Tàu chiến Mỹ áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông, Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức ( Ai không thích " chữ Việt Cộng" thì đừng đọc )

Thứ Năm, 02 Tháng Bảy 20206:22 SA(Xem: 724)
  • Tác giả :
Tàu chiến Mỹ áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông, Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức ( Ai không thích " chữ Việt Cộng" thì đừng đọc )

Tàu chiến Mỹ áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông, Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức - Ảnh 1.

USS Gabrielle Giffords áp sát và theo dõi hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương 4 trên Biển Đông - Ảnh: US NAVY

USS Gabrielle Giffords cũng là tàu đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 cùng đội tàu hộ tống của nó khi các tàu này quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 5.

Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ ngày 2-7 cho biết cuộc chạm trán với tàu Hải Dương 4 xảy ra ngày 1-7, tại một vùng biển thuộc Biển Đông khi USS Gabrielle Giffords đang tiến hành các hoạt động diễn tập.

Một số thông tin trên báo quốc tế nói tàu khảo sát Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hải quân Mỹ sau đó cho biết tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords đã áp sát tàu khảo sát của Trung Quốc và so kè với nó.

"USS Gabrielle Giffords đang trong giai đoạn triển khai luân phiên tới khu vực. Con tàu sẽ hoạt động trong các vùng biển được phân công cho Hạm đội 7 trong nỗ lực tăng cường các tương tác với các đối tác và phục vụ như một lực lượng sẵn sàng phản ứng", thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nêu.

USS Gabrielle Giffords thuộc lớp tàu Independence và là tàu chiến đấu ven bờ đầu tiên được trang bị tên lửa chống hạm. Khác với các tàu khu trục, thiết kế của các tàu thuộc lớp Independence cho phép chúng cơ động nhanh nhẹn tại các vùng nước nông trên Biển Đông.

USS Gabrielle Giffords đã liên tục xuất hiện trên Biển Đông kể từ khi được điều tới Singapore năm ngoái và tham gia vào phần lớn các hoạt động đối đầu, giám sát các hành động hung hăng của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông, Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức - Ảnh 2.

Các ống phóng tên lửa trên USS Gabrielle Giffords - Ảnh: US NAVY

Sự "hăng hái" của USS Gabrielle Giffords với tàu Hải Dương 4 và các tàu khác của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu.

Truyền thông nhà nước và các học giả Trung Quốc đã chỉ trích tàu chiến Mỹ gây hấn trên Biển Đông, cáo buộc Washington đang áp đặt tiêu chuẩn kép với Bắc Kinh.

Hu Bo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng hải thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), chỉ trích các động thái quân sự của Mỹ trên Biển Đông đang tạo ra "một cuộc cạnh tranh quyền lực" và điều này sẽ đẩy tình hình khu vực vào thế bí.

Trong khi đó, Gregory B. Poling, giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải (Mỹ), hồi đầu tuần này đã cảnh báo trong một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ không từ bỏ các tham vọng trên Biển Đông, nhấn mạnh Trung Quốc "xem Biển Đông như ao nhà của họ".

Liên quan thông tin nói tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc hoạt động, đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

Việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và UNCLOS 1982 có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, trong khu vực cũng như trên thế giới".

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 03 Tháng Bảy 20201:16 SA
Khách
Viec lam nay qua dung ! hay thi hanh luat hang hai quoc te. Khong mot quoc gia nao xam lang mot quoc gia khac roi venh vao tu nhan la cua minh sau khi toa an Quoc te da khang dinh : Trung cong khong co chu quyen tren cac quan dao lan chiem bat hop phap.Nay lai ngang nhien boi dap va chiem dong va Quan su hoa ( buoc dau neu tat ca deu cam nang )va du tinh Tap tran bang dan that va nhan dien phong khong.No tap tran,ban dan that thi thay ke no,luat hang hai quoc te cu vay ma thi hanh,,va gia du no ban trung minh thi cang tot.Truoc sau gi cung phai mot lan ket toan tron ven thi cang som co le cang tot.De lau hau phuong lai tang them bat on !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn