh Eric McCracken, 36 tuổi, bị bắt vì lái chiếc Chevy Trailblazer với bằng lái bị đình chỉ trước đó. Cảnh sát phát hiện chiếc SUV này là tang vật trong một vụ đánh cắp.

Vài giờ sau, em trai anh ta, Keith McCracken, 32 tuổi, bị tóm sau một cuộc rượt đuổi trên chiếc Chevy Silverado mất cắp mà nhà chức trách đang theo dõi vị trí qua GPS. "Keith đang trên đường đến nhà tù quận Jackson để đăng ký bảo lãnh cho anh trai trong một chiếc xe bị đánh cắp", cảnh sát nói.

Người em (phải) trộm xe để đi bảo lãnh anh trai bị bắt vì chôm xe

Người em (phải) trộm xe để đi bảo lãnh anh trai bị bắt vì chôm xe. Ảnh: Foxnews.

Quản lý cửa hàng tiện lợi Sheetz ở thị trấn Louisa, bang Virginia, lại không quên được vụ trộm kỳ quặc xảy ra tháng 5/2020. Hôm đó, camera ghi lại cảnh 2 thanh niên đội trên đầu quả dưa hấu khoét ruột, chỉ lộ 2 con mắt và đi vòng vòng trong cửa hàng trước khi thó mấy chai rượu.

Cảnh sát trưởng Tom Leary tung đoạn clip lên Facebook để nhờ cộng đồng báo tin liên quan. Người dân tố cáo đó là Justin Rogers, 20 tuổi, sống cùng thị trấn. Họ nhận ra cậu ta vì trước đó Justin đăng clip lên mạng Tiktok khoe mới làm "mặt nạ chống corona" bằng cách khoét ruột dưa hấu.

Cảnh sát chỉ việc đến tận nhà bắt Justin và bạn cậu ta.

[Che mặt bằng dưa hấu cũng không thoát tội.

Che mặt bằng dưa hấu cũng không thoát tội. Ảnh: Foxnews.

Nhằm trốn tránh án phạt hình sự, một số tội phạm có âm mưu giả chết nhưng bị bại lộ vì sơ xuất không ngờ. Robert Berger, 25 tuổi, ở thành phố New York, sắp phải thi hành 2 bản án tù vì trộm cắp ôtô. Vợ của Robert ủy quyền cho luật sư đến văn phòng công tố nộp một giấy chứng tử, trong đó ghi chồng cô tự sát, tháng 7/2020.

Khi nhận văn bản, các công tố viên cảm thấy nghi ngờ vì từ "registry" bị đánh máy sai thành "regsitry". Họ còn thấy kiểu phông và cỡ chữ nhìn không giống lắm với giấy chứng từ tiêu chuẩn. Kết quả kiểm tra cho thấy đây là giấy giả.

"Người chết" sau đó được hồi sinh để đi thi hành 2 bản án trước, cộng thêm tội danh giả mạo giấy tờ nhà nước.

Việt Anh (theo Foxnews, Oxygen)


************

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’


Tuần qua, Trịnh Sảng trở thành cái tên "thống trị" các cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc khi bị tình cũ Trương Hằng tố nhận mức lương 160 triệu nhân dân tệ (24,7 triệu USD) chỉ trong 77 ngày đóng "Thiến nữ u hồn" vào giai đoạn 2018 - 2019.

Trong khi thu nhập bình quân ở mức 32.189 nhân dân tệ (4.971 USD)/năm, công chúng Trung Quốc thực sự choáng váng vì không hiểu tại sao Trịnh Sảng lại được trả cát-xê cao như vậy. Nữ diễn viên 9x có thể mua một căn nhà sau 2 ngày làm việc, còn những người dân bình thường phải mất đên 30 năm. 

Mức lương hàng năm của một nhân viên cổ cồn trắng còn không bằng những gì Trịnh Sảng kiếm được trong một giờ.

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’ - Ảnh 1.

Trịnh Sảng đang là tâm điểm chú ý khi lộ cát xê cao ngất ngưởng.

Trước sự phẫn nộ của dư luận, các cơ quan thuê Trung Quốc đã mở cuộc điều tra về nghi vấn trốn thuế của ngôi sao "Yêu em từ cái nhìn đầu tiên". Đồng thời, các cơ quan quản lý điện ảnh và truyền hình tuyên bố sẽ thực thi các hạn chế đối với những khoản thanh toán quá cao trong ngành.

Trước Trịnh Sảng, năm 2018, Phạm Băng Băng bị cựu MC Thôi Vĩnh Nguyên vạch trần thủ đoạn sử dụng "hợp đồng âm dương" để ngụy trang cho khoản cát-xê 60 triệu nhân dân tệ (9,3 triệu USD) trong một bộ phim thành 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD).

Bê bối trốn thuế của Phạm gia buộc Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Quốc gia Trung Quốc thắt chặt quy định trả lương cho ngôi sao giải trí bằng các quy định mới vào năm 2018. Cụ thể, những người nổi tiếng được mời xuất hiện trong các bộ phim và chương trình truyền hình không được trả quá 40% chi phí sản xuất, trong đó diễn viên chính nhận cát-xê ít hơn 70% tổng số lương.

Một tờ báo nổi tiếng thời điểm đó đã tuyên bố lạc quan rằng: "Kỷ nguyên lương 100 triệu nhân dân tệ đã kết thúc".

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’ - Ảnh 2.

Phạm Băng Băng "thân bại danh liệt" vì sử dụng "hợp đồng âm dương" để trốn thuế.

Tài năng có hạn, thu nhập cao

Phạm Băng Băng và Trịnh Sảng không phải là những người nổi tiếng duy nhất nhận được khoản thu nhập "trên trời". Trong những năm gần đây, việc này đã trở thành một thông lệ trong giới giải trí.

SCMP nêu ví dụ trường hợp của Dương Mịch. Vào năm 2006, cô đóng vai phụ Quách Tương trong phim truyền hình "Thần điêu đại hiệp". Danh tiếng chưa có, cô không được quyền thương lượng mức cát-xê. Tuy nhiên, đến năm 2018, khi đóng vai chính trong "Người đàm phán", cô nhận được 860.000 nhân dân tệ (132.880 USD) cho mỗi tập, theo tạp chí Chinese People.

Ngay cả khi chính quyền Trung Quốc hạn chế mức cát-xê của người nổi tiếng vào năm 2018, người ta vẫn có nhiều cách để "lách luật".

Những người trong ngành tiết lộ, cách phổ biển nhất là đăng ký thành lập công ty dưới danh nghĩa ngôi sao đó ở các khu vực có ưu đãi về chính sách thuế, như thành phố Khorgos (Tân Cương) được miễn thuế trong 5 năm. Ngoài ra, nghệ sĩ và nhà sản xuất thường sử dụng "hợp đồng âm dương" – một hợp đồng ghi mức lương thỏa thuận thật giữa hai bên và hợp đồng còn lại để báo cáo với cơ quan thuế.

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’ - Ảnh 3.

Dương Mịch đang là một trong những diễn viên có giá trị thương mại cao nhất showbiz Hoa ngữ.

Các nguồn thạo tin cho biết, lý do đằng sau những khoản thanh toán khổng lồ đó không phải do thực lực của diễn viên, mà đến từ thị trường "méo mó", chỉ chú ý đến giá trị thương mại của người nổi tiếng, thay vì tài năng.

Theo đuổi lưu lượng bằng mọi giá

Một nhà sản xuất tại Bắc Kinh chia sẻ với SCMP rằng, mức lương cao là động lực để những ngôi sao giải trí thu hút người xem. Trong những năm gần đây, toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc bị ám ảnh bởi số lượng người xem.

Theo nhà sản xuất, vào khoảng năm 2015, với sự phổ biến ngày càng rộng khắp của các chương trình thực tế và "văn hóa fandom (cộng đồng người hâm mộ)", khái niệm "ngôi sao lưu lượng" – chỉ những người nổi tiếng có lượng người hâm mộ hùng hậu - được sử dụng nhiều trong showbiz Hoa ngữ.

Uông Hải Lâm, biên kịch nổi tiếng từng làm việc với Trịnh Sảng, cho biết trên Weibo, xu hướng này một phần được tạo ra khi các công ty công nghệ gia nhập ngành giải trí. Những năm qua, những "gã khổng lồ" công nghệ như Tencent hay Alibaba (công ty sở hữu từ SCMP) đã mua và sản xuất các chương trình trên nền tảng video của họ, từ đó cạnh tranh người truy cập và đăng ký sử dụng các nền tảng này.

Các nền tảng công nghệ đánh giá kịch bản chỉ dựa trên mức độ phổ biển, không quan tâm đến chất lượng. Họ thường chọn kịch bản chuyển thể từ những cuốn sách đã có sẵn lượng người hâm mộ lớn, được gọi là "Đại IP". Sau đó, họ mời những ngôi sao lưu lượng tham gia bởi họ có thể tạo ra các cuộc thảo luận trực tuyến, từ đó tăng sức hút cho bộ phim hoặc show truyền hình.

"Chế độ này có nghĩa là không chuyên nghiệp hóa. Các ngôi sao này có lượng fan lớn nhưng không hề có kinh nghiệm diễn xuất, chẳng hạn như Lu Han, Hoàng Tử Thao hoặc Ngô Diệc Phạm. Họ thường được đào tạo trong các nhóm nhạc thần tượng", ông Uông nói.

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’ - Ảnh 4.

Các nhà sản xuất thích mời các ca sĩ thần tượng như Lu Han, Ngô Diệc Phàm hay Hoàng Tử Thao (từ trái qua) đóng phim vì họ có lượng người hâm mộ "khủng", trong khi khả năng diễn xuất luôn bị chê bai.

Các công ty sản xuất mong đợi tác phẩm của họ có lượng người xem cao, đồng nghĩa sẽ thu hút các hợp đồng quảng cáo từ các thương hiệu. Theo ông Uông, độ nóng của tác phẩm đôi lúc không phải thật. Vì lợi nhuận, các nhà sản xuất có thể mua hoặc làm giả dữ liệu. Những lượt truy cập và chia sẻ có thể chỉ từ người hâm mộ, không phải từ công chúng yêu phim.

Cuộc đua thụt lùi

Do bị ám ảnh với lượng người xem, các nhà sản xuất sử dụng phần lớn chi phí sản xuất để mời các ngôi sao lưu lượng, kéo theo chất lượng chương trình bị giảm sút do thiếu tài năng diễn xuất. Việc đóng phim chưa bao giờ dễ hơn, các ngôi sao ngày một lười biếng, không hề dồn tâm huyết cho vai diễn.

MC nổi tiếng Kim Tinh gần đây khiến dư luận "dậy sóng" khi tiết lộ, một số diễn viên không thèm nhớ lời thoại. Khi quay phim, họ chỉ cần nhấp môi đếm số từ một đến bảy và lời thoại sẽ được thêm vào ở quá trình sản xuất hậu kỳ thông qua phương pháp lồng tiếng.

Ngoài ra, việc diễn viên chính vắng mặt tại phim trường không còn hiếm lạ. Angelababy liên tục bị công chúng "ném đá" trong bộ phim truyền hình "General and I" (Tình trong biển hận) vào năm 2017 vì lạm dụng thế thân. Cô thường xuyên vắng mặt trên phim trường do lịch trình bận rộn, buộc các phân cảnh do cô đóng phải chỉnh sửa hậu kỳ nhiều cho khớp với những đoạn sử dụng diễn viên đóng thế.

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’ - Ảnh 5.

Angelababy bị công chúng chỉ trích vì liên tục sử dụng thế thân trong các cảnh phim "Tình trong biển hận".

Trong khi hiện tượng này tiếp diễn, ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình Trung Quốc không còn chỗ đứng cho các công ty sản xuất nhỏ, bởi họ không đủ kinh phí để thuê những ngôi sao nổi tiếng. Thị trường phim ở đất nước tỷ dân bị chi phối bởi những ngôi sao lưu lượng như Trịnh Sảng, còn các diễn viên ít tên tuổi hầu như không có cơ hội gây dựng sự nghiệp.

Nhân tài cuối đường hầm?

Nhà sản xuất ở Bắc Kinh chỉ ra, một số người trong ngành giải trí bắt đầu nhận ra xu hướng trên là không bền vững và đang "giết chết" nền điện ảnh và truyền hình nước nhà. Họ đang có những hành động chống lại nó.

Năm 2018, một nhóm các nền tảng video và công ty điện ảnh, bao gồm Youku và iQiyi, đã thống nhất quy định, một diễn viên không được trả quá 50 triệu nhân dân tệ (7,7 triệu USD) cho một bộ phim.

Những công ty và chương trình chú trọng chất lượng cũng đang nhận được phản hồi tích cực từ công chúng. Chẳng hạn như Daylight Entertainment, với hầu hết chương trình của họ đều được người xem đánh giá tốt. Những bộ phim truyền hình do công ty này sản xuất như "Lang Nha Bảng" và "Sơn Hải tình" có sự góp mặt của những diễn viên thực lực, nội dung hấp dẫn và được trang Douban chấm điểm cao, lên tới 9,4 điểm.

Phạm Băng Băng, Trịnh Sảng: Nghịch lý showbiz Hoa ngữ, tài năng có hạn cát-xê ‘trên trời’ - Ảnh 6.

"Lang Nha Bảng" được công chúng đón nhận nhờ nội dung hấp dẫn, dàn diễn viên thực lực.

“Những năm qua, chúng tôi đã trả cho một số người nổi tiếng khoản cát-xê cao ngất ngưởng chỉ để cho ra những bộ phim rác rưởi, những chương trình kiếm ra tiền trong khi nội dung không hề chất lượng. Đất nước chúng tôi giàu có, nhưng nội dung văn hóa thì rất nghèo nàn… Chính phủ, xã hội và ngành công nghiệp này không sai, chính chúng tôi mới sai lầm”, biên kịch Uông nhấn mạnh.

Theo SCMP
*************

Những vụ cướp ngân hàng kỳ khôi

Kỳ công lên kế hoạch cướp ngân hàng nhưng lúc lúng túng tên cướp lại đưa súng cho nạn nhân, để quên địa chỉ nhà tại hiện trường, hay chọn nhầm chi nhánh đã đóng cửa.

Tên cướp trẻ tấn công chi nhánh ngân hàng Halifax ở London, Anh, tháng 10/2011. Anh ta yêu cầu giao dịch viên phải nộp 700.000 bảng. Trong lúc chờ người này xếp tiền, tên cướp tỏ ra lo lắng, dáo dác và liên tục huơ súng trên tay.

Khi nhân viên ngân hàng yêu cầu đưa túi đựng tiền, tên cướp lại lớ ngớ để khẩu súng lên mặt bàn. Rất nhanh, nam giao dịch viên chộp lấy vũ khí, chĩa vào đối phương. Tên cướp co giò bỏ chạy. Cảnh sát Anh sau đó treo thưởng 25.000 bảng cho thông tin về kẻ cướp "non tay" này.

Qua lo lắng, tên cướp để nhầm súng lên bàn thay vì đưa túi cho nạn nhân bỏ tiền vào. Ảnh: Free Documents.

Qúa lo lắng, tên cướp để nhầm súng lên bàn thay vì đưa túi cho nạn nhân bỏ tiền vào. Ảnh: Free Documents.

Cũng ở London, một tên cướp xông vào chi nhánh ngân hàng nhưng đúng lúc các chuyên gia đang huấn luyện cho giao dịch viên xử trí nếu có cướp. Cô nhân viên đã nhanh chóng thực hành tình huống, bấm nút báo động, hạ tấm bảo vệ che chắn vách kính, đồng thời khoá cửa chi nhánh từ bên trong.Tên cướp ra sức giật cửa để tháo chạy nhưng bất lực. Khi hắn đang dần tuyệt vọng, bất ngờ một phụ nữ cao tuổi đẩy cửa từ bên ngoài bước vào. Tên cướp nhanh chân chạy ra nhưng không may, cảnh sát đã ở ngay góc phố "hốt" hắn về đồn.

Hay Christopher K., ở Anh, sau khi rình rập xung quanh một chi nhánh ngân hàng khá lâu suốt buổi sáng đã quyết định tấn công. Kẻ cướp xông vào nhưng thật bất ngờ khi toàn bộ cửa kính đã đóng chặt. Christopher nhìn vào trong thấy một nhân viên ngân hàng đang ngồi ăn bánh sandwich.

Phát hiện có người vung vẩy súng bên ngoài, nam nhân viên nhanh chóng bấm nút báo động. Lúc này, Christopher mới nhận ra lỗi ngớ ngẩn của mình là chọn nhầm giờ ăn trưa của ngân hàng. Anh ta vội tháo chạy nhưng quá muộn khi xe cảnh sát đỗ gần đó đã ngay lập tức lao tới.

Giữa năm 2014, Micheal M. ngồi đối diện chi nhánh ngân hàng ở Berlin, Đức, nhắm vào một vị khách trung tuổi. Khi ông này vừa giao dịch xong và bước ra khỏi cửa, hắn lao đến giật chiếc túi đựng 55.000 USD và chạy biến đi. Một phụ nữ dũng cảm đã đuổi theo tên cướp.

Chạy được một đoạn, Micheal quay lại dùng lọ xịt bột hạt tiêu để tấn công cô gái. Không ngờ, hướng gió đang thổi về phía Micheal khiến bột tiêu hất thẳng vào mặt anh ta, tối tăm mặt mũi. Số tiền không bị mất, còn Micheal bị bắt.

Micheal M. hứng trọn bột hạt tiêu vì đúng hướng gió. Ảnh: Free Documents.

Micheal M. hứng trọn bột hạt tiêu vì đúng hướng gió. Ảnh: Free Documents.

Cũng ở Đức năm 2011, Zigfried K., 57 tuổi, chế một khẩu súng giống y thật vì không muốn làm ai bị thương. Ông ta lấy trộm một chiếc xe hơi, chạy tới gần cửa chi nhánh ngân hàng. Tại đây, Zigfried bắt cóc nữ con tin 52 tuổi và đẩy bà này vào nhằm đe doạ lấy tiền. Thật trớ trêu, không có bất kỳ ai ở bên trong, chỉ thấy cây ATM rút tiền và máy in hoá đơn.

Hoá ra vài năm trước, chi nhánh ngân hàng đã chuyển đổi thành điểm tự phục vụ (mọi khách hàng thao tác nạp, rút tiền đều thông qua máy ATM mà không cần nhân viên).

Zigfried bỏ trốn và để lại chiếc xe ven đường cạnh một khu rừng, nơi mà cảnh sát tìm thấy khẩu súng giả. Qua phân tích mẫu DNA dính trên súng, nhà chức trách đã lần ra danh tính Zigfried K. Ông ta sau đó nhận bản án 7 năm tù giam.

Một vụ cướp khôi hài khác xảy ra ở thành phố Wuppertal, tây Đức. Horst Burdenski chuẩn bị kế hoạch cướp tiền khá chi tiết, nhưng khi đến ngân hàng lại quên mặt nạ nên vội lấy quần lót đội lên đầu. Horst ghi sẵn lời đe doạ để trong một chiếc phong bì, đưa cho giao dịch viên đọc. Tại hiện trường, vụ cướp xảy ra thành công.

Về tới nhà, Horst đang mừng rỡ đếm tiền thì tiếng gõ cửa vang lên. Bên ngoài không ai khác chính là cảnh sát. Họ tới tận nhà Horst vì trên chiếc phong bì anh ta bỏ ở ngân hàng có ghi rõ địa chỉ người nhận là Horst.

Horst Burdenski đội quần lót, để chiếc phong bì lên bàn. Ảnh: Free Documents.

Horst Burdenski đội quần lót, để chiếc phong bì lên bàn. Ảnh: Free Documents.

Tương tự là vụ cướp xảy ra ngày 2/9/1983 tại hạt Allegheny, bang Pennsylvania, Mỹ. Elwood Nolden, 34 tuổi, tay không xông vào chi nhánh ngân hàng Equibank. Anh ta đưa cho giao dịch viên tờ giấy ghi: "Đưa hết các tờ 50, 100 và 20 USD vào túi, nếu không muốn bị thương".

Tổng cộng Nolden lấy được 1.500 USD trước khi bỏ đi và để lại tờ giấy trên bàn giao dịch. Hoá ra đó là mặt sau của một chiếc phong bì, với mặt trước ghi nơi gửi là Toà án hạt Allegheny và nơi nhận là địa chỉ của Elwood.

Việt Anh

(Theo Free Documentary, Nytimes, Telegraph)


**********

Al Capone - trùm mafia gây nhiều tội ác

MỹAl Capone thành trùm mafia khét tiếng khiến bao người kinh sợ song chết ở tuổi 48 khi nhận thức chỉ còn như đứa trẻ.

Sinh năm 1899 tại quận Brooklyn, thành phố New York, Capone là con trai thứ tư trong gia đình dân di cư gốc Italy. Bị đúp năm lớp 6, Capone bắt đầu bỏ học và la cà nơi cảng biển. Tới năm 14 tuổi, trong một lần bị cô giáo phạt, Capone đánh lại và bị đuổi học.

Bỏ học, Capone vẫn làm nhiều việc để phụ giúp gia đình như đứng máy sản xuất đạn dược hoặc giấy, theo đuổi sự nghiệp cầu thủ bóng chày bán chuyên nghiệp. Thời gian này, Capone tham gia một số băng đảng đường phố tại quận Brooklyn nhưng chỉ thi thoảng xô xát và không gây rắc rối lớn.

Trong lần làm bồi bàn tại quán rượu, Capone trêu ghẹo một cô gái nên bị người đàn ông đi cùng rút dao rạch mặt. Vụ tấn công để lại cho Capone hai vết sẹo bên má trái mà hắn luôn cố giấu mỗi khi chụp ảnh. Biệt danh "Mặt sẹo" của Capone cũng ra đời từ đây.

Trong những bức ảnh sau này, Capone luôn cố gắng che đi vết sẹo bên má trái. Ảnh: FBI.

Trong những bức ảnh sau này, Capone luôn cố gắng che đi vết sẹo bên má trái. Ảnh: FBI.Do sống gần nhà, Capone làm quen và bắt đầu chạy việc vặt cho Johnny Torrio, thành viên băng đảng mafia chuyên tổ chức đánh bạc và là "người thầy" sau này của Capone. Sau khi Torrio chuyển tới thành phố Chicago, hai người vẫn giữ quan hệ thân thiết.

Cưới vợ và có con, Capone xin vào làm kế toán cho công ty xây dựng và được đánh giá là nhân viên có năng lực. Nhưng không được bao lâu, khi bố mất vì lên cơn đau tim, Capone cũng bắt đầu nối lại quan hệ với Torrio.

Khoảng năm 1920, Capone tới thành phố Chicago theo lời mời của Torrio. Ban đầu, hắn và anh trai chỉ được giao bảo kê nhà chứa bình dân. Nhưng với kinh nghiệm có được từ thời gian trong băng đảng và công việc kế toán, Capone mau chóng được Torrio trọng dụng và nâng lên thành "đối tác" để giúp đỡ trong hoạt động phi pháp, đặc biệt là lĩnh vực buôn rượu lậu. Thông qua Torrio, Capone dần học được nhiều mánh khóe để tồn tại trong thế giới ngầm.

Năm 1923, thành phố Chicago có thị trưởng mới với tinh thần cải cách và chống tham nhũng. Thấy vậy, Torrio và Capone liền tung vòi bạch tuộc của băng đảng Chicago Outfit sang các vùng ngoại ô, nơi chúng có thể mua chuộc quan chức và cảnh sát. Trong những vùng này, Capone đặc biệt để mắt tới thành phố Cicero vì được coi là địa điểm lý tưởng để mở sòng bạc và quán rượu lậu.

Đúng như dự tính, Capone có thể mua chuộc nhiều quan chức và xây dựng sòng bạc cùng quán rượu lậu tại Cicero nhưng như vậy là chưa đủ. Để Chicago Outfit có thể trụ vững tại đây, chính quyền đương nhiệm sẽ phải có nhiều thay đổi về nhân sự.

Trước thềm cuộc bầu cử hội đồng thành phố Cicero năm 1924, Capone cử ra ứng viên chạy đua vào nhiều vị trí trong chính quyền. Tới ngày bầu cử, đàn em của Capone lái xe diễu phố, sẵn sàng đánh đập, bắt cóc, và uy hiếp cử tri định bỏ phiếu cho ứng viên khác.

Giám đốc cảnh sát thành phố Cicero (trái) cùng nhiều người bị đàn em của Capone đánh đập trong ngày bầu cử. Ảnh: Chicago Tribune.

Giám đốc cảnh sát thành phố Cicero (trái) cùng nhiều người bị đàn em của Capone đánh đập trong ngày bầu cử. Ảnh: Chicago Tribune.

Tới chiều, tình trạng bạo lực nghiêm trọng buộc Sở cảnh sát thành phố Chicago phải điều động hơn 70 cảnh sát mặc thường phục tới Cicero để khôi phục trật tự. Khi tiến vào thành phố, một nhóm cảnh sát vũ trang nhận ra người đang đi tới là Frank, anh trai của Capone. Họ hạ gục Frank ngay tại chỗ khi hắn ta nổ súng trước nhưng trượt.

Viện binh từ Chicago tạm thời đuổi được đàn em của Capone nhưng không thể cứu vãn tình hình tại hòm phiếu. Kết thúc ngày bầu cử, nhóm ứng viên thân Capone chiến thắng với kết quả tương đối áp đảo. Nhà chức trách cũng chỉ bỏ tù bốn tên du côn vặt sau cuộc điều tra ngắn ngủi. Capone "Mặt sẹo" không bị bắt.

Mất anh trai, Capone bù lại nắm được quyền chi phối chính trường thành phố Cicero. Mới tuổi 25 và chỉ sau bốn năm làm việc cùng Torrio, Capone trở thành thế lực đáng gờm cả về tiền tài lẫn địa vị. "Mặt sẹo" càng tiếng tăm khi thoát được cáo buộc giết người do nhân chứng đột nhiên "quên" mất sự việc. 

Năm 1925, sau khi bị phe đối địch ám sát hụt, Torrio bước xuống và nhường lại toàn bộ hoạt động của băng đảng Chicago Outfit cho Capone, gồm nhiều hộp đêm, nhà chứa, sòng bạc, và quán rượu lậu. Quyền lực của Capone tăng gấp bội chỉ sau một đêm.

Ở địa vị ông trùm, Capone sẵn sàng dùng bạo lực để đạt được lợi ích, như đánh bom những cơ sở kinh doanh không mua rượu lậu của mình. Hậu quả, gần 100 người thiệt mạng trong những năm 1920. Với doanh thu phi pháp hàng năm ước tính lên tới 100 triệu USD, Capone bỏ ngoài tai lời khuyên hoạt động bí mật của Torrio và có những bước đi đánh bóng tên tuổi.

Hắn chuyển trụ sở tới căn phòng hạng sang thuộc khách sạn Metropole tại Chicago, hoặc tiêu tiền không tiếc tay vào những bộ quần áo may đo, trang sức, và yến tiệc. Thi thoảng, Capone cố tạo dựng hình ảnh "doanh nhân hảo tâm" bằng cách quyên tiền cho quỹ từ thiện hoặc xây bếp ăn cho người nghèo.

Tới đầu năm 1929, thị trường buôn rượu lậu tại thành phố Chicago nằm dưới sự thống trị của Capone nhưng hắn ta vẫn luôn phải đề phòng nhiều băng đảng đối địch, trong đó có Bugs Moran, kẻ trước đó từng cố ám sát Capone và Torrio. Khi biết tin Moran chuẩn bị có động thái bất lợi cho mình, Capone cùng đàn em ra tay trước.

Ngày 14/2/1929, bốn đàn em của Capone mặc đồng phục cảnh sát và đột kích kho chứa rượu lậu của Moran. Sau khi yêu cầu đối phương dựa lưng vào tường, chúng xả súng máy giết chết cả 7 người rồi trốn thoát. Tuy nhiên, Moran, mục tiêu chính của vụ ám sát, thoát chết do đến muộn.

Mức độ tàn bạo của "vụ thảm sát ngày thánh Valentine" gây chấn động cả nước Mỹ. Dù Capone khi ấy đang nghỉ mát tại thành phố Miami, dư luận và truyền thông lập tức đổ lỗi cho tên trùm vì tổ chức của hắn ta chính là phía hưởng lợi nhất nếu Moran bị ám sát thành công. Capone bị gọi là "Kẻ thù số một của công chúng".

Đáp ứng lời kêu gọi của dư luận sau sự việc, nhà chức trách chĩa mũi nhọn vào Capone. Liên tiếp hai lần, Capone bị bắt do không trình diện tại tòa khi được triệu tập và tàng trữ vũ khí. Sau 9 tháng tù trong buồng giam tiện nghi, Capone được tự do vào tháng 3/1930. Tuy nhiên, rắc rối của tên trùm mới chỉ bắt đầu.

Bản án 9 tháng tù của Capone được chấp hành trong buồng giam khá tiện nghi. Ảnh: Eastern State Penitentiary Historic Site.

Bản án 9 tháng tù của Capone được chấp hành trong buồng giam khá tiện nghi. Ảnh: Eastern State Penitentiary Historic Site.

Trước đó, công tác truy tố những trùm tội phạm như Capone gặp nhiều khó khăn vì thiếu chứng cứ cụ thể. Tuy nhiên, năm 1927, tòa tối cao liên bang đặt ra án lệ quy định thu nhập bất chính có thể bị đánh thuế, hành vi không khai báo dạng thu nhập này cũng có thể bị truy tố về tội Trốn thuế. Như vậy, công tố viên không cần chứng minh Capone đứng đằng sau hoạt động tội phạm mà chỉ cần cho thấy hắn ta có nguồn thu nhập lớn không rõ nguồn gốc.

Tháng 6/1931, Capone bị khởi tố về tội Trốn thuế. Trả lời báo chí, Capone vẫn tỏ ra tự tin và cho biết đã thỏa thuận nhận tội để đổi lại hai năm 6 tháng tù. Tuy nhiên, sự tự tin của Capone bị dội cho một gáo nước lạnh khi thẩm phán hủy thỏa thuận nhận tội, buộc hắn phải bị đưa ra xét xử vào tháng 10 năm ấy. Đối mặt bản án hơn 30 năm tù, Capone tìm mọi cách để uy hiếp hoặc mua chuộc những người có tên trong danh sách ứng viên bồi thẩm.

Trong ngày xét xử, Capone tới tòa trong bộ dạng vui vẻ, nghĩ đã kiểm soát được mọi thứ. Nhưng vào phút cuối, thẩm phán ra lệnh thay đổi toàn bộ thành viên bồi thẩm đoàn hoàn toàn mới, những người đã được bí mật tập hợp để tránh bị đàn em của Capone uy hiếp. Theo New York Times, tên trùm chỉ biết cười chua xót khi nhận án 11 năm tù về tội Trốn thuế.

Hai năm đầu trong bản án, Capone bị giam tại nhà tù liên bang ở thành phố Atlanta. Sau khi bị bắt quả tang đút lót cán bộ, Capone bị chuyển tới nhà tù khét tiếng trên đảo Alcatraz vào năm 1934. Tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, tên trùm một thời không còn sức ảnh hưởng như trước.

Cũng lúc này, sức khỏe của Capone ngày một yếu dần do căn bệnh giang mai mắc từ hồi thanh niên nhưng không được điều trị dứt điểm đã ăn vào não. Sau 6 năm 6 tháng tù, năm 1939, Capone được chuyển tới bệnh viện tâm thần và điều trị ở đó trong ba năm. Theo bác sĩ, não bộ của Capone khi ấy chỉ còn khả năng nhận thức của đứa trẻ 12 tuổi.

Những ngày cuối đời, Capone sống bên vợ. Tên trùm mang ba vết sẹo từng khiến người đời phải kinh sợ cuối cùng chết ở tuổi 48 vì lên cơn đau tim vào tháng 1/1947.

Quốc Đạt (Theo Chicago Tribune, FBI, History
************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn