Hsiung Hou-chi (L) gives a thumbs up from aboard an F-5 fighter jet

Nguồn hình ảnh, Ministry of National Defence

Chụp lại hình ảnh,

Tổng tư lệnh Hsiung Hou-chi trên một phi cơ chiến đấu F-5

Người đứng đầu Không lực Đài Loan lên chuyến bay thử đầu tiên của một loại chiến đấu cơ sau khi một phi cơ loại này bị rơi làm chết người hồi tháng trước.

Đài Loan dừng bay tất cả các chiến đấu cơ F-5 cũ kỹ và tiến hành rà soát toàn bộ phi cơ F-5 sau khi một phi công qua đời tháng trước.

"Tôi tin rằng các phi cơ F-5 là an toàn để bay," Tổng tư lệnh Không Lực Hsiung Hou-chi nói, theo Quân đội Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình và không loại trừ khả năng sẽ chiếm lại Đài Loan bằng vũ lực, dẫn đến căng thẳng trên không phận Đài Loan.

Vào đầu tháng Mười, bộ trưởng Quốc phòng của Đài Loan nói không lực nước này đã thực hiện gần 3000 chuyến bay từ tháng Một để theo dõi hay ngăn chặn máy bay Trung Quốc.

Tổng tư lệnh Không quân Hsiung bay trên một phi cơ hai chỗ trong chuyến bay thử kéo dài 40 phút hôm thứ Bảy 14/11.

"Tôi tham gia một chuyến bay thử để cho đồng bào thấy rằng phi cơ F-5 là đáng tin cậy và để thể hiện ý chí sẵn sàng bảo vệ không phận của các quân nhân Không Lực chúng ta," ông được Thông tấn xã Quân đội trích lời.

Ông nói thêm rằng các phi cơ F-5, có tuổi hơn 40 năm, vẫn được sử dụng ở 26 nước trên thế giới.

Vụ tai nạn tháng trước xảy ra với một phi cơ F-5 một chỗ ngồi.

Phi cơ chiến đấu này đang thực hiện một chuyến bay huấn luyện hôm 29/10 thì bất ngờ gặp sự cố kỹ thuật không lâu sau khi cất cánh.

Trang tin The Focus của Đài Loan đưa tin hiện cuộc điều tra về vụ rơi máy bay đang tiếp diễn, và thời tiết xấu khiến việc tìm xác máy bay gặp khó khăn.

Căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc dâng cao trong những năm gần đây sau khi bà Thái Anh Văn được bầu làm tổng thống.

Tháng trước, Hoa Kỳ phê chuẩn việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan với trị giá khoảng 1,4 tỷ USD, trong lúc Trung Quốc tăng cường các cuộc tập trận.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Đài Loan "không phải là một phần của Trung Quốc," khiến bộ ngoại giao nước này có phản ứng giận dữ.