Tổng thống Pháp Macron xét nghiệm dương tính với Covid-19

Thứ Năm, 17 Tháng Mười Hai 20204:58 SA(Xem: 706)
Tổng thống Pháp Macron xét nghiệm dương tính với Covid-19
rfi.fr

Tổng thống Pháp Macron xét nghiệm dương tính với Covid-19

Thanh Phương

Điện Elysée ( Phủ tổng thống Pháp ) vừa thông báo, hôm nay 17/12/2020, qua xét nghiệm, tổng thống Emmanuel Macron dương tính với Covid-1 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày. Nhưng nguyên thủ Pháp « sẽ tiếp tục làm việc và duy trì các hoạt động từ xa ».

Chính phủ Pháp cũng vừa thông báo là thủ tướng Jean Castex, có tiếp xúc gần với tổng thống Macron, và do vậy sẽ tự cách ly trong 7 ngày, cho dù ông không có triệu chứng nào của Covid-19 và vừa được xét nghiệm cho kết quả âm tính. Chủ tịch Hạ Viện Richard Ferrand cũng phải cách ly với lý do có tiếp xúc gần với tổng thống Macron.

Hôm qua, 16/12/2020, trước Quốc Hội, thủ tướng Jean Castex thông báo là chiến dịch chích ngừa Covid-19 tại Pháp sẽ bắt đầu ngay từ tuần cuối của tháng 12, « nếu hội đủ mọi điều kiện ». Riêng những người không thuộc diện ưu tiên sẽ chờ đến cuối mùa xuân năm tới.

Theo thủ tướng Castex, việc khởi động chiến dịch tiêm chủng tại Pháp tùy thuộc vào việc cấp phép vac-xin từ Cơ quan dược phẩm châu Âu, sẽ họp lại ngày 21/12 tới và Cơ quan Y tế Cao cấp Pháp Sẽ có ý kiến sẽ đưa ra ngay sau đó. 

Giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng, chích ngừa trước tiên cho những người có nguy cơ cao, sẽ kéo dài từ 6 đến 8 tuần, do phải tính đến khoảng thời gian 21 ngày giữa mũi chích đầu tiên và mũi chích thứ hai.

Trong giai đoạn thứ hai, vac-xin sẽ được chích cho 14 triệu người lớn tuổi hoặc mắc bệnh mãn tính, và những người làm việc trong ngành y tế. Những người còn lại sẽ được chích ngừa trong giai đoạn ba, tức là khoảng cuối mùa xuân tới.

Thủ tướng Castex cho biết, từ đây đến cuối năm, khoảng 1,16 triệu liều vac-xin sẽ được giao cho nước Pháp. Paris đã đặt mua tổng cộng 200 triệu liều vac-xin, đủ để chích ngừa cho 100 triệu người. Nhưng thủ tướng Pháp cũng nhấn mạnh là việc khởi động chiến dịch chích ngừa không có nghĩa là dịch bệnh chấm dứt. Cho nên, trong những tháng tới, Pháp sẽ tiếp tục xét nghiệm đại trà và khuyến khích việc cách ly các ca nhiễm.

Theo số liệu do Cơ quan Y tế Công cộng Pháp công bố hôm qua, trong vòng 24 giờ đã có thêm hơn 17.000 ca nhiễm, nhưng số bệnh nhân trong các khoa hồi sức tiếp tục giảm, nay chỉ còn 2.840.

Ở cấp độ châu lục, theo lời chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, toàn bộ 27 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ khởi động chiến dịch tiêm chủng kể từ ngày 27/12 sau khi Cơ quan dược phẩm châu Âu cấp phép cho vac-xin ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn