Nguyên nhân Covid-19 gây mất khứu giác ở người

Thứ Năm, 06 Tháng Năm 20217:00 CH(Xem: 402)
Nguyên nhân Covid-19 gây mất khứu giác ở người
1585482181-822-ly-giai-nguyen-nhan-covid-19-gay-mat-khuu-giac-o-nguoi-thucphamsrivogiacu-1585469615-width1200height800-696x464

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y Harvard (Mỹ), Covid-19 thường xâm nhập vào mũi, họng của người bệnh qua các giọt bắn mang theo virus. Khi xâm nhập vào mũi, loại virus này có khả năng tấn công nhiều tế bào mũi có vai trò cảm nhận mùi và gây mất khứu giác.

Mất khứu giác là triệu chứng quan trọng để nhận biết một người có thể đã bị nhiễm Covid-19. Tại các nước chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, đã có không ít bệnh nhân nhiễm virus không biểu hiện các triệu chứng thường gặp như sốt, ho và đau nhức cơ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sức đề kháng cao.

Nghiên cứu của Đại học Y Harvard phát hiện trong mũi người có nhiều tế bào riêng biệt giúp Covid-19 xâm nhập vào cơ thể. Việc các tế bào này bị nhiễm trùng là nguyên nhân ảnh hưởng đến khứu giác.

Sau khi Covid-19 xâm nhập vào mũi, họng, virus sẽ tấn công dần xuống vùng hô hấp dưới (phổi, khí quản, phế quản) biểu hiện bệnh của người nhiễm sẽ bắt đầu trở nặng.

Binh sĩ tại Sri Lanka cung cấp thực phẩm cho người vô gia cư trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Triệu chứng mất khứu giác đang dần trở nên phổ biến và đã được Viện Hàn lâm tai mũi họng Mỹ, Anh coi là một triệu chứng đáng kể xuất hiện ở người nhiễm virus.

Viện Hàn lâm tai mũi họng Mỹ đã đề xuất triệu chứng mất khứu giác nên được thêm vào danh sách những triệu chứng thường gặp để nhận biết người có thể nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Harvard cho rằng, việc khám phá ra nguyên nhân Covid-19 gây mất khứu giác ở người có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán và xác định tình trạng của bệnh nhân.

“Những bệnh nhân bị mất khứu giác vì Covid-19 còn có nguy cơ bị tổn thương do không thể nhận biết các mùi nguy hiểm như khói, khí độc hay thực phẩm hư hỏng. Đặc biệt việc mất khứu giác còn gián tiếp làm phát triển chứng rối loạn tâm thần, trầm cảm”, David Brann, chuyên gia y tế thuộc Đại học Y Harvard cho biết. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn