Đừng để " thằng có tiền đè thằng ít tiền"?

Thứ Năm, 12 Tháng Mười Một 202010:00 SA(Xem: 2189)
Đừng để " thằng có tiền đè thằng ít tiền"?
tong-quat-ve-san-bay-noi-bai1

Đại dịch Covid-19 khiến ngành hàng không toàn thế giới  khốn đốn., dĩ nhiên trong đó có Việt Nam

Trên thế giới, một số hãng hàng không danh tiếng ngấp nghé bờ vực phá sản, và đã có nhiều hãng lớn phải nhờ chính phủ ra tay cứu giúp.

Ở Việt Nam, thì từ VNA đến VJA, đến Bambo... cũng đều " dở sống dở chết"... Hãng nào cũng lỗ, riêng ông lớn VNA lỗ nặng nhất. 

Tại sao VNA lỗ nặng so với vốn chủ sở hữu... Ngoài nguyên nhân đại dịch thì không thể không nói đến là VNA có bộ máy quá cồng kềnh, quản lý, kinh doanh kém hiệu quả và cũng cứ luôn luỗn vỗ ngực là " Hãng hàng không Quốc gia"...

Phàm doanh nghiệp nào mà cứ nhập nhằng giữa Nhà nước và Tư nhân, và hoặc Nhà nước chiếm cổ phần không chế là thế nào cũng có chuyện...

Để thoát khỏi cảnh thua lỗ , và đặc biệt là phải đối mặt với một năm 2021 với tương lai khá mù mịt, Vietnam Airlines đã có báo cáo, kiến nghị Chính phủ hỗ trợ với tư cách là chủ sở hữu của hãng (vốn Nhà nước chiếm tới 86%) đề nghị vay quy mô tối thiểu 4.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi mức thấp nhất theo chính sách tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thời gian vay tối thiểu là ba năm và có bảo lãnh của Chính phủ.

Việc Nhà nước phải " ra tay" hỗ trợ là bình thường, nhất là khi đó là doanh nghiệp Nhà nước chiếm phần lớn vốn chủ sở hữu...

Tuy nhiên, bấy lâu nay, chúng ta vẫn nói " cần phải có sự công bằng giữa DNNN và DNTN", vậy nếu các hãng HK tư nhân cũng xin vay vốn hỗ trợ như VNA thì sẽ ra sao? Có được vay hay không? Và nếu vay thì là cơ chế nào? Tai sao DNNN lại được vay ưu đãi, còn DNTN thì không? Vậy công bằng ở đâu? Hơn nữa, lấy gì để đảm bảo khi VNA có tiền, họ lại không nghĩ mưu, nghĩ kế "bóp cổ" các hãng khác - Mạnh vì gạo, bạo vì tiền" - Các cụ đã có câu thế rồi?

Thuế má thì đóng như nhau, thậm chí Hàng không tư nhân còn đóng thuế cao hơn HK quốc gia ( So sánh trên vốn chủ sở hữu)

Cho nên, cứu giúp ngành Hàng không là việc nên làm, thậm chí là cấp bách. 

Nhưng cứu giúp thế nào? làm sao cho được công bằng? Làm sao đừng để " thằng có tiền, đè thằng ít tiền"- Đó mới là vấn đề?

Nguyễn Như Phong

(FB nguyễn Như Phong)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn