Trang Lá Cải Ngày17 Tháng 1 Năm 2021: " Pussy" là Măt Bác Hồ/ Cái " Đồ" con đĩ là Hồ Chí Minh )

Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20217:27 SA(Xem: 2991)
Trang Lá Cải Ngày17 Tháng 1 Năm 2021: " Pussy" là Măt Bác Hồ/ Cái " Đồ" con đĩ là Hồ Chí Minh )
****************
Kiểm lâm thổi ống tiêu chứa thuốc mê bắt đàn khỉ quậy phá ở Sài Gòn
Dân trí - Hai con khỉ đực nặng hơn 10kg trong đàn khỉ hàng chục con ở quận 12 (TPHCM) đã bị lực lượng kiểm lâm bắt bằng cách thổi ống tiêu và bắn súng có mũi tên chứa thuốc mê. Chiều ngày 15/1, Chi cục Kiểm lâm TPHCM phối hợp với UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) tiến hành vây bắt đàn khỉ quậy phá người dân trên địa bàn.
kiem-lam-tpchm-thoi-ong-tieu-chua-thuoc-me-bat-dan-khi-quay-pha-nguoi-dan-1-1610710790231
Cán bộ kiểm lâm ngắm bắn thuốc mê 
một con khỉ nhảy trên nóc nhà người dân.
Kiểm lâm TPHCM thổi ống tiêu chứa thuốc mê bắt đàn khỉ quậy phá người dân. Sau hơn 2 ngày khảo sát, nắm tình hình, cán bộ kiểm lâm lên phương án dùng súng gây mê, ống tiêu phối hợp với hơn 10 cán bộ, dân quân tự vệ phục kích trong nhà dân để bắt đàn khỉ leo trèo trên nhiều nóc nhà dân.

Thấy nải chuối của các cán bộ kiểm lâm để trên mái nhà một hộ dân ở khu phố 6 (phường Thạnh Xuân, quận 12), một con khỉ đực nặng hơn 10kg liền tiến lại lấy ăn.

Ngay lúc này, cán bộ kiểm lâm phục sẵn cách đó khoảng 4m liền thổi ống tiêu có mũi tiêm chứa thuốc mê vào thân con khỉ. Bị trúng mũi tiêm, con khỉ đực phóng đi khoảng 10m thì nằm xuống do thấm thuốc.

Lực lượng chức năng nhanh chóng tiếp cận, bắt khỉ cho vào túi để chuyển về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi. Các cán bộ cho biết khoảng 30 phút sau khi bị bắn thuốc mê, khỉ sẽ tỉnh lại.
 
kiem-lam-tpchm-thoi-ong-tieu-chua-thuoc-me-bat-dan-khi-quay-pha-nguoi-dan-2-1610710790656
Con khỉ đực nặng 10kg trong đàn khỉ bị cán bộ kiểm lâm dùng thuốc mê bắt vào chiều 15/1kiem-lam-tpchm-thoi-ong-tieu-chua-thuoc-me-bat-dan-khi-quay-pha-nguoi-dan-3-1610712628651
Con khỉ đực thứ 2 được cán bộ kiểm lâm dùng súng gây mê bắt vào tối 15/1

Đến 18h30 cùng ngày, cán bộ kiểm lâm tiếp tục dùng súng gây mê bắt thêm 1 con khỉ đực nặng khoảng 10kg.

Một cán bộ kiểm lâm cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với UBND phường Thạnh Xuân để bắt những con khỉ còn lại, đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

Hơn 1 năm nay, khoảng 70 hộ dân tại đây bị đàn khỉ hơn 15 con quấy phá, vào nhà trộm thức ăn khiến sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn.

*************

Éo le mẹ chồng nàng dâu đều bị ruồng rẫy, sống nương tựa nhau không rời không bỏ


Chương trình Mẹ chồng nàng dâu tập 386 đã có sự chia sẻ vô cùng xúc động của mẹ chồng Nguyễn Thị Thu Hương (65 tuổi) và con dâu Nguyễn Ngọc Kiều (33 tuổi), sống tại TP.HCM. 

Tuy nhiên, câu chuyện của mẹ chồng - nàng dâu đã khiến cho mọi người đi từ ngỡ ngàng này sang ngạc nhiên khác. Đồng thời, mọi người cũng ngân ngấn nước mắt xúc động vì tình cảm chân thành mà bà Hương và chị Kiều đã dành cho nhau. 

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 1.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 2.

Mẹ chồng, con dâu đều bị chồng bỏ

Chị Kiều cho biết, mình đã làm dâu được 14 năm. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân của chị hoàn toàn không có đăng ký kết hôn, không đám cưới. 

Bà Hương kể, khi đó con trai bà dắt chị Kiều lên sống chung. Vì nhà nghèo nên không tổ chức đám cưới, cứ về ở với nhau. Chị Kiều kể, mẹ chồng nàng dâu cùng quê (huyện Thạch Trị, tỉnh Sóc Trăng), cách nhà nhau chỉ 15 phút đi bộ, nên dù không có gặp mặt nhưng cũng nghe chuyện về nhau. 

Cuộc sống lam lũ, vất cả. Bà Hương thì đi bán trái cây ở chợ, còn chị Hương đi phụ quán. Được 1 thời gian, chồng bà Hương đòi ly hôn, rồi chồng chị Kiều cũng bỏ đi. Cuối cùng chỉ còn hai người đàn bà sống với nhau, tiếp tục tần tảo kiếm ăn, nuôi 2 đứa cháu. Hiện con chị Kiều, con trai 15 tuổi học lớp 8, con gái cũng 14 học lớp 9. 

Nhắc đến chuyện đều bị chồng ruồng bỏ, hai mẹ còn đều cười rất tươi, như nhắc lại một câu chuyện hài hước của ai đó. Nhưng để có nụ cười "như không" đó, có lẽ họ đã trải qua trăm cay nghìn đắng. Câu chuyện của hai mẹ con khiến MC Quyền Linh sững sờ, thương cảm, MC Lê Lộc cũng ngơ ngác, xót xa. 

"Mọi người ai cũng cười hai mẹ con về chuyện này, sao mà kỳ cục quá. Hai mẹ con bây giờ giống như hai mẹ con ruột. Giờ tôi đi bán vé số nuôi các cháu. Từ hồi còn lẫm chẫm mà giờ hai đứa đều lớn hết rồi đó chú", bà Hương chia sẻ. 

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 3.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 4.

Hiện chị Kiều cũng làm nghề bán vé số buổi sáng, chiều thì đi dọn dẹp nhà cửa cho người ta. Bà Hương ở nhà lo cơm nước và đứa cháu đi học.

Một cú sốc nữa trong cuộc đời hai mẹ con, đó là khi con trai lớn của chị Kiều bị sốt cao rồi bại liệt. Chị đã phải đưa con đi nhiều bệnh viện chạy chữa. 

Mẹ chồng không thể bỏ nàng dâu

Sau 14 năm chung sống, bà Hương coi chị Kiều như con gái, chưa lúc nào có suy nghĩ về khoảng cách, khác biệt. Cũng có lúc kinh tế khó khăn quá, mẹ con cũng gây nhau chút xíu rồi thôi. Bà Kiều kể, hoàn cảnh khó khăn là thế nhưng hai mẹ con đi bán vé số nhiều khi còn bị lừa, có lúc người ta không trả tiền, có lúc lấy 200 vé đi bán thì bị giật 180 vé, mất hết, lại có lúc lấy phải vé giả. Những lúc như thế, chị Kiều chỉ còn biết khóc ngất vì tiếc. 

Chị Kiều chia sẻ, giờ chị sống thoải mái, ngày nào bán ngày đó, lo ăn ngày đó, không nghĩ xa được. Chị chỉ mong lo cho hai con học hành đến nơi đến chốn, còn có bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Chị không có thời gian, sức lực để mà đau buồn cho cuộc đời của mình. Nhưng bà Hương thì thỉnh thoảng lại khóc. Bà khóc giận con trai, khóc thương con dâu, rồi lại khóc lo không đủ tiền nuôi hai cháu. 

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 6.

Dù bị bệnh tim, đau ốm, hàng ngày bà Hương vẫn đưa cháu đi học

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 7.

Bà Hương xót xa cho con dâu và hai cháu

Bà Kiều còn bị bệnh tim, nhưng bà vẫn cố gắng làm lụng, lo cho cháu. 

"Mẹ hiền lắm, thương yêu em lắm. Em lo đi làm, lo đưa con đi học, có nấu cơm đâu, một mình mẹ nấu. Thi thoảng hai mẹ con có giận nhau chuyện dạy cháu thôi. Em thì muốn dạy con, la con, mẹ thì thương cháu lại mắng em", chị Kiều kể. 

"Mình có con trai, con gái không ở cùng lại sống cùng con dâu nên con trai, con gái đều giận, không cho tiền phụng dưỡng nữa, sợ mình mang hết tiền nuôi cháu. Nhưng con mình đã bỏ con người ta rồi, sao mình cũng có thể bỏ ngang nữa. Nên mình phải sống cùng con dâu để chăm sóc", bà Hương tâm sự. 

Nhưng cũng có lúc gia đình hết cả gạo ăn, mẹ con lại phải đi xin gạo ở cây ATM gạo. "Sáng nay lên đây tham gia chương trình thì nhà còn gạo không?", MC Quyền Linh xót xa hỏi. "Còn 2-3 ký", bà Hương nói. 

"Hai con ngoan nên dù em có làm việc cực khổ em cũng vui", chị Kiều cười. 

MC Quyền Linh đã mời cả hai con chị Kiều lên sân khấu. Hai anh em là Tường An và Tường Vi, đều theo họ mẹ. Bà Hương cũng không phiền trách gì hết. 

"Cháu đầu sinh ra đã bị sốt bại liệt, lúc đó chủ nhà trọ còn đuổi vì lo nó chết ở nhà. Nhưng sau con dâu mang cháu đi bệnh viện chạy chữa liên miên, rồi vật lý trị liệu lâu ngày, nó cũng đỡ, đứng lên được. Bây giờ đi lại không tốt thôi. Cả hai cháu đều theo họ mẹ để đi học, mình không phiền trách gì hết. Vì con trai bỏ đi, lấy vợ mới rồi. Con dâu được lắm, con chẳng đòi hỏi gì hết, mua gì ăn nấy, bữa nào có tiền ăn ngon, bữa không có tiền ăn dở. 

Con dâu cũng thương tui lắm. Tết nào cũng cho mẹ tiền mua quần áo mới, nhưng tôi không có mua. Sau con dâu lại tự mua cho", bà Hương chia sẻ. 

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 9.

Chuyện mẹ chồng nàng dâu éo le đến tột cùng, sống nương tựa nhau không rời không bỏ - Ảnh 10.

Hai con ngoan ngoãn nên chị Kiều vất vả mấy cũng vẫn vui

"Lúc lấy chồng, bố mẹ đều bảo: "Đừng có lấy, lấy thằng đó nó quậy lắm, lấy rồi khổ thì đừng chạy về". Nhưng em vẫn lấy. Ở với nhau được 2-3 năm khi đứa con thứ 2 mới ở trong bụng thì chồng bỏ. Khi con thứ 2, 2-3 tuổi, bố mẹ đẻ mới gọi điện cho phép về nhà thăm. 

Con trai ốm suốt, sốt, bại liệt, tiêu chảy. Có thời gian kiếm được bao nhiêu tiền chỉ mua thuốc với tã. Nấu 1 nồi cháo thịt bằm cho 2 con ăn, còn bao nhiêu thì mẹ và bà nội chia sẻ. Có bữa mẹ và bà nội nhịn vì không đủ tiền mua thức ăn". 

Hiện giờ bà Hương hay bệnh nhưng ngày nào bà vẫn cố đạp xe đưa cháu trai đi học. Vì bà sợ cháu dùng xe lăn đi đường bị tai nạn. 

"Mẹ và nội hết lo cho con và em lại đi bán vé số suốt ngày. Con chỉ mong mẹ và nội có 1 ngày nghỉ ngơi". Tường An tâm sự. 

"Con mong nội và mẹ khi có chuyện buồn nên chia sẻ với tụi con", Tường Vi cũng nói. 

Câu chuyện gia đình đầy khó khăn, vất vả nhưng ấm áp tình người khiến mọi người đều xúc động.


*********

Dấu hiệu sự sống 22 thợ mỏ trong vụ sập hầm tại Trung Quốc


Dấu hiệu sự sống 22 thợ mỏ trong vụ sập hầm tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ tại mỏ vàng bị sập ở thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, vụ nổ tại một mỏ vàng gần thành phố Tê Hà, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hôm 10-1 đã làm hư hỏng thang thoát hiểm và hệ thống liên lạc ở đây. Chính quyền địa phương vì thế không thể liên lạc với 22 thợ mỏ bị mắc kẹt.

Theo Tân Hoa Xã, vụ nổ xảy ra cách lối vào hầm mỏ khoảng 240m. Cùng thời điểm đó, 22 thợ mỏ đang làm việc cách đó hơn 600m.

Vụ tai nạn xảy ra khi chủ đầu tư mỏ vàng đang cho thi công tại đây. Khu mỏ này thuộc sở hữu của Công ty Shandong Wucailong Investment. Hai quan chức đã bị cách chức vì vụ nổ.

Chiều ngày 17-1, đội cứu hộ đã khoan sâu xuống hầm mỏ và nghe "tiếng gõ". Dù vậy, phía cứu hộ cho biết "vẫn cần xác nhận lại" những âm thanh này.

Các quan chức địa phương đã lên kế hoạch đưa thực phẩm và đường dây điện thoại xuống hầm mỏ này.

Tai nạn mỏ diễn ra khá thường xuyên tại Trung Quốc. Ngành công nghiệp khai mỏ của quốc gia này vốn bị cho là kém an toàn và lỏng lẻo trong quản lý.

Hồi tháng 12 năm ngoái, 23 thợ mỏ đã chết vì mắc kẹt trong một hầm mỏ tại thành phố Trùng Khánh.

Chỉ vài tháng trước đó, 16 người khác đã chết vì ngộ độc khí CO2 sau khi mắc kẹt dưới một mỏ than cũng tại thành phố trên.

Tháng 12-2019, ít nhất 14 thợ mỏ đã thiệt mạng trong vụ nổ tại một mỏ khai thác than và khí đốt ở tỉnh Quý Châu.

Tháng 10-2018, một vụ sập hầm mỏ tại tỉnh Sơn Đông cũng đã cướp đi sinh mạng của 21 thợ mỏ.


*************

Ba bố con chết trên giường

Phú ThọAnh Trần Minh Hoàng, 31 tuổi, cùng con trai 6 tuổi và con gái 7 tuổi được phát hiện tử vong trên giường ở nhà riêng, bên cạnh có thư tuyệt mệnh.

Vụ việc được bố đẻ anh Hoàng phát hiện sáng 17/1 tại xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn. Cảnh sát đang khám nghiệm hiện trường, tử thi để điều tra nguyên nhân.

Hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh: Chí Minh.

Hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh: Chí Minh.

Theo lãnh đạo xã Võ Miếu, tối 16/1, sau trận cãi cự thì vợ anh Hoàng bỏ về nhà mẹ đẻ cách đó chừng 40 km. Trong nhà lúc này chỉ còn ba bố con anh Hoàng và bố đẻ anh Hoàng. Tuy nhiên ông cụ say rượu nên đến sáng tỉnh dậy đã phát hiện ba bố con anh Hoàng tử vong trên giường.

"Chúng tôi đang nghi ngờ Hoàng sát hại hai con sau đó tự sát. Nhà chức trách cũng phát hiện bức thư tuyệt mệnh, anh Hoàng viết rằng hãy đưa ba bố con đi hoả thiêu và dặn dò người thân về một số khoản tiền", lãnh đạo xã nói.
**************

Cảnh sát bắt 'giám đốc từng bị ám sát'

Bà Rịa - Vũng TàuÔng Phạm Đức Thịnh, Giám đốc Công ty CP vật tư thiết bị miền Nam, từng bị ám sát hụt, bị bắt với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Thịnh làm việc với cảnh sát sáng 17/1. Ảnh: Hắc Minh.

Ông Thịnh làm việc với cảnh sát sáng 17/1. Ảnh: Hắc Minh.

Thịnh, 48 tuổi, bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt trước nhà hàng ở thị xã Phú Mỹ, sáng 17/1. Lực lượng chức năng dẫn ông này về nhà và nơi làm việc để thực hiện lệnh khám xét. Hành vi cụ thể của nghi can chưa được công bố.

Ông Thịnh vốn là doanh nhân giàu có. 5 năm trước, ông này bị người tình cũ thuê giang hồ bắn hai phát súng vào người, song may mắn thoát chết. Cả bốn người chủ mưu, tổ chức ám sát nạn nhân bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt 1-15 năm tù.

Năm 2019 và 2020, ông Thịnh xây hai biệt thự không phép và hàng loạt công trình tại khu vực núi Nhọn (xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ) và bị chính quyền nhiều lần xử phạt, buộc tháo dỡ.
**********

Cặp đôi "chồng cú vợ tiên" sắp đón con đầu ...


Vào những ngày đầu năm mới, cộng đồng mạng Indonesia xôn xao trước thông tin cặp đôi "chồng cú vợ tiên" từng nổi như cồn trên mạng xã hội vào năm 2018 sắp đón con đầu lòng. Tấm hình cô Polly Alexandria Robinson hạnh phúc ôm bụng bầu đã ngay lập tức gây bão cộng đồng mạng Indonesia.

Việc cặp đôi sắp đón trái ngọt đầu tiên sau 2 năm kết hôn đã minh chứng cho tình yêu bền chặt của họ, đập tan những lời dị nghị trong suốt thời gian qua. Mới đây, người chồng trong câu chuyện là anh Karna Radheya đã thu hút sự chú ý của dân mạng khi bày tỏ cảm xúc trước việc vợ anh mang bầu và cặp đôi sắp đón con đầu lòng.

Cặp đôi chồng cú vợ tiên sắp đón con đầu lòng: Anh chồng bày tỏ niềm hạnh phúc được làm cha nhưng dân mạng chỉ chăm chăm vạch lá tìm sâu - Ảnh 1.

Cặp đôi "chồng cú vợ tiên"

Cặp đôi chồng cú vợ tiên sắp đón con đầu lòng: Anh chồng bày tỏ niềm hạnh phúc được làm cha nhưng dân mạng chỉ chăm chăm vạch lá tìm sâu - Ảnh 2.

Hình ảnh người vợ khoe bụng bầu đã gây bão cộng đồng mạng Indonesia

Trên tài khoản YouTube của cặp đôi có tên là Once In A Lifetime (tạm dịch: Chỉ một lần trong đời), anh Karna đã không giấu nổi niềm vui sướng và hạnh phúc khi sắp lên chức cha. Anh đã tổng hợp những bài viết thông báo chuyện cặp đôi sắp có con và những bình luận chúc mừng của cư dân mạng, thông qua đó, người đàn ông gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã dành nhiều sự quan tâm cho vợ chồng anh.

Xuất hiện với hình ảnh giản dị, chân chất thường ngày với mái tóc xoăn dài thả tự nhiên cùng trang phục thoải mái, anh Karna cười liên tục trong đoạn clip và xen lẫn đôi chút ngượng ngùng khi sắp lên chức cha. Anh hứa rằng sẽ chăm sóc thật tốt cho mái ấm nhỏ của mình. Ở bình luận phía dưới, mọi người đã gửi lời chúc mừng cặp đôi và khen ngợi anh Karna là một người đàn ông chững chạc, chân thành, đáng tin cậy.

Cặp đôi chồng cú vợ tiên sắp đón con đầu lòng: Anh chồng bày tỏ niềm hạnh phúc được làm cha nhưng dân mạng chỉ chăm chăm vạch lá tìm sâu - Ảnh 3.

Cặp đôi chồng cú vợ tiên sắp đón con đầu lòng: Anh chồng bày tỏ niềm hạnh phúc được làm cha nhưng dân mạng chỉ chăm chăm vạch lá tìm sâu - Ảnh 4.

Người chồng nở nụ cười hạnh phúc và sung sướng khi sắp lên chức cha

"Rất vui khi thấy sự nghiêm túc trong tình yêu của hai bạn. Việc các bạn sắp có con đã chứng minh tình yêu chân thành của cả hai. Hy vọng thành viên mới trong gia đình sẽ đem đến nhiều niềm vui và nguồn năng lượng tích cực cho các bạn", một ý kiến bình luận.

"Mong rằng chuyện tình cảm của các bạn sẽ bền chặt may mắn. Chúc mẹ tròn con vuông, em bé sẽ khỏe mạnh và tràn ngập hạnh phúc", một người bình luận khác.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số người dùng mạng cảm thấy không hài lòng về vẻ ngoài của anh Karna. Họ cho rằng mái tóc của người đàn ông quá bù xù, rối rắm không thích hợp với gia đình sắp có con nhỏ cần gọn gàng hơn. Họ khuyên anh nên cắt tóc hoặc buộc lại cẩn thận.

Trong khi đó, vẫn có một số ý kiến hoài nghi về việc cặp đôi này sắp có con. Họ không tin rằng cô Polly đã mang thai và đề nghị người đàn ông cho vợ mình "lên sóng". Hiện chưa rõ người vợ đã lâm bồn hay chưa, trên trang cá nhân của cặp đôi này không đăng tải thông tin gì liên quan đến đứa trẻ. Thế nhưng, tất cả những ý kiến trên của một bộ phận dân mạng lại bị chỉ trích là hành động "vạch lá tìm sâu", soi mói quá nhiều về chuyện gia đình của người khác.

Hành động mới nhất của người chồng trên Instagram cá nhân là anh đăng tải đoạn clip về mèo cưng trong gia đình đã được 2,5 tháng tuổi. Gia đình anh Karna nổi tiếng là yêu thích động vật, nhất là mèo con. Những hình ảnh được chia sẻ trước đó trên Instagram của cặp đôi đều có sự xuất hiện của những con mèo đáng yêu.


*************

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào ...


Khoa học tồn tại vốn là để giúp con người ngày càng tiến bộ hơn, và cũng là để giải đáp những bí ẩn tồn tại trong cuộc sống. Tuy nhiên, đã có rất nhiều lần các chuyên gia bị lạc lối vì chính những thứ họ tìm ra.

Từ những nền văn minh kỳ lạ trong quá khứ, những vật dụng chẳng ai hiểu... tất cả đều rất bí ẩn, mà đến nay vẫn chưa thể giải đáp.

1. Đã từng có một Nam Cực còn "xanh mượt" hơn cả rừng Amazon

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào giải đáp nổi, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm - Ảnh 1.

Nam Cực cho đến thời điểm hiện tại vẫn là lục địa xa xôi và lạnh giá nhất thế giới. Nhưng nếu như đã từng có thời điểm lục địa khô hạn này tràn ngập nắng ấm và cây cối xanh mượt, cùng vô số các loài chim nhiệt đới thì sao nhỉ?

Câu hỏi này thực chất là nỗi băn khoăn thực sự của giới khoa học, dựa trên các hóa thạch được tìm thấy. Các chuyên gia đã phát hiện ra rất nhiều hóa thạch cho thấy sự tồn tại của động thực vật nhiệt đới tại Nam Cực, có niên đại từ hàng chục triệu năm trước. Vấn đề là bằng cách nào vùng đất ấm áp ấy lại trở nên lạnh lẽo như ngày nay thì chưa ai hiểu được cả.

2. Nền văn minh sụp đổ tại sa mạc Kalahari

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào giải đáp nổi, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm - Ảnh 2.

Cuối thế kỷ 19, nhà thám hiểm William Leonard Hunt đã quyết định thực hiện một chuyến đi tại sa mạc Kalahari (Botswana) cùng con trai nuôi tên Lulu. Họ chụp lại ảnh, vẽ lại toàn bộ khu vực có thể, và tìm ra một di chỉ cho thấy sự tồn tại của một nền văn minh trong sa mạc này.

Phát hiện của Hunt đã mang đến sự phấn khích tột độ cho giới khảo cổ học ở thời điểm đó. Tuy nhiên, rất nhiều chuyến thám hiểm sau đó để tìm kiếm thành phố bí ẩn tại đây đều không mang lại kết quả gì.

3. Những tảng đá bí ẩn tại bờ biển Mexico

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào giải đáp nổi, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm - Ảnh 3.

Chúng được gọi là Sinaloa petroglyphs (bản khắc đá Sinaloa), nằm trên bờ biển Thái Bình Dương phía nam Sinaloa (Mexico). Đó là những tảng đá dạng tròn có vẻ là đá núi lửa, được khắc rất nhiều hình kỳ lạ về người, động vật, và những hình trừu tượng khác nữa.

Nguồn gốc của những tảng đá - cũng như ý nghĩa của bản khắc - hiện vẫn chưa được làm rõ. Chỉ biết, nó tồn tại trong giai đoạn từ năm 1000 - 300 trước Công nguyên. Đây hiện tại vẫn là một thách thức rất lớn đối với các nhà khảo cổ học và giới giải mã nói riêng.

4. Những dấu chân khổng lồ tại ngôi đền của người Syria

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào giải đáp nổi, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm - Ảnh 4.

Đền Ain Dara tại Syria là một địa danh rất nổi tiếng, và thứ khiến nó đặc biệt là vì những dấu chân khổng lồ được chạm khắc ngay trên lối vào.

Những dấu chân ấy phải gấp 3 lần chân người thường, và hiện tại vẫn đang gây tranh cãi về nguồn gốc. Đó là chân người hay chân động vật? Và nếu là người thì phải chăng là người khổng lồ?

Cuộc tranh cãi này hiện vẫn chưa có hồi kết. Nhiều người tin rằng đây đơn giản chỉ là một biểu tượng thần thánh nào đó được người xưa chạm khắc lên mà thôi.

5. Công nghệ hiện đại nhưng lại từ... hàng thiên niên kỷ trước

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào giải đáp nổi, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm - Ảnh 5.

Vật thể trong ảnh trên được trục vớt từ một con tàu đắm ở đảo Antikythera vào năm 1901. Nó dùng để theo dõi chu kỳ các hành tinh trong Hệ Mặt trời, bao gồm chuyển động của Mặt trời, Mặt trăng, sao Kim, sao Thủy sao Mộc và sao Thổ. Điều đáng nói là thứ cơ chế này khá hiện đại, vậy mà đã tồn tại từ hàng thiên niên kỷ trước.

6. Những tảng đá hình cầu ở Costa Rica

6 bí ẩn của thế giới mà đến nay khoa học vẫn không tài nào giải đáp nổi, dù đã rất nỗ lực tìm kiếm - Ảnh 6.

Các nhà khảo cổ nhận định, những tảng đá do các nền văn minh cổ xưa tạo ra, thậm chí có niên đại từ năm 600 TCN. Chúng được tạo nên nhờ những tảng đá nhỏ hơn.

Một số người tin rằng chúng được dùng để chỉ hướng, hoặc nhằm mục đích nào đó liên quan đến thiên văn học. Nhưng kỳ thực, lý do tồn tại thực sự của những tảng đá này vẫn là điều bí ẩn, bất chấp việc con người đã phát hiện ra chúng từ lâu.

Nguồn: BS, VT.co


************

Anh: Xin bới bãi rác vì lỡ tay vứt chiếc ổ cứng chứa bitcoin giá ...

Minh Hạnh

Theo CNN, nhân viên công nghệ James Howells là chủ nhân của một chiếc ổ cứng chứa 7.500 bitcoin.

James mua số tiền ảo này hồi năm 2009, khi giá trị của chúng còn khá nhỏ.

Nhưng khi giá bitcoin tăng cao, James mới bắt đầu đi tìm lại chiếc ổ cứng cũ. Lúc này, nam nhân viên tội nghiệp tá hỏa phát hiện mình đã ném ổ cứng vào thùng rác trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2013.

James lập tức liên hệ với Hội đồng thành phố Newport (Xứ Wales) để xin phép bới một phần bãi rác, nơi anh tin là có chiếc ổ cứng quý giá.

Anh: Xin bới bãi rác vì lỡ tay vứt chiếc ổ cứng chứa bitcoin giá 6.300 tỉ - Ảnh 1.

James Howells đứng trước bãi rác nơi ông cho là đang chôn vui 273 triệu đô la của mình

Đổi lại, James đề nghị trả cho hội đồng thành phố một phần tư giá trị của số bitcoin bị mất. Số tiền này, theo James, có thể được chia đều cho các cư dân địa phương.

Tiền ảo bitcoin được tạo ra hồi năm 2009, bởi một lập trình viên máy tính ẩn danh hoặc một nhóm lập trình viên được gọi là Satoshi Nakamoto. Bitcoin về cơ bản là các tệp máy tính được lưu trữ trong một "ví kỹ thuật số". Sau đó, bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán, và mọi giao dịch được ghi lại trong một danh sách gọi là blockchain.

Những ngày gần đây, giá bitcoin đạt mức cao nhất trong lịch sử, khi lên tới 37.000 đô la/đồng.

Khi James mới phát hiện chiếc ổ cứng biến mất, số bitcoin của ông chỉ trị giá khoảng 9 triệu đô la. Nhưng dựa trên tỉ giá hiện tại, số tiền này có thể lên tới 273 triệu đô la (khoảng 6.300 tỉ đồng).

"Tôi đã đề nghị quyên góp 25%, tương đương 71,7 triệu đô la cho thành phố Newport để chia đều cho các cư dân (316.000 người) nếu tôi tìm thấy số bitcoin nói trên. Tính ra, mỗi người sẽ nhận được khoảng 239 đô la.

Nhưng không may, họ đã từ chối lời đề nghị bới bãi rác của tôi. Và thậm chí còn không muốn thảo luận trực tiếp với tôi về vấn đề này."

Theo James, khi đến xem bãi rác, ông đã nghĩ rằng mình không có cơ hội vì khu vực này có diện tích khổng lồ.

Tuy nhiên, giờ đây, James tin rằng ông có thể tìm lại chiếc ổ cứng quý giá. "Kế hoạch của tôi là đào một khu vực cụ thể của bãi rác, dựa trên hệ thống tham chiếu thông tin, và tìm lại chiếc ổ cứng mà vẫn tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường. Ổ cứng sau đó sẽ được mang đi khôi phục dữ liệu."

Một phát ngôn viên của Hội đồng thành phố Newport nói với CNN rằng chính quyền địa phương đã được "liên hệ nhiều lần kể từ năm 2013 về lời đề nghị tìm lại một chiếc ổ cứng được cho là có chứa bitcoin."

Trong một tuyên bố gửi đến CNN, nữ phát ngôn viên cho biết hội đồng buộc phải từ chối lời đề nghị của James, vì khu vực James muốn đào bới là nơi bất khả xâm phạm.

"Việc khai quật sẽ có tác động môi trường rất lớn đối với khu vực xung quanh. Chi phí đào bãi rác, lưu trữ và xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu bảng Anh - mà không có bất kỳ sự đảm bảo nào về việc tìm thấy ổ cứng hoặc ổ cứng vẫn đang hoạt động."

Theo CNN


*************

Người đàn ông 39 tuổi sống trong viện dưỡng lão

Bắt đầu 'cuộc sống cao tuổi', hoạt động thường ngày của người đàn ông này ngoài tắm nắng, tập thể dục còn biểu diễn văn nghệ với người già.

Hàng ngày, Cố Nguyệt, 39 tuổi, cư dân trẻ nhất trong viện dưỡng lão quận Du Trung, thành phố Trùng Khánh, thức dậy lúc 6h sáng và đi ngủ lúc 21h.

"Ăn no ngủ kỹ không căng thẳng. Tôi tăng được mấy cân so với thời điểm chưa vào viện", Cố cho biết.

Cố vào viện dưỡng lão từ năm 39 tuổi. Ảnh: qq.

Cố vào viện dưỡng lão từ năm 39 tuổi. Ảnh: qq.

Hơn một năm trước, người đàn ông vốn là một lập trình viên này cảm thấy choáng váng khi đang đi lên cầu thang rồi ngã đập đầu xuống đất, bất tỉnh. Có người hàng xóm đi qua gọi cấp cứu, anh mới được đưa tới bệnh viện.

Sau khi khám, ngoài tiền đình không tốt, Cố còn được chẩn đoán bị viêm bao hoạt dịch khớp, cần điều trị lâu dài. Chưa lập gia đình, bố mẹ lại mới mất do ung thư, người đàn ông đành nằm điều trị nội trú một năm trong bệnh viện, thuê y tá chăm sóc riêng.

Tháng 9/2020, khi có thể tự mình đi lại trên đường phẳng, Cố Nguyệt xuất viện nhưng không muốn về nhà bởi sợ nếu ngã sẽ chẳng có ai giúp. Nhờ tới họ hàng, anh sợ làm phiền. Lúc này, dì của Cố mới gợi ý đưa anh vào trại dưỡng lão để được chăm sóc và phục hồi tốt hơn.

Ban đầu, Cố phản đối khi nghe đề xuất này, nhưng sau khi tìm hiểu và nhiều lần cân nhắc, cuối cùng anh cũng đến viện dưỡng lão tại quận Du Trung, thành phố Trùng Khánh và bắt đầu "cuộc sống người già" của mình.

Ngoài Cố, trong viện có gần 50 cụ ông, cụ bà khác. Trước khi đổ bệnh, anh thường thức đêm làm việc, nghỉ ngơi không đều đặn, có khi đến sáng mới ngủ. Nhưng từ khi sống tại viện dưỡng lão, anh sinh hoạt đều đặn và khoa học. Trước đây, Cố nhiều lúc bị trầm cảm, thậm chí nghĩ rằng sức khỏe tinh thần của mình sẽ tệ hơn khi sống ở đây. Tuy nhiên sau khi chuyển đến, anh đã nhanh chóng tìm được niềm vui khi được truyền năng lượng sống tích cực từ những người già trong viện. "Chẳng hạn tôi được nghe kể về hồi ức chiến tranh hay chuyện tình yêu của họ thời trẻ. Đó là những kỷ niệm đẹp và đáng quý", người đàn ông 39 tuổi kể.

Sau bữa tối, Cố cùng xem phim truyền hình với các cụ ở khu vực chung. "Trong phòng cũng có tivi nhưng xem cùng nhau vui hơn nhiều. Các cụ hay thảo luận về nội dung bộ phim, nhiều ý kiến nghe rất hài hước", Cố nói và cho biết anh có hai người bạn thân, một người được gọi là "mẹ vợ", người kia gọi là "ông ngoại".

Hàng ngày Cố Nguyệt đều luyện tập thể thao, ngủ dậy lúc 6h sáng và đi ngủ khi 9h tối. Ảnh: qq.

Hàng ngày Cố Nguyệt đều luyện tập thể thao, ngủ dậy lúc 6h sáng và đi ngủ khi 9h tối. Ảnh: qq.

Thực chất người đàn ông này cũng không biết hai người họ vì sao lại đến viện dưỡng lão bởi không tiện hỏi. Khi biết anh là lập trình viên, "mẹ vợ" hỏi cách chụp ảnh bằng điện thoại di động và muốn kiểm tra bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế trực tuyến. Còn "ông ngoại" được anh dạy cách sử dụng internet đặt hàng online. Ông cụ đã mua thành công một chiếc ghế xích đu theo hình thức này và đưa nó ra sân cho mọi người cùng sử dụng.

"Được coi trọng là niềm vui mới của tôi kể từ khi bị cho nghỉ việc", người đàn ông trầm tư và cho biết muốn trả lời nhiều câu hỏi hơn nữa liên quan đến điện thoại di động cho người già trong viện dưỡng lão.

Cố cho hay, cuộc sống "về già" tuy dễ chịu và hạnh phúc nhưng đó chỉ là thời điểm chuyển giao tạm thời trong cuộc đời. "Tôi vẫn mong mỏi một ngày được trở lại làm việc".

Bác sĩ cho biết, hiện Cố đang phục hồi sức khỏe tốt, một năm nữa có thể trở lại làm việc. "Sau này khi về hưu, tôi sẽ chính thức sống trong viện dưỡng lão", anh nói.

Hà Nhậm Nhâm, trưởng phòng hành chính của viện dưỡng lão quận Du Trung, thành phố Trùng Khánh cho hay khi nhận thông tin người đàn ông 39 tuổi muốn đến ở, ông rất ngạc nhiên bởi độ tuổi trung bình ở đây là 80. "Anh ấy là cư dân trẻ nhất từng đến sống ở đây". Hà cũng nói rằng thời điểm mới chuyển đến, Cố thậm chí không bao giờ mở cửa phòng.

"Nhưng giờ anh ấy lại rất vui vẻ và chia sẻ sự ấm áp của mình cho các cụ già trong viện", vị trường phòng cho biết. Không chỉ thế, sự xuất hiện của Cố cũng truyền cảm hứng cho các nhân viên trong bệnh viện. Mọi người thảo luận rằng trong tương lai, những người trẻ tuổi có thể đến sinh sống tại viện dưỡng lão như Cố. "Rất có thể đó sẽ trở thành xu hướng mới", ông Hà nói.

Vy Trang (Theo qq)


*************

Đi tù sau lần 'lãng mạn' với bạn gái thuê

Đài LoanChen thuê bạn gái với các điều khoản chỉ được nắm tay, ôm mà không sàm sỡ, nhưng anh này lại "đi quá giới hạn" hợp đồng.

Vào tháng 7/2019, sinh viên tên Chen đã chi khoảng 7.200 Đài tệ (khoảng 6 triệu đồng) thuê người yêu đi chơi, từ công ty dịch vụ cho thuê bạn gái Love Acting-Extra. Dịch vụ này có các quy tắc rất cụ thể về những gì khách hàng được làm và bị cấm với "bạn gái".

Theo đó, khách hàng có thể nắm tay bạn gái mình thuê, vuốt tóc, ôm ấp. Tuy nhiên, Chen không được phép hôn hoặc chạm vào cô ấy một cách lỗ mãng.

Ngày 2/8 cùng năm, Chen và bạn gái thuê gặp nhau tại ga chính Đài Bắc. Theo thỏa thuận, họ có buổi hẹn hò kéo dài ba giờ. Mọi thứ suôn sẻ. Cả hai ăn đồ ăn nhanh tại một nhà hàng, sau đó đi dạo trong công viên rừng Đại An. Ở đó, Chen bắt đầu nói chuyện kỳ lạ, dọa "tôi sẽ bắt cóc em" và có những nhận xét không phù hợp.

Ảnh minh họa: Giang Vu/Unsplash.

Ảnh minh họa: Giang Vu/Unsplash.

Advertising

Theo lời khai của cô gái, khách hàng sờ đùi, cởi cúc áo ngực, sờ lưng cô dù biết tất cả điều này trái quy định. Sợ bị làm hại, cô không dám kêu cứu vì xung quanh không có người.

May mắn thay, hết ba giờ, Chen tôn trọng hợp đồng và để cô đi. Tuy nhiên, thay vì về nhà, cô gái này đến thẳng đồn cảnh sát gần nhất trình báo. Chen lập tức bị bắt và thú nhận tội lỗi. Thậm chí, anh còn viết thư xin lỗi, nhưng sự ăn năn này không đủ cứu Chen khỏi tù tội.

Thẩm phán tuyên bố hành vi của Chen là vi phạm luật hình sự. Tuy nhiên, tòa nhận thấy chàng sinh viên có thái độ ăn năn và không có tiền án nên xem xét giảm nhẹ hình phạt. Ngoài bài học sống cay đắng phải nhận, Chen bị phạt sáu tháng tù và 180.000 Đài tệ (khoảng 150 triệu đồng).

Chen đã nộp đơn kháng cáo lên tòa án cao cấp Đài Loan, nhưng hôm 14/1, đơn này bị bác bỏ.


*************

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời

TUOI TRE ONLINE

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời - Ảnh 1.

Cùng với Thái Thanh, Khánh Ly, bà là một trong những giọng ca hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam - Ảnh: TIẾNG HÁT LỆ THU

Danh ca Lệ Thu sinh ngày 16-7-1943, tên thật là Bùi Thị Oanh. Nghệ danh Lệ Thu được lấy ngẫu hứng. Bà từng giải thích lấy tên này vì giấu gia đình đi hát, cái tên bật ra một cách tự nhiên và không có ý nghĩa cụ thể.

Nhưng trong 62 năm sự nghiệp (từ năm 16 tuổi đến khi qua đời ở tuổi 78), cái tên Lệ Thu được khán giả hiểu theo hai nghĩa: một là mùa thu mỹ lệ, hai là giọt lệ mùa thu.

Cả hai cách hiểu này đều đẹp, đều ý nghĩa, đều đúng với giọng ca và sự nghiệp lẫy lừng của Lệ Thu.

Giọng đẹp như vàng, cátsê cao hơn vàng

Nếu trên thế giới có bộ ba danh ca (diva trinity) gồm Celine Dion, Whitney Houston và Mariah Carey thì Việt Nam có bộ ba danh ca Thái Thanh, Lệ Thu, Khánh Ly. Thái Thanh là người chị cả, đệ nhất danh ca. 

Lệ Thu vào nghề một cách ngẫu nhiên khi hát nhạc phẩm Tà áo xanh (Đoàn Chuẩn - Từ Linh) ở phòng trà Bồng Lai vào năm 1959, khi bà mới 16 tuổi và đang học trung học. Ngay lập tức, chủ phòng trà nhìn ra tố chất của một danh ca, nhiệt tình thuyết phục bà theo nghề hát với số tiền cátsê cao "không thể tưởng tượng nổi đối với một cô học trò".

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời - Ảnh 2.

Lệ Thu năm 22 tuổi, sau vài năm đi hát phòng trà. Từ năm 16 tuổi, Lệ Thu đã được phát hiện và dự báo là danh ca tương lai vì giọng hát quá tuyệt vời.

Giọng của bà là giọng nữ trung trầm (mezzo-alto), có một chút khào, lạnh và đanh. Bà hát vang và hào sảng tuyệt vời. Ngày xưa, giới nghệ sĩ đặt biệt danh "giọng ca vàng mười, giọng ca vàng ròng" vì quá rõ ràng, giọng hát đẹp như vàng nguyên chất.

Thứ nữa là vì cátsê của bà được trả bằng vàng hoặc bằng số tiền đắt hơn vàng. Lệ Thu từng kể là được trả 1 triệu đồng trong một tháng, trong khi vàng khi đó có giá 1.000 hoặc 500 đồng một lượng.

Tên tuổi Lệ Thu gắn với những bài hát buồn về mùa thu của các nhạc sĩ tài danh (Lam Phương, Phạm Duy, Vũ Đức Sao Biển...): Thu sầu, Giọt mưa thu, Mùa thu chết, Nước mắt mùa thu, Thu, hát cho người. Bên cạnh đó, bà còn nổi tiếng với các bài nhạc Pháp.

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời - Ảnh 3.

Thời trẻ, Lệ Thu đi hát tại nhiều phòng trà, vũ trường lớn ở Sài Gòn với mức cátsê thuộc hạng rất cao. Bà cũng tham gia các chương trình ca nhạc trên đài phát hành, thu băng.

Về nhạc Trịnh, từng có người nhận xét: "Nhất Khánh Ly thì nhì phải là Lệ Thu”. Dù Lệ Thu không phải nàng thơ chính danh của Trịnh Công Sơn, bà vẫn là một trong những giọng ca hát nhạc Trịnh hay nhất mọi thời đại, đặc biệt với Rơi lệ ru người, Hạ trắng.

Về phép mầu của ca hát, Lệ Thu từng bày tỏ quan điểm ca sĩ là người thay nhạc sĩ truyền tải vẻ đẹp của âm nhạc đến khán giả. Bà nói: "Những bài hát vốn có ca từ hay biết mấy. Giản dị, đơn giản nhưng chất chứa bao nhiêu cảm xúc nhạc sĩ muốn truyền tải tới khán giả.

Chúng tôi, những người ca sĩ, rất may có giọng hát trời cho để truyền đạt cho khán giả. Điều đó tự dưng đi sâu vào lòng người, thấm vào tâm hồn họ, ở mãi mãi trong tâm hồn họ. Đơn giản có thế thôi".

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời - Ảnh 4.

Danh ca Lệ Thu thời trẻ - Ảnh: QUANG THÀNH

Giọng hát mỹ lệ đến cuối đời

Giới nghệ sĩ Việt ở Mỹ thán phục vì ít ai trên 70 tuổi mà còn vẫn còn hát cực kỳ tốt và khỏe như Lệ Thu. Lệ Thu rất nghị lực và chuyên nghiệp trong giữ giọng. Ca sĩ Quang Thành kể bà tập thể dục rất chăm chỉ và đều đặn để giữ sức khỏe, giữ được trí tuệ minh mẫn khi xử lý bài hát.

Sinh thời mỗi sáng, sau khi ngủ dậy bà đều xoa tai, xoa bụng để tránh điếc tai và to bụng. Sau đó, bà tập thể dục từ nhẹ đến nặng. Bà nâng tạ để bắp thịt không bị nhão.

Mỗi ngày bà đều tập hát vì "văn ôn võ luyện". Bà luyện để không quên ca từ và giọng luôn trơn tru. Bà có khả năng tập luyện rất nhanh cho một bài hát, có khi chỉ cần một đêm là đã có thể trình diễn.

Lệ Thu là ca sĩ hát hết mình, có thể nói là hát đến tận cuối đời. Ở tuổi 60-70, cột hơi của bà còn khỏe hơn nhiều người tuổi 20. Càng có tuổi, giọng Lệ Thu càng lạnh, đanh lại, tối hơn ngày xưa nhưng vẫn rất tuyệt vời vì yếu tố cảm xúc, trải nghiệm sâu sắc trong giọng hát khiến người nghe thấy nổi da gà.

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời - Ảnh 5.

Danh ca Lệ Thu được yêu thích khi hát các ca khúc của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa, Cung Tiến... Giọng hát của Lệ Thu khi hát nhạc tiền chiến, tình khúc 1954-1975 cũng gây được tiếng vang đương thời - Ảnh: TIẾNG HÁT LỆ THU

Năm 2013, khi được truyền thông hỏi vì sao về già vẫn miệt mài đi hát, Lệ Thu nói: "Âm nhạc không phải là một sinh kế, đó là cái nghiệp của tôi. Cái nghiệp nặng quá, chưa cho phép tôi ngưng. Khi nào khán giả bảo thôi bà dừng lại đi, như đã nói với nhiều người khác, tôi sẽ ngưng.

Nhưng khán giả vẫn chào đón tôi với tất cả sự nồng nhiệt và chân thành, tôi vẫn hát. Chỉ khi nào tôi thấy giọng hát của tôi không còn được nữa, sẽ tự tôi đào thải".

Trước đây, Lệ Thu thường ngại ngần trước việc về Việt Nam ca hát vì không biết lớp khán giả của mình ngày xưa có còn không, hay thế hệ trẻ ngày nay có biết đến âm nhạc của bà không. Nhưng một lần đi du lịch, một thanh niên tầm 30 tuổi đã nhận ra Lệ Thu và bày tỏ sự yêu mến. Sau lần đó, bà có động lực trở về Việt Nam và được khán giả cả trẻ lẫn già đón nhận.

Lệ Thu: Tiếng hát vàng ròng cho đến cuối đời - Ảnh 6.

Sau năm 1975, Lệ Thu cùng gia đình sang Mỹ định cư và tiếp tục hoạt động nghệ thuật, thu âm nhiều album. Trước khi nhiễm COVID-19, bà tham gia một số đêm nhạc nhỏ và làm giám khảo một số các cuộc thi. Trong hình là bà trả lời phỏng vấn một chương trình trò chuyện với nghệ sĩ

Khi hát bài Mười năm tình cũ trên sân khấu ở TP.HCM năm 2014 (live show đầu tiên của bà ở Việt Nam sau rất nhiều năm), Lệ Thu xúc động vì thấy "những giọt nước mắt rơi xuống trên gương mặt khán giả".

Điều đặc biệt ở Lệ Thu là khi ở tuổi 60-70, bà vẫn là ngôi sao hạng A trong bất cứ show ca nhạc nào, tên tuổi không hề đi xuống. Bà luôn được xếp ở vị thế cao nhất và được chăm sóc đặc biệt. Mặc dù vậy, bà vẫn giữ được phong thái bình dị và niềm say mê với âm nhạc.

Bây giờ Lệ Thu ra đi, nhưng tiếng hát vàng ròng của danh ca vẫn ở lại trong lòng nhiều thế hệ khán giả.

'Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu'


Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu - Ảnh 1.

Hai danh ca Lệ Thu và Khánh Ly là chị em thân thiết, gắn bó với nhau từ hoạt động ca hát cho đến cuộc sống bên ngoài - Ảnh: QUANG THÀNH

Khánh Ly tâm sự cách đây khoảng 60 năm, vào những ngày đầu bà bỡ ngỡ đi hát, Lệ Thu đã là ca sĩ có tiếng. Lệ Thu bước vào nghề là nổi tiếng ngay, trong khi Khánh Ly long đong hơn. Người Khánh Ly ngưỡng mộ nhất là danh ca Thái Thanh, kế đó chính là Lệ Thu.

Quang Thành nói: "Cô Khánh Ly tâm sự rằng cô Lệ Thu không phải là đồng nghiệp mà là người chị lớn trong nghề. Sau này khi Khánh Ly gặp Trịnh Công Sơn rồi nổi tiếng, cô chuyển qua định cư ở Mỹ. Về sau, những ngày đầu khi cô Lệ Thu qua định cư ở Mỹ, cô Khánh Ly cũng tận tình giúp đỡ để người chị nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

Trước khi mắc COVID-19, cô Lệ Thu luôn là một người năng động, khỏe mạnh, thái độ hoạt động nghệ thuật luôn tích cực và thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện cùng chúng tôi. 

Cô ấy vẫn ước mơ tổ chức các chương trình ca hát. Có một lời hứa còn lại chúng tôi chưa thực hiện được cho cô, đó là tổ chức một chương trình riêng cho cô ở tại quê hương Hà Nội (Lệ Thu sinh ở Hải Phòng, quê ở Hà Đông nay thuộc Hà Nội - PV), đó là điều cô luôn mong ước".

Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu - Ảnh 2.

Danh ca Lệ Thu (áo đen, ngồi ở giữa) và ca sĩ Quang Thành (ngoài cùng bên phải) tại một chương trình thiện nguyện Vòng tay nhân ái - Ảnh: QUANG THÀNH

Với Quang Thành, danh ca Lệ Thu luôn là người đáng ngưỡng mộ. Anh chia sẻ: "Khi đi những chương trình thiện nguyện, cô luôn nhiệt tình tham gia, luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để giúp ban tổ chức. Cô đã tham gia rất nhiều năm, từ Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa cho tới Nha Trang, Đà Lạt rồi Sài Gòn.

Cô có sức khỏe, tư duy và lối sống rất văn minh. Cô không thích làm phiền mà tự lập mọi thứ trong việc, từ việc chọn nhạc, đưa đón cho tới lúc biểu diễn, đi đứng, ăn ở, hát trước hát sau hay hát với ai cũng đều được, không kèn cựa. Cô ấy là ngôi sao nhưng không cư xử như một ngôi sao.

Sau cô Thái Thanh, cô Lệ Thu là một sự cống hiến lớn cho âm nhạc, liên tục trong chặng đường hơn 60 năm. Cô vẫn ra sân khấu và đi hát miệt mài và vẫn luôn là giọng ca hàng đầu cho tới khi đột ngột mắc phải COVID-19".

Tâm hồn và giọng hát Lệ Thu sẽ còn ở lại lâu, rất lâu - Ảnh 3.

Danh ca Lệ Thu và Khánh Ly trong một đêm nhạc năm 2016 - Ảnh: GIA TIẾN

Anh cũng cho biết thêm gia đình Lệ Thu đã chuẩn bị tinh thần hai tuần nay, kể từ sau khi sức khỏe Lệ Thu trở nên nguy kịch. Hiện tại, gia đình phải đợi nhà tang lễ sắp xếp thời gian mới có thể ra cáo phó.

Giọng hát của nữ danh ca tình khúc Việt sẽ còn ở lại rất lâu

* Ca sĩ Cẩm Vân: "Khi biết tin chị Lệ Thu nhiễm COVID-19, ngày nào tôi cũng cầu nguyện. Đó là một giọng hát tôi rất yêu. Từ cách nhả chữ, thả hơi cho đến việc tạo nên cái hồn của bài hát của Lệ Thu khiến tôi say mê từ những ngày mình chưa biết gì về âm nhạc.

Ở trường phái của dòng nhạc sang trọng, quý phái thì Lệ Thu luôn là một giọng hát rất hay, được rất nhiều người mến mộ. Cách đây một năm tôi có tổ chức sô nhạc cho chị Lệ Thu ở phòng trà của mình. Đêm nhạc "cháy" vé.

Chị Lệ Thu là người thẳng thắn, nghĩ gì nói đó và tính tình rất dễ chịu. Lệ Thu vẫn luôn là giọng ca mà tôi rất ái mộ".

* Ca sĩ Mỹ Linh: “Tôi không tiếp xúc nhiều với cô Lệ Thu nhưng cảm nhận được cô là con người ấm áp và chân thành. Cô Lệ Thu là nữ danh ca tình khúc Việt, người ra đi nhưng tâm hồn và giọng hát sẽ còn ở lại lâu, rất lâu. Tôi xin bày tỏ sự thương tiếc tới gia đình nghệ sĩ. Càng nhận ra cuộc sống vô thường, ta nên trân quý giây phút còn bên nhau”.
**************

5 con khỉ quấy phá bị bắn thuốc mê

TP HCM5 con trong đàn khỉ quấy phá khu dân cư quận 12 được lực lượng kiểm lâm bắn thuốc mê, đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi.

Lực lượng chức năng di dời khỉ đã bắn thuốc mê. Ảnh: Đình Văn.

Lực lượng chức năng di dời khỉ đã bắn thuốc mê, sáng 16/1. Ảnh: Đình Văn.

Chiều 16/1, Chi cục trưởng Kiểm lâm TP HCM Nguyễn Xuân Lưu cho biết các con khỉ hiện khoẻ mạnh, tiếp tục được chăm sóc.

Sáng nay, 3 con khỉ gồm một cặp đực, cái nặng hơn 10 kg và một khỉ con nặng khoảng 5 kg bị bắn thuốc mê khi đang ở trên mái tôn và một cây xanh lớn trong khu dân cư. Hôm qua, lực lượng chức năng đã thổi tiêu và bắn gây mê 2 con khỉ lớn nặng hơn 10 kg nằm trên nóc nhà.

Theo các nhân viên kiểm lâm, sau khi một số con bị bắt bầy khỉ đã tách, tản ra nhiều nơi. Đơn vị phải truy tìm nơi chúng ẩn nấp để bắn gây mê, di dời, chứ không thể dụ chúng xuất hiện bằng thức ăn như trước. Hiện còn khoảng hơn 5 cá thể nữa.

Khỉ được đưa về chăm sóc ở Trạm cứu hộ động vật Củ Chi. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm TPHCM cung cấp.

Khỉ được đưa về chăm sóc ở Trạm cứu hộ động vật Củ Chi. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm TPHCM cung cấp.

Đàn khỉ khoảng chục con liên tục quậy phá, vào nhà gần 70 hộ tại khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, trộm đồ ăn trong một năm qua. Nhiều con đu dây điện hạ thế trèo lên mái tôn, phá nhiều chậu cây, quần áo... trên ban công.

Nguồn gốc của các con khỉ này được cho là từ cặp khỉ của người dân nuôi bị xổng chuồng. Sau nhiều năm sống trong khu vực có nhiều cây lớn ở gần khu dân cư, chúng sinh thêm nhiều con.

Đình Văn


************
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
MauLon.Net - Ảnh sex Mila Azul - Rượu ngon thì nhấp môi
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 14 Tháng Sáu 20211:01 SA