Con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi khắc hình thần Apollo

Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một 20209:00 SA(Xem: 2565)
Con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi khắc hình thần Apollo

Con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi khắc hình thần Apollo


Các nhà nghiên cứu tìm thấy con dấu nhỏ đẽo từ ngọc bích màu nâu sẫm có hình gương mặt thần Apollo ở Bức tường Than khóc.

con-dau-bang-ngoc-bich
Con dấu ngọc bích chạm khắc tinh xảo. (Ảnh: Eliyahu Yanai).

Con dấu hình oval chỉ dài 13 mm và rộng 11 mm, được sử dụng để đóng dấu kèm chữ ký cá nhân trong các bản hợp đồng, thư từ và hàng hóa khác, nhưng những chuyên gia cho rằng nó còn đóng vai trò như đồ trang sức. Dù con dấu như vậy rất phổ biến, mẫu vật này rất độc đáo do được làm từ đá quý và mang hình khắc một vị thần. Hình khắc mô tả một bên gương mặt thần Apollo với lọn tóc dài rủ xuống cổ, chiếc mũi lớn và đôi môi dày, cùng chiếc cằm nhọn. Các nhà khảo cổ cho biết việc tìm thấy một vị thần của nền văn hóa khác ở Jerusalem.

Nhà nghiên cứu Eli Shukron và cộng sự tìm thấy con dấu bằng ngọc trong dự án ở vườn quốc gia thung lũng Tzurim. "Tính đến nay, mới chỉ có hai con dấu tương tự được tìm thấy ở Masada, một ở Jerusalem bên trong ngôi mộ Do Thái trên núi Scopus. Con dấu mới phát hiện nằm rất gần núi Đền. Nó được đẽo từ ngọc bích quý và có nhiều vệt màu vàng tương, nâu và trắng trên bề mặt", Shukron cho biết.

Nhóm khảo cổ cho rằng chủ nhân con dấu ngọc có thể đeo nó không phải như một nghi thức thể hiện niềm tin tín ngưỡng mà nhằm hướng tới sức khỏe và sự thành công, những ý nghĩa gắn liền với hình tượng thần Apollo. Theo các nhà nghiên cứu, thần Apollo là một trong những vị thần được tôn thờ nhất ở khu vực phía đông Địa Trung Hải. Shua Amorai-Stark, chuyên gia về đá quý chạm khắc, cho biết những màu sắc trên khối đá dùng để làm con dấu không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà nhằm tôn lên ánh sáng tỏa ra từ thần Apollo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn