Bà Barrett hứa sẽ phán quyết theo luật nếu được xác nhận vào Tối cao Pháp viện

Chủ Nhật, 27 Tháng Chín 20207:59 SA(Xem: 1869)
Bà Barrett hứa sẽ phán quyết theo luật nếu được xác nhận vào Tối cao Pháp viện

Sau khi chính thức được Tổng thống Trump đề cử vào Tối cao Pháp viện thay thế cố Thẩm phán Ginsburg, bà Amy Coney Barret đã hứa sẽ đưa ra phán quyết đối với các vụ án dựa trên việc diễn giải luật như nó được viết ra. Nữ thẩm phán 48 tuổi này cũng chỉ trích các quan tòa xử án dựa theo quan điểm hoạch định chính sách.

Bà Barrett – một thẩm phán liên bang có quan điểm bảo thủ, từng làm thư ký cho cố Thẩm phán Tối cao Pháp viện Antonin Scalia đã nói: “Tôi đã làm thư ký cho Thẩm phán Tối cao Pháp viện Scalia từ hơn 20 năm trước, nhưng những bài học mà tôi rút ra được vẫn còn ảnh hưởng đến giờ”.

Triết lý tư pháp của ông ấy cũng là triết lý của tôi: một thẩm phán phải áp dụng luật như nó được viết ra. Các thẩm phán không phải là các nhà hoạch định chính sách và họ phải kiên quyết gạt ra ngoài lề bất kỳ quan điểm chính sách nào mà họ có thể có”, bà Barrett nói thêm.

Trong tuyên bố đề cử bà Barrett, Tổng thống Trump gọi nữ thẩm phán liên bang là “một trong những bộ óc luật pháp thông minh và tài giỏi nhất đất nước này”.

Ông Trump tuyên bố tin tưởng vào những quyết định tư pháp tương lai của bà Barrett.

Cho dù bà phải đối mặt với vấn đề gì, vụ án thế nào, tôi tuyệt đối tin tưởng rằng Thẩm phán Barrett sẽ đưa ra các phán quyết chỉ dựa trên việc đọc luật một cách công bằng. Bà sẽ bảo vệ quy tắc thiêng liêng về công bằng pháp lý cho mọi công dân của mọi chủng tộc, màu da, tôn giáo và tín ngưỡng”, ông Trump nói.

Thẩm phán Barrett nói thêm rằng Tối cao Pháp viện là thể chế thuộc về tất cả người Mỹ.

Nếu được xác nhận, tôi sẽ không sử dụng vai trò của mình phục vụ cho lợi ích của vòng tròn quan hệ của tôi, và chắc chắn không vì lợi ích của cá nhân tôi. Tôi sẽ sử dụng vai trò này để phục vụ các bạn. Tôi sẽ thực hiện lời tuyên thệ tư pháp yêu cầu tôi thực thi công lý không với sự thiên vị cá nhân, mà phải thông qua các quyền bình đẳng đối với người giàu và người nghèo và thực hiện một cách trung thành và vô tư theo Hiến pháp Mỹ”, bà Barrett khẳng định.

Như Ngọc

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn