Một chính quyền thiếu trách nhiệm, không có bản lĩnh chính trị

Thứ Hai, 26 Tháng Mười 20202:00 SA(Xem: 2219)
Một chính quyền thiếu trách nhiệm, không có bản lĩnh chính trị

Nguyễn Thùy Dương

Ngày 12/10/2020, con nước bao vậy Huế, kinh thành Huế chìm sâu trong nước. Tính mạng và tài sản của dân Huế như đèn dầu le lói trước gió. Thủ Tướng ra công điện khẩn cấp huy động các Bộ ngành hợp tác với nhau có phương án cứu hộ. Xin nhắc lại là lúc này mới lè tè đi lên phương án khẩn cấp.

Hơn 6 ngày sau, cơ quan có trách nhiệm lớn nhất với trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn là Bộ Tài chính mới làm xong tờ trình cung cấp trang thiết bị cho mùa lũ năm nay. Lúc này, con nước ở Huế đã tạm rút, bão đã bạt tai nát mặt Quảng Trị xong và cầm quân đi trấn nước Quảng Bình thành công. Ngư dân Quảng Bình tự vác thuyền đi cứu “thị dân”. Ngư dân cùng đoàn người dẫn đường vượt con nước dữ đi vào thôn làn cứu thị dân trong tiếng gào thét của biển cả dâng cao con nước đang làm dữ “thị dân” trong mưa bão.

Có ai biết theo Luật Dự trữ quốc gia thì Bộ trưởng Bộ Tài chính có quyền xuất khẩn cấp hàng trong kho Dự trữ Nhà nước cho dân vùng bị lũ lụt, không cần thông qua Thủ tướng, tạm gọi là tiền trảm hậu tấu. Nhưng với một điều kiện là phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội.

Nếu Bộ trưởng Bộ Tài chính không kịp có cái nhìn lớn thì Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo Bộ Tài chính xuất khẩn cấp hàng dự trữ cho dân vùng lũ. Với điều kiện sau đó, Thủ tướng phải chịu trách nhiệm giải trình trước Quốc hội.

Thậm chí Tổng Cục trưởng Cục dự trữ Nhà nước cũng có cái quyền ấy nhưng cũng phải chịu trách nhiệm sau đó.

Sự chậm trễ ứng cứu lần này là do cái gì? Nếu không phải là do từ trên xuống dưới sợ chịu trách nhiệm? Đầu tiên, cơ quan chủ quản là Bộ Tài chính sợ trách nhiệm giải trình nên đá qua Thủ tướng? Thủ tướng sợ trách nhiệm nên đá về Tổng cục? Tổng Cục sợ Trách nhiệm nên đá về Thủ Tướng? Thủ Tướng quyết xong đá về Bộ Tài chính? Bộ Tài chính đá về địa phương? Đá lòng vòng cuối cùng nước rút chờ bão số 9 có tới thì dùng không tới thì mang vào kho cất tiếp?

Ông nào cũng thiếu trách nhiệm, không có bản lĩnh chính trị nhưng tuyệt đối tôi không thấy ông nào có cái khả năng từ chức?

Rồi tới vụ 500 tỷ đồng, kết luận hỗ trợ cho 5 tỉnh vùng lũ mỗi tỉnh 100 tỷ đồng. Tính tới hôm qua, báo chí lại ra rả Thủ tướng tạm cấp cho 5 tỉnh 500 tỷ đồng, có ai thấy số Quyết định ở đâu không? Rồi Quyết định có được công bố trên cổng thông tin điện tử Chính phủ hay chưa? Từ ngày 19/10/2020 đến 24/10/2020 là mấy ngày? Dân sống ra sao? Hay Thủ tướng nói cho vui rồi lại ngại giải trình trước Quốc hội nên im im cho dân tự cứu nhau?

Đó là chưa kể việc, hai hôm trước đòi xử lý cái đám đi vận động cứu trợ, hai hôm sau, đòi sửa Nghị định. Thủ tướng mà thay đổi như con gái tuổi dậy thì thì đất nước biết đi về đâu?

Tóm lại là, trong mùa bão lũ này, chúng ta đã nhìn thấy một chính quyền mà ở đó không có bất kì một ai cảm thán lên một câu: Cứ xuất kho cứu dân đi, mọi trách nhiệm tôi xin chịu!

Đấy! Bản lĩnh nằm ở đấy! Vì dân hay không vì dân nằm ở đấy! Chứ không phải 2 giờ vận động được 2.400 tỷ là oách đâu. Hai giờ Thủ tướng đi vận động đó nằm đúng vào hai giờ nhân dân bị bão vây. Thiệt hại của nhân dân bị bão vây 2 giờ chắc chắn lớn hơn 2.400 tỷ đồng. Bởi: Sợ hãi và đau thương của nhân dân định bao nhiêu giá cho đủ?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn