Phát hiện thuốc ngừa ung thư vú có thể giúp chống lại ung thư phổi

Chủ Nhật, 02 Tháng Tám 20201:00 SA(Xem: 1250)
Phát hiện thuốc ngừa ung thư vú có thể giúp chống lại ung thư phổi
Các chất ức chế p110α có thể được sử dụng thay thế trong điều trị ung thư phổi - Ảnh : Abbvie com

Theo Cell Reports, một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị một số dạng ung thư vú có thể giúp chống lại ung thư phổi, đã trở nên kháng với liệu pháp nhắm mục tiêu. Kết luận này được các nhân viên của Viện nghiên cứu Francis Crick, Anh, khẳng định sau một loạt các thử nghiệm trên chuột cho thấy các khối u phổi của loài gặm nhấm, gây ra bởi đột biến gien EGFR, đã giảm đáng kể khi ngăn chặn protein p110α.

Các loại thuốc phong tỏa protein p110α cho thấy kết quả rất hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng chống lại một số loại ung thư vú, điều này cho thấy rằng trong tương lai gần chúng có thể được chấp thuận cho sử dụng thực tế. Bằng chứng mới cho thấy những loại thuốc này cũng có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi do đột biến gien EGFR, khi khối u đã trở nên kháng thuốc.

Giáo sư Julian Downward, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ rằng hiện tại, bệnh nhân bị ung thư phổi đột biến gien EGFR được chỉ định điều trị nhắm mục tiêu, có thể rất hiệu quả trong vài năm đầu.Tuy nhiên, sau một thời gian, bệnh ung thư phổi thường có được sự đề kháng với các loại thuốc và bắt đầu phát triển và lan rộng trở lại. Trong những trường hợp như vậy, hóa trị thông thường được sử dụng, không có trọng tâm và gây ra nhiều tác dụng phụ. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chất ức chế p110α có thể được sử dụng thay thế.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng nghiên cứu của họ đang ở giai đoạn đầu và do đó họ sẽ cần nghiên cứu bổ sung trên chuột và tế bào bệnh nhân trước khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, điều này mở ra những cơ hội đầy hứa hẹn mới.

Theo giáo sư Julian Downward, tiếp theo các nhà khoa học sẽ nghiên cứu về các loại thuốc hiện có ức chế p110α . Mặc dù chúng cũng có tác dụng phụ, bao gồm các triệu chứng tạm thời như bệnh tiểu đường, nhưng lại ít độc hại hơn nhiều so với hóa trị truyền thống.

Theo Khoa Học Phát Triển

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn