Biden nói thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung 'thất bại'

Thứ Sáu, 07 Tháng Tám 20202:00 SA(Xem: 971)
Biden nói thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung 'thất bại'

Biden cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một được chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã "thất bại thảm hại" vì không thể thực thi.

"Thỏa thuận thương mại giai đoạn một của Trump với Trung Quốc đang thất bại một cách tệ hại", ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden viết trong tuyên bố gửi Reuters hôm 5/8.

Biden cho rằng thỏa thuận thương mại này hiện không thể thực thi được và "đầy những cam kết mơ hồ, yếu kém và lặp đi lặp lại từ Bắc Kinh", cho phép Trung Quốc "tiếp tục cung cấp các khoản trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước của họ và ăn cắp ý tưởng của Mỹ".

Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ - Trung trong tháng 6 đã tăng 5%, lên 28,4 tỷ USD so với tháng trước, đồng thời xác nhận Bắc Kinh không thực hiện cam kết mua hàng của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một được hai nước ký hồi đầu năm.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở Wilmington, bang Delaware, Mỹ, hôm 14/7. Ảnh: Reuters.

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại buổi vận động tranh cử ở Wilmington, bang Delaware, Mỹ, hôm 14/7. Ảnh: Reuters.

Washington và Bắc Kinh ngày 15/1 ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một để cùng nhau "sửa chữa sai lầm quá khứ", sau gần hai năm thương chiến. Theo thỏa thuận, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng Mỹ trong hai năm tới, cũng như đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm nửa mức thuế 15% đối 120 tỷ USD hàng tiêu dùng Trung Quốc, trong đó có hàng may mặc.

Phản ứng trước tuyên bố của Biden, Ken Farnaso, phát ngôn viên chiến dịch tái tranh cử của Trump, cho rằng Biden "nể nang" Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và theo đuổi "chính sách xoa dịu yếu đuối" khi ông còn là phó tổng thống dưới thời Obama.

Các tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sắp tổ chức hội nghị trực tuyến vào 15/8 để xem xét quá trình thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đầu tuần này kỳ vọng cuộc gặp giữa hai bên sẽ "rất tích cực".

Các tuyên bố trái chiều giữa Trump và Biden cũng cho thấy quan điểm của hai ứng cử viên tổng thống Mỹ trong việc đưa ra lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trước cuộc bầu cử vào 3/11.

Trong một video được NYTimes đăng hôm 5/8, giáo sư Đại học Mỹ Allan Lichtman, người nổi tiếng vì luôn dự đoán chính xác các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nói rằng cựu phó tổng thống Biden sẽ đánh bại Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 08 Tháng Tám 20202:48 CH
Khách
để vào tay Biden the Basement thì thoả thuận thuong mai Mỹ Trung thành công như nó đã từng thành công suôt từ 2008- 2016. Trong thời gian này Biden đã đem it nhất là Bank of China vào Mỹ , cậu con trai Hunter Biden hưởng huê hồng 1 tỷ rưỡi, trong vấn đề Quib pro quo ở Eukrain với hãng Burrismo, anh chang này nhận được job thơm 50k / năm , nhung cũng từ vụ này người ta tìm ra quib pro quo lại từ chính Joe Biden qua mot clip chinh Joe khoe đa áp lực được Eukrain cách chức công tố viên cua Eukrain đang điều tra vụ tham nhũng của Burismo dính líu đén Hunter Biden, nhưng ( truyền thông thổ tả lại lơ chuyện tầy đình này ,còn , phía ông Trump thì đang tạo áp lực với tàu cộng trong việc hiệp thương đang phase I , bắt buộc Tàu cộng không được ký rôi hứa lèo, kinh tế my đang lên,tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong mấy chục năm, impeachment roi vào chỗ bế tắc dù hạ viện Dân chủ xoay xở từ quib pro quo ra Cản Trở Công lý etc.. đèu bị gậy ông đập lưng ông, nên lên đến Thượng viện thì bị dismissed vì luận tội Tổng Thống mà không có bằng chứng nào chứng tỏ ông ta phạm tội , toàn là nghe người kia nói, đến người nọ nói.
vi vây , uy lực của ông Trump lên ào ào thì bên tàu tự dưng người đi đường té ập xuống chết , con China virus hiện ra bên tàu, Trump muốn chặn những chuyến bay từ tàu vào Mỹ thì bị bon DC có cả Joe the basement vu khống là discriminate người tàu , xi naphobia , pelosi còn đi vào phố tàu quảng cáo sự thân thiên và an toàn để chứng tỏ sự vu khống là đúng, đến khi china virus trở thành đại dịch thì nguyên băng Dân chủ cùng quay lại phỉ báng Trump là chậm chạp mà quên sự vu khống xinaphobia họ dùng trước đây đã có cả triệu người còn nhớ, nhưng truyền thông thiên tả ngậm tiền quảng cáo của Tàu cộng che lấp những điều đúng ông Trump đã làm ,và điều sai Joe the basement và DemcRat đã làm ; từ từ khi đại dịch cúm tàu sắp được chinh phục thì vụ George Floyd bùng nổ rồi bọn cs Mỹ nằm vùng lợi dụng phá hoại tài sản dân và tài sản quốc gia dưới sự hỗ trợ của Joe Biden va DemocRat khắp nước và sự hài lòng của đảng cs tàu.
Thoả thuận thương mại Mỹ Trung phase I ,dậm chân tại chỗ, vì Mỹ bắt buộc bên phía tàu cộng không duoc.trí trá như trước đây dưới thời cácTT trước từ đời Bush cha , nhất là thời Obama mà Joe the basement làm phó .
Sáng giá nhất trong DemocRat là Joe Biden, hay hillary đều nắm trong túi của tàu cộng rồi thì mọi hiệp ước với Mỹ Tàu đều thành công cho joe biden và tàu cộng , nhưng là thất bại cho Mỹ và toàn thế giới kể cả thất bại cho các nước chư hầu tàu cộng như VN là thí dụ điển hình nhất.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn