3 ngộ nhận về Chủ Nghĩa Tư Bản

Thứ Năm, 23 Tháng Bảy 202011:27 CH(Xem: 2372)
3 ngộ nhận về Chủ Nghĩa Tư Bản

3 ngộ nhận về Chủ Nghĩa Tư Bản

Tác giả: Jeffrey Miron, Top Three Common Myths of Capitalism, Learn Liberty

Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com

Xin chào, tôi là Jeff Miron, tôi là Giám Đốc của Chương Trình Bậc Đại Học của Khoa Kinh Tế tại trường Đại Học Harvard. Tôi muốn nói về 3 ngộ nhận về Chủ Nghĩa Tư Bản.

Nếu bạn nhìn lại lịch sử thế giới, phần lớn của sự gia tăng của tiêu chuẩn sống đã đến từ việc các doanh nghiệp tư nhân tạo ra sản phẩm mới, tạo công ăn việc làm, và tạo lợi nhuận để đưa con người ra khỏi nghèo đói. Hơn nữa, các doanh nghiệp tư nhân đã cho phép họ sống một cuộc sống đầy đủ và năng động hơn với tiêu chuẩn sống cao hơn trước. Chúng ta có thể có nhiều hơn như vậy nữa, và lợi ích sẽ lan rộng ra khắp thế giới, nếu chúng ta giảm sự chèn ép và quy định của chính phủ đối với doanh nghiệp tư nhân và phát triển một hệ thống Chủ Nghĩa Tư Bản theo đúng nghĩa hơn.

Sau đây là 3 ngộ nhận về Chủ Nghĩa Tư Bản:

Ngộ nhận thứ nhất – Nếu ủng hộ Chủ Nghĩa Tư Bản thì đồng nghĩa với việc ủng hộ Doanh Nghiệp.

Đây là một suy nghĩ rất xa với sự thật. Mục đích của Chủ Nghĩa Tư Bản là để đảm bảo các doanh nghiệp phải cạnh tranh khốc liệt với nhau, và điều đó có lợi cho người tiêu dùng. Điều đó không tốt chút nào cho doanh nghiệp vì họ phải cạnh tranh và làm việc cực hơn. Rất nhiều doanh nghiệp thấu hiểu điều này, và họ rất ghét Chủ Nghĩa Tư Bản. Họ liên tục kêu gọi chính phủ phải làm thêm luật lệ và quy định để cho họ thêm lợi thế cạnh tranh từ các doanh nghiệp khác.

Đó là một điều trái ngược với quy luật của Chủ Nghĩa Tư Bản và điều đó không có lợi cho người tiêu dùng. Nên việc ủng hộ Chủ Nghĩa Tư Bản là một điều tốt cho người tiêu dùng. Đó mới là những người chúng tôi muốn giúp đỡ.

Ngộ nhận thứ hai – Chủ Nghĩa Tư Bản dẫn đến sự mất cân bằng thu nhập

Sự thật là Chủ Nghĩa Tư Bản thưởng công theo năng suất, nghĩa là những người nào có năng suất cao – những người làm việc lâu, những người có tài và năng khiếu, những người có ý tưởng mới – dưới Chủ Nghĩa Tư Bản họ được thị trường thưởng công, còn những người không như vậy thì sẽ được ít hơn.

Một điều tiêu cực có thể làm chúng ta lo lắng là có những người có ít tài và kỹ năng. Họ không thể tự lực được nên vài người ủng hộ những chính sách an sinh xã hội để hỗ trợ họ. Nhưng việc đó hoàn toàn khác với việc can thiệp vào cơ chế của Chủ Nghĩa Tư Bản như quy định giá cả, giới hạn số lượng, phản đối những việc kinh doanh của doanh nghiệp. Những hành động đó làm cho nền kinh tế kém năng động và tạo ra 1 miếng bánh nhỏ hơn cho tất cả. Hơn nữa, những hành động đó làm cản trở các chương trình hỗ trợ tư nhân của chúng ta để giúp những người kém may mắn.

Ngộ nhận thứ ba – Chủ Nghĩa Tư Bản đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc suy thoái kinh tế vừa rồi

Điều đó hoàn toàn trái ngược với sự thật. Thứ nhất, không một ai có thể có thể nói rằng chúng ta có Chủ Nghĩa Tư Bản đúng nghĩa trước sự sụp đổ của thị trường, trước khi hệ thống vay thế chấp vượt mức rủi ro bình thường, trước sự sụp đổ của giá bất động sản.

Chúng ta đã có sự can thiệp quá sâu của chính phủ vào việc phụ cấp rủi ro trong thị trường vay mua nhà, hành động đó đã khuyến khích sự đầu tư quá mức vào thị trường bất động sản. Nếu chúng ta có thể kết luận một điều gì, thì đó là việc chính phủ can thiệp quá mức vào Chủ Nghĩa Tư Bản đã tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính và cuộc suy thoái. Vì những sự kiện đó là kết quả trực tiếp của việc chính phủ khích lệ đầu tư và chấp nhận thêm rủi ro vào thị trường bất động sản. Đây là hành động của chính phủ, chứ không phải của thị trường hay Chủ Nghĩa Tư Bản.

Thị trường tư nhân phản ứng theo những động cơ tự nhiên, nên họ không thể chối bỏ những hành động của mình được. Nhưng xét về việc ai đã tạo cơ hội và khuyến khích, thì đó chính là những chính sách của chính phủ với mục đích chính trị, chứ không phải là thị trường tư nhân hay Chủ Nghĩa Tư Bản.

Quan trọng hơn, khi chính phủ cứu vớt những ai đã đầu tư với độ rủi ro quá mức, chính phủ khuyến khích họ tái phạm lại những sai lầm đó trong tương lai. Và chính phủ đã phạm sai lầm đó với gói cứu vớt các ngân hàng đầu tư và thị trường cho vay thế chấp bằng các chính sách thông qua quốc hội và Cục Dự Trữ Liên Bang. Hành động đó đã giúp giới đầu cơ Phố Wall và những người đã mạo hiểm, họ đã không phải trả giá cho những việc họ đã làm. Đó không phải là Chủ Nghĩa Tư Bản.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn