Con số “trăm phần trăm” nói lên điều gì?

Chủ Nhật, 27 Tháng Chín 202011:50 SA(Xem: 453)
Con số “trăm phần trăm” nói lên điều gì?
Ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 với tỷ lệ phiếu tán thành 100% đại biểu có mặt tại kỳ họp.

 

image

Tin tức trên báo Hà Nội Mới ngày 25-9-2020, cho biết: “Chủ tịch UBND thành phố là chức danh hết sức quan trọng, thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Chính trị. Việc giới thiệu nhân sự để bầu Chủ tịch UBND thành phố nhằm bảo đảm tính liên tục cho sự điều hành hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc là phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội. Bà Ngọc đã công khai xác nhận việc ai làm Chủ tịch Hà Nội là quyền của Bộ Chính trị, và cái gọi là “tỷ lệ phiếu tán thành” thuộc thủ tục về mặt hành chính cho phù hợp với pháp luật nói chung.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng từng nhận “tỷ lệ phiếu tán thành” có kém hơn, chỉ là “87/89 phiếu” trong chức Chủ tịch Hà Nội. Và rồi khi ông Nguyễn Đức Chung vướng lao lý, thì lại là “trăm phần trăm” nhất trí “bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Nguyễn Đức Chung”.

Trách nhiệm “trăm phần trăm” của những vị đại biểu hội đồng nhân dân TP Hà Nội đến đâu trong cả hai trường hợp: nhất trí bầu và nhất trí bãi nhiệm? Tiếng là những vị đại biểu của dân, liệu họ có nêu yêu cầu gì trong quyết sách, trong việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, an sinh của người dân Hà Nội với ứng viên Chủ tịch Hà Nội trước khi “trăm phần trăm”?

Bộ Chính trị cũng không cho biết về lý do nào đưa đến quyết định ‘chọn’ ông Chu Ngọc Anh vào chức danh Chủ tịch Hà Nội? Công luận có quyền ngờ vực về lợi ích phe nhóm chính trị ở đây, khi người dân lâu nay chưa thấy được những hoạt động nổi trội nào về “ích nước – lợi dân” của ông Chu Ngọc Anh trên cương vị Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong bài phát biểu ra mắt lãnh đạo và nhân dân thủ đô, ông Chu Ngọc Anh có những đoạn như sau:

Trước tiên, ông Chu Ngọc Anh “chân thành cảm ơn các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, thay mặt cho nhân dân thủ đô, tại cuộc họp ngày hôm nay, đã tín nhiệm giao cho tôi giữ trọng trách Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016 – 2021”.

“Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng bộ, Hội đồng nhân dân và toàn thể nhân dân các dân tộc của thành phố tin cậy giao cho. Tôi xin khẳng định với các đại biểu Hội đồng nhân dân, toàn thể nhân dân thủ đô, nguyện đem hết sức mình, cùng với tập thể UBND thành phố, phục vụ nhân dân, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch UBND thành phố được quy định tại luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và UBND, luật Thủ đô và các quy chế làm việc của thành phố; không ngừng học tập nâng cao trình độ, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cần, kiệm, liên chính, chí công vô tư; chủ động sâu sát với cơ sở, lắng nghe tiếng nói của người dân và doanh nghiệp để đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; cầu thị sự thống nhất trong nhận thức, ý chí và hành động của các cấp lãnh đạo, toàn quân, toàn dân thành phố, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn xã hội” (dừng trích).

Bài diễn văn phát biểu được soạn trước nói trên của ông Chu Ngọc Anh đã công khai mâu thuẫn với diễn văn trước đó của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, phó bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội. Bà Ngọc đã thẳng thắn xác nhận việc ai làm Chủ tịch Hà Nội là quyền của Bộ Chính trị, không liên quan đến ý kiến của người dân Hà Nội.

Như vậy con số “trăm phần trăm” ở đây chủ yếu mang tính báo cáo để làm đẹp lòng các vị bề trên Bộ Chính trị. Không liên quan chi đến các vị đại biểu hội đồng, và dĩ nhiên là “nhân dân” trong bài phát biểu cảm tạ của tân Chủ tịch Hà Nội, chỉ là lề lối của khuôn sáo lễ nghi lúc nhậm chức “Tổng đốc Hà Nội” mà thôi.

Lynn Huỳnh

(VNTB)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 20204:00 SA