5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý sử dụng chỉnh sửa gene để con không bị điếc?

Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 20209:00 SA(Xem: 2762)
5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý sử dụng chỉnh sửa gene để con không bị điếc?
d-14-696x280

Nhà khoa học Denis Rebrikov dự định chỉnh sửa gene của phôi người nhằm ngăn chặn con cái thừa hưởng bệnh điếc của cha mẹ. Denis Rebrikov cho hay, có 5 cặp vợ chồng người Nga đã đồng ý cho việc này.

Vừa qua, nhà sinh vật học người Nga nói với Nature rằng, ông dự định chỉnh sửa gene của phôi người. Cho đến nay, mới chỉ có một người là nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đã từng công khai các em bé chỉnh sửa gene, với tuyên bố rằng các chỉnh sửa sẽ ngăn các em bé “thừa hưởng” HIV của cha chúng.


Giới khoa học đang tiếp tục tranh cãi khi một nhà nghiên cứu người Nga chuẩn bị thực hiện chỉnh sửa gene ở người.

Rebrikov có thể là người tiếp theo được thế giới quan tâm đặc biệt khi đưa ra tuyên bố mới rằng ông có 5 cặp cha mẹ người Nga mong muốn để chỉnh sửa gene của họ vì một lý do khác biệt và mang tính xã hội: “Ngăn chặn con cái thừa hưởng bệnh điếc của cha mẹ”.

Rebrikov nói mỗi phụ huynh quan tâm đến nghiên cứu của mình bị điếc do đột biến gene GJB2. Khi hai người bị đột biến sinh con, đứa trẻ sẽ bị điếc bẩm sinh.

Bằng cách sử dụng chỉnh sửa gene để chỉnh sửa một bản sao gene GJB2 trong phôi được thụ tinh, Rebrikov tin rằng sẽ có thể thực hiện mong muốn của các cặp cha mẹ để sinh con không bị điếc.

“Đó là điều rõ ràng và dễ hiểu đối với người bình thường. Mỗi em bé được sinh ra với những cặp đôi này chắc chắn sẽ bị điếc nếu không được chỉnh sửa gene đột biến”, Rebrikov nhấn mạnh.

Nhưng khác với nhà khoa học ở Trung Quốc, Rebrikov có kế hoạch tiếp cận với chính phủ Nga trong “một vài tuần” để xin phép trước khi bắt đầu thí nghiệm có thể gây tranh cãi của mình.

 Theo Dân Trí
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn