Thượng Karabakh: Chiến sự tiếp diễn ác liệt

Thứ Ba, 27 Tháng Mười 20205:29 SA(Xem: 563)
Thượng Karabakh: Chiến sự tiếp diễn ác liệt
rfi.fr

Thượng Karabakh: Chiến sự tiếp diễn ác liệt

Mai Vân

Thỏa thuận ngưng bắn lần thứ 3 lại bị phá vỡ tại vùng Thượng Karabath, các trận đánh tiếp diễn ngày 26/10/2020 giữa quân đội Azerbaijan và lực lượng nước Cộng Hòa tự phong của người Armenia. Hai bên cáo buộc nhau vi phạm quyết định hưu chiến đã được đồng ý ở Washington vào cuối tuần qua.

Đặc phái viên RFI, Anastasia Becchio, tường thuật từ thủ phủ Stepanakert của vùng Thượng Karabakh:

Tiếng trọng pháo vang dội đến tận Stepanakert trong đêm. Thành phố chính của vùng Thượng Karabakh đã không bị nhắm vào hôm thứ Hai 26/10, nhưng các trận đánh đã gia tăng ở vùng Martakert, miền đông bắc, nơi mà theo các nhà báo Armenia, tên lửa Grad và Smerch đã trút xuống Martouni ở phía đông, và cả ở phía nam.

Theo đại diện nhân quyền ở Thượng Karabakh, một thường dân đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Azerbaijan nhắm vào một ngôi làng.

Lực lượng Azerbaijan đang tiến công dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát hành lang Latchine, cửa ngõ giao thông trên bộ quan trọng nhất giữa Armenia và vùng Thượng Karabakh, và chỉ còn cách thành phố chiến lược này khoảng 10 cây số. Xe chở chiến binh tình nguyện được đưa đến từ Erevan, thủ đô Armenia, để tăng viện cho lực lượng tại đấy.

Thủ tướng Armenia khẳng định trên Facebook là Erevan “tiếp tục tôn trọng nghiêm chỉnh việc ngưng bắn”. Ông Nikol Pachinian tuyên bố sẵn sàng “thỏa hiệp”, nhưng bác bỏ khả năng “đầu hàng”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn