Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20201:00 SA(Xem: 4877)
  • Tác giả :
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 17-9 dẫn lời ông Esper trình bày kế hoạch "thay đổi cuộc chơi" nhằm nâng số tàu của hải quân Mỹ từ 293 tàu hiện tại lên 355 tàu. Kế hoạch này có thể tiêu tốn hàng chục tỉ USD ngân sách từ nay đến 2045 nhằm duy trì thế ưu việt của Mỹ trước các lực lượng hải quân Trung Quốc.

"Hạm đội tương lai sẽ cân bằng hơn trong năng lực gây hiệu quả sát thương trên không, trên biển và dưới biển", ông Esper phát biểu tại bang California, Mỹ.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bổ sung thêm các tàu nhỏ hơn, tàu ngầm, các tàu có người lái, không người lái hoặc tự hành, và nhiều chiến đấu cơ không người lái đóng trên hàng không mẫu hạm. Hạm đội Mỹ sẽ nâng cao khả năng trước các xung đột căng thẳng, thể hiện sức mạnh và sự hiện diện của Mỹ, có khả năng tấn công chính xác từ khoảng cách rất xa, ông Esper nói.

"Những nỗ lực này là bước tiếp theo để hiện thực hóa hạm đội tương lai của chúng ta, trong đó các hệ thống không người lái thực hiện nhiều chức năng chiến đấu, từ phát hỏa lực sát thương, đặt mìn cho đến thực hiện tái cung ứng hoặc theo dõi kẻ thù. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong cách mà chúng ta chiến đấu trên biển trong những năm, những thập kỷ tiếp theo", bộ trưởng quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Hải quân Trung Quốc đang bành trướng

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc không có cửa sánh với hải quân Mỹ - Ảnh 2.

Một thành viên Hải quân Trung Quốc đứng trước một tàu chiến - Ảnh: Business Insider

Ông Esper tái khẳng định Trung Quốc là mối đe doạ an ninh hàng đầu của Mỹ và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là một ưu tiên của quân đội Mỹ. "Khu vực này quan trọng không chỉ vì đó là một trung tâm thương mại toàn cầu, mà còn là trung tâm của cuộc cạnh tranh sức mạnh lớn với Trung Quốc", ông nói.

Một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi đầu tháng 9-2020 cho biết Bắc Kinh hiện đang sở hữu lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với 355 tàu. Trung Quốc dự kiến hoàn tất hiện đại hóa các lực lượng vũ trang 2035 và cũng đang đầu tư vào các tàu ngầm không người lái hoặc tự hành tầm xa.

"Tôi muốn nói rõ là Trung Quốc không thể sánh với Mỹ khi nói về sức mạnh hải quân. Dù chúng ta có ngừng đóng tàu mới, (Trung Quốc) cũng phải mất nhiều năm để đuổi kịp năng lực trên biển cả của chúng ta", ông Esper khẳng định, cho rằng số lượng tàu không nói lên tất cả mà còn nhiều vấn đề khác như loại và năng lực của tàu, kỹ năng của các thủy thủ...

Nói về thách thức quân sự từ Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa quân sự, ông Esper cho biết Washington luôn sẵn sàng trước các xung đột trên biển "và nếu cần thiết sẽ chiến đấu và chiến thắng".

"Dù vậy, chúng ta phải giữ vị trí dẫn đầu, giữ sự vượt trội của mình. Và chúng ta sẽ tiếp tục đóng thêm các tàu hiện đại để đảm bảo chúng ta là lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới", bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)



n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo