NHIỀU CÂU CHUYỆN OÁI OĂM TẠI HOA KỲ: NHỮNG BỘ BA LÀM NÊN CHUYỆN - TRẦN VĂN NGÀ

Thứ Sáu, 19 Tháng Sáu 20207:35 CH(Xem: 1042)
NHIỀU CÂU CHUYỆN OÁI OĂM TẠI HOA KỲ: NHỮNG BỘ BA LÀM NÊN CHUYỆN - TRẦN VĂN NGÀ

NHIỀU CÂU CHUYỆN OÁI OĂM TẠI HOA KỲ: NHỮNG BỘ BA LÀM NÊN CHUYỆN

Anh Phương Trần Văn Ngà ( HNPD )7RyV1gCK_MZ9RpmkBP7MysQuhCdG0mp0qt-FdDszOJ6ZhudAMIv5Ig0hFCgsEeP69XbqIcU5lx8AJqsxCUVvy1YAfBaGRlw92sdU7-R3oeBftgA2-ruWeGqiPYhFT4P-QwUvntC_


Lịch sử hình thành đất nước Hoa Kỳ, là một lịch sử còn non trẻ, lập quốc chánh thức mới được 244 năm, nghĩa là so với nước Việt Nam chúng ta có bề dày lịch sử, ít nhất trên 4 ngàn năm. Lịch sử Hoa Kỳ tương đương với thời điểm hoàn thành cuộc Nam tiến, làm chủ đồng bằng sông Cửu Long. Hay tôi so với quê tôi - Kinh Vĩnh Tế, đào kinh bằng tay - sức người với chiều dài 87 cây số dọc biên giới hai nước Miên Việt, từ tỉnh lỵ Châu Đốc đến quận Giang Thành Hà Tiên tiến ra vịnh Xiêm La cũng có lịch sử từ năm 1819 chỉ sau đất nước Hoa Kỳ tân lập 43 năm (July 4th 1776). Vì vậy, người viết luôn tự tin dân tộc Việt Nam mình là một dân tộc anh hùng bất khuất không đầu hàng trước nghịch cảnh hay qụy lụy sợ sệt bất cứ dân tộc nào có đầu óc kỳ thị.

Nay đang định cư ở Hoa Kỳ sau gần 30 năm, tôi chưa bao giờ bắt gặp một chánh phủ, người lãnh đạo tối cao đất nước do dân bầu mà có nhiều tầng lớp dân chúng lại chống đối không mệt mõi từ trước ngày nhậm chức cho đến ngày nhậm chức và còn kéo dài cho hết nhiệm kỳ bốn năm (còn chưa tới 5 tháng - 3.11.2020 bầu lại). Nếu Tổng Thống Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ hai, tôi nghĩ là chuyện chống đối TT cũng như cơm bữa hiện nay sẽ còn vì uy tín của nhà lãnh đạo đã tắt lịm ở cuối chân trời rồi, chúng ta thử đào sâu suy nghĩ về nhiều vấn đề cốt lõi của cuộc sống, xã hội...tại đất nước siêu cường Hoa Kỳ về kinh tế quân sự và tự do dân chủ, giàu đẹp này. 

Đại họa COVID 19 Vũ Hán đợt I tại Hoa Kỳ từ tháng 2.2020 diễn ra khốc liệt đến ngày Quân Lực VNCH 19.6 chưa dứt vì chánh phủ Trump thiếu chuẩn bị tốt phương tiên phòng ngừa dịch bịnh dù được cơ quan tình bào quốc gia báo cáo và ngay Cố vấn thân cận với TT là ông Navarro gởi phúc trình chi tiết về dịch bịnh đang hoành hành tại Vũ Hán từ tháng 12 năm 2019, TT xem thường đại dịch COVID 19, chẳng thèm đọc báo cáo, không tin đại dịch Vũ Hán tác hại trầm trọng trên mọi lãnh vực như hiện  nay. Đó là trách nhiệm của TT mà TT không được đổ thừa, nói tại bị cơ quan Y Tế Thế Giới WHO hay Tàu cộng gì cả mà TT phải nhận trách nhiệm trước lịch sử HK. Nếu TT và chánh phủ có chuẩn bị kỹ phòng chống chắc chắn đại dịch Vũ Hán cũng diễn ra với hệ quả không trầm trọng như hiện nay. Và nền kinh tế của siêu cường quốc số 1 thế giới đang suy trầm, thất nghiệp gia tăng, xã hội như ngừng trệ, Hoa Kỳ phải "nín thở qua sông" thoát hiểm... Với con số lây nhiễm COVID 19 đến sáng sớm ngày 19.6.2020 lên đến con số ngất ngưởng 2,191,371 ca và có 118,436 chết. Tỷ lệ nhiễm COVID 19  và tử vong củq Hoa Kỳ chiếm trên dưới 1/4 của Thế giới (cả thế giới nhiễm COVID 19: 8,519,543 ca và tử vong: 454,582 - theo nguồn Hopkins University).

Trên dưới 3 tháng nay, mọi sinh hoạt kinh tế, xã hội phại trùm chăn, nhiều cấm kỵ được đặt ra cho dân chúng để ngăn ngừa dịch bịnh lây lan như ở nơi công cộng phải có mang khẩu trang, giãn cách xã hội (social distancing), trường học đóng cửa "nhốt" học sinh - sinh viên ở nhà học online kém hiệu quả và tù túng không được vui chơi của trẻ nhỏ, thanh niên. Còn những người lớn tuổi bị cách ly với xã hội, kể như bị giam lỏng không dám đi ra ngoài giao tiếp với bạn bè, người thân, bịnh trầm cảm trong đại chúng gia tăng và đặc biệt đa số dân chúng mất tin tưởng vào sự lãnh đạo của chánh quyền... Chưa kết thúc đợt I phòng chống đại dịch, chánh phủ muốn vực dậy nền kinh tế, cho phép hay khuyến khích các tiểu bang nên mở cửa lại các trung tâm mua bán, giải trí, nhà hàng, quán rượu...các sinh hoạt xã hội từ từ phục hồi, trở lại bình thường như mong muốn của tất cả mọi người, chánh quyền, điều này thấy sẽ còn xa vời.

Nhưng, sự lây lan của đại dịch COVID19 không chịu ngừng mà bùng phát lây lan đợt II có thể đã bắt đầu của gần 20 tiểu bang mà trong đó có 6 tiểu gia tăng ca nhiễn và người chết kỷ lục, lại có "quê hương" mới của TT Trump - Florida, có thể sẽ là trung tâm dịch bịnh đợt II này. Khi gia đình TT Trump "hộ khẩu" còn ở New York thì đại dịch tại đây chiếm quán quân ca nhiễm và chết trên 50 tiểu bang. Quả Tổng Thống là Tướng Trời như ông từng nói hay là Thiên Tử được  sai xuống từ thiên đình nên khi trấn nhậm ỡ Thủ Đô Hoa Thịnh hay về quê cũ New York , nay quê mới Florida đều dậy sóng chào mừng Tướng Trời.

Hiện nay, dù các cơ sở kinh doanh chưa mở cửa hết đã có nhiều tiểu bang lại bị tăng cao số ca nhiễm virus Vũ Hán và số người vào bịnh viện cũng như số tử vong cũng gia tăng đột biến lên cao rất đáng lo ngại. Các nhà khoa học, y tế e sợ cơn đại dịch COVID 19 trở lại, đợt II sẽ còn tệ hại nguy hiểm dữ dội, không thua kém đợt I. Chánh quyền và mọi người đang cầu mong sớm có thuốc đặc trị hữu hiệu và thuốc chủng ngừa COVID 19 ra đời sớm, người dân - tinh thần mới phấn chấn, nhẹ nhỏm, thoát nạn đại dịch này.

Nạn đại dịch COVID 19 chưa yên lại nổi lên đại nạn khác cũng khốc liệt - kỳ thị chủng tộc lộ liểu của cảnh sát da trắng Derek Chauvin quỳ gối đè cổ người da đen - George Floyd, 46 tuổi, được người dân quay video rõ ràng đúng 8 phút 46 giây dù George Floyd kêu van: I can't Breathe. Với gương mặt lạnh lùng, thản nhiên tay thọt vô túi quần, người cảnh sát không buông tha đến khi nạn nhân bất động mới dở đầu gối lên và nạn nhân chết sau đó. Qua hành động không tình người, giết một mạng người da đen như giết một con vật mà người cảnh sát chỉ bị cho nghỉ việc. Dân chúng bèn rầm rộ xuống đường biểu tình tại nơi giết người da đen ở Minneapolis ngày 25.5.2020. Càng ngày các cuộc biểu tình chống nạn kỳ thị chủng tộc cũng như công lý không thi hành luập pháp công bằng cho mọi người, càng dữ dội, lớn mạnh làm rung chuyển nước Mỹ và thếgiới, chắc chắn thế giới có nhiều thay đổi cách đối xử tình người bình đẳng với nhau... Các cuộc biểu tình lớn nổ ra khắp nơi tại các thành phố lớn Mỹ và lan sang các thành phố khác trên khắp thế giới, tới bây giờ, sau 3 tuần vẫn còn dù cường độ có giảm. Sau đó, cảnh sát Derek Chauvin đã bị bắt giam và mãi cả tuần sau đó, 3 cảnh sát tòng phạm với Chauvin mới bị bắt giam vì tội đồng lỏa của nhóm cảnh sát 4 người diễn ra ngày 25.5.2020 tại thành phố Minneapolis - tiểu bang Minnesota, chò Tòa xét xử. Sự bất bình đẳng, kỳ thị chủng tộc, luật pháp không công bằng đối xử với mọi người, mọi sắc dân sống trên đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Chừng nào chánh quyền giải quyết ổn thỏa tốt hai tệ nạn đáng chê trách của đất nước Hoa Kỳ và phải thượng tôn pháp luật, chừng đó mới có thể chấm dứt xuống đường, biểu tình vì không còn cảnh "No Justice No Peace" nữa.

Trong các cuộc biểu tình chánh nghĩa đòi quyền bình đẳng pháp luật, chống nạn kỳ thị chủng tộc bị những thành phần cực đoan lợi dụng đám đông đập phá, cướp của, đốt nhà... là điều không hay tồi tệ của tuần lễ xuống đường đầu, qua tuần lễ thứ 2, các cuộc biểu tình ôn hòa chánh nghĩa hơn do các tổ chức biểu tình ngăn chặn, đề phòng trước, đã tạo được tiếng vang kích thích phong trào Black Life Matter đòi bình đẳng cho người da đen lên đỉnh điểm tốt đẹp.

Càng lâu, phong trào xuống đường đòi quyền sống bình đẳng, chống kỳ thị chủng tộc có phần lắng xuống, không sôi động như 2 tuần lễ đầu. Chẳng may, ngọn lửa biểu tình đang xẹp xuống dần, lại có ông cảnh sát da trắng khác - Garrett Rolfe bắn chết một thanh niên da đen Ryshard Brooks, 27 tuổi tối thứ sáu 12.6 vừa qua, tại Atlanta - Thủ phủ của tiểu bang Georgia, cảnh sát thứ hai trong vụ này cũng da trắng là đồng lõa Devin Bronsan cũng bị thuyên chuyển làm việc chỗ khác. Vì thế, như chế thêm dầu vào lửa cho phong trào Black Life Master tiếp tục bùng phát mạnh tổ chức xuống đường đòi quyền sống bình đẳng cho mọi sắc dân trong xã hội Hoa Kỳ lại thêm sục sôi, người cảnh sát bắn chết Brooks bị bắt giam, chờ ra tòa xét xử. 

Ngoài những cuộc xuống đường biểu tình, chống kỳ thị chủng tộc, đưa đến đập phá các pho tượng có tính lịch sử của những người mang màu sắc kỳ thị chủng tộc xa xưa hay những kẻ buôn bán nô lệ kể cả bên Âu Châu, Úc Châu, Tân Tây Lan cũng bị vạ lây...

Vì vậy, chúng ta thử tìm hiểu những sự việc gần nhứt hiện nay có liên quan gì đến chánh phủ Trump như thế nào? Tôi muốn đề cập đến hai bộ tam đang được dư luận bàn tán nhiều, nghĩa là nói về ba cuốn sách được bàng dân thiên hạ bàn tán xôn xao dù có sách chưa xuất bản mà đã bị Tòa Bạch Ốc, Bộ Tư Pháp nạp đơn kiện không cho phát hành. Bộ ba thứ hai với 3 ông Đại Tướng từng hét ra lửa ở chiến trường, từng phục vụ trong Nội Các của Chánh Phủ thuộc đảng Cộng Hòa - phe ta - của TT Bush cha - Bush con - TT Trump mà không ngần ngại ra chiêu độc chống TT Trump dữ dội. Hai cái bộ ba này nhập thành 33, một loại bìa nổi tiếng ở Việt Nam trước năm 1975 và hiện nay, đã từng làm điên đảo, say mèm, quắc cần câu đưa đến thân bại danh liệt của nhiều người hùng.

Nếu người lục lục thường tài, uống nửa một số 3 cũng phê sương sương, lâng lâng tay chân hay quờ quạng tìm chỗ nào mềm mềm gởi giữ giùm chút xíu. Nếu cở Tổng Thống Trump không từng vào lò luyện kim đơn chánh chị chánh em để có nhiều kinh nghiệm chính trường mà TT cứ muá may, ăn nói lung tung tuýt tiết không biết mệt dễ bị tẩu hỏa nhập ma mà lại gặp ma phăm có cú xí mứng nhịp nhịp giật giật tuyệt chiêu và tay nghề cao thủ thì chàng phải đầu hàng vô điều kiện.

Người viết lần lượt điểm qua bộ ba - sách mới nhứt viết về Tổng Thống  Donald Trump kể cả chuyện phòng the của ông: The Art of Her Deal của nữ ký giả nổi tiếng Mary Jordan của tờ đại nhựt báo Washington Post, sách phát hành


C:\Users\Owner\Music\Pictures\The art of the deal.jpg


ngày 16.6.2020. Một cuốn sách mỏng ghi lại những cuộc phỏng vấn của nhà báo Jordan về Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cùng những chuyện thường tình của "Thế Giới Đàn Bà" - tên tác phẩm của nhà văn Đặng Trần Huân - Thiếu tá CTCT đã qua đời  tại miền Nam California)

1 - The Art of Her Deal: The Untold of Story of Melania Trump - Mary Jordan

Thằng tôi sẽ nói qua cuốn sách này, lọai viết tiểu sử ăn khách của nữ ký giả - đại nhựt báo Mỹ Washington Post: Mary Jordan với tên đầy đủ cuốn sách The Art of Her Deal: The Untold of Story of Melania Trump hay còn gọi là cuốn sách nói về cuộc đời với nhiều giai thoại của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, từ người mẫu trở thành Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ - Book about Melania Trump's Life, đã phát hành ngày 16.6.2020. 

Trên Google còn viết nhận định như sau: Đệ Nhất Phu Nhân MelaniaTrump có ảnh hưởng nhất đối với Ngài Tông Tông Trump. Điều này không ai chối cải vì chuyện chăn gối, một ông già 75 cái xuân thu gặp một nường bé bỏng nhỏ hơn trên dưới 2 giáp mà lại xinh đẹp, đầy đủ kinh nghiệm chiếu giường "bề ngoài bảy chữ, bề trong tám nghề - Kiều" thì chàng chỉ từ chết tới bị thương, đầu hàng vô điều kiện mọi lúc mọi nơi khi đánh xáp lá cà, địch thắng ta thua là cái chắc. Đúng thật, bà Melania Trump có ảnh hưởng xa rộng hơn bất cứ "thần dân" nào của Ngài TT. Nghệ thuật thương lượng "cò kè bớt một thêm hai" vì bà làm eo làm xách, khi Ngài TT nhậm chức ở WH đầu năm 2017, bà Meliana vẫn ở New York với cái cớ - lý do bề ngoài đợi con trai Barron Trump học đến ngày bãi trường cuối niên học, bà mới dọn về ở WH . Đó là thời cơ bằng vàng, nàng để TT Trump cô đơn hiu quạnh, phòng không chiếc bóng, làm sao người hùng chiến trường trăng hoa chịu sao cho nổi. Good deal với ông TT lúc đó là dịp ngàn năm một thuở. Bà muốn dành phần cho con trai và bà chia chác di chúc hay có chân trong đại công ty Trump vì đối các con lớn của ông luôn tính kèo trên đối với mẹ con bà. Một phụ nữ tầm thường nay lại quá khôn ngoan, đáng ngưỡng mộ. Sức mạnh vô địch của bà Melania - phụ nữ nói chung - là có cái lập là điệu nghệ thì thương lượng - deal với chàng chắc như bắp sẽ thắng. Vì vậy, Google viết: This revelatory biography of Meliana Trump from Pulitzer Prize-winning Washington Post reporter Mary Jordan depicts a first lady who is far more influential in the White House than hís people ( xin mời đọc giả lên google đọc tiếp). 

Trong ba cuốn sách, có cuốn đã xuất bản và phát hành ngày 16.6.2020 - The Art of Her Deal của ký giả Mary Jordan, sách viết về tiểu sử của các nhân vật quan trong đương thời. Cuốn sách thứ hai thuộc loại hồi ký nhớ sao viết vậy mà người viết là người trong cuộc... - The Room Where It Happened - A White House Memoir của cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton sẽ phát hành ngày 23.6.2020, nếu không có gì trục trặc về vụ kiện thưa của White House và Bộ Tư Pháp cấm phát hành sách. Đây có thể nói là cuốn sách nặng ký nhứt (trên 500 trang), cả 2 nghĩa đen và nghĩa bóng, thuật lại chi tiết về những ngày tháng (hơn 1 năm rưỡi) ông John Bolton là cánh tay mặt của TT Trump - Cố Vấn An Ninh Quốc Gia, biết nhiều chuyện động trời, giật gân về sự điều hành quốc gia của Ngài TT Trump. mà tác giả John Bolton tuyên bố với giới nhà báo, nói là: Trump "not fit for office" - không thích hợp với cương vị TT.

2 - The Room Where It Happened - A White House Memoir - John Bolton

Đây là cuốn sách thuộc lọai Hồi Ký của ông cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton, sách chưa phát hành chánh thức mà các tờ báo lớn của Mỹ như: Washington Post - New York Times - Journal Wall Street News đã có bản thảo trích đăng những mẩu chuyện giật gân "chết người" như bom hạch tâm đổ ập xuống "Tướng Trời " Donald Trump. Trong tập hồi ký với nhiều thứ chuyện có thể nói là "quốc gia đại sự" như TT Trump "nài nĩ" lãnh tụ Tàu cộng Tập Cận Bình mua nhiều nông phẩm như đậu nành, lúa mạch...để ông "lấy điểm với nông dân" sẽ giúp ông tái đắc cử thêm nhiệm kỳ nữa. Bù lại TT trump làm lơ vụ TC đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương - Tàu cộng lập thêm bao nhiêu trại tập trung cải tạo ở Tân  Cương hay chuyện dẹp biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, Ngài TT cũng lặng thinh để TCB muốn làm gì thì làm, miễn TT Trump tái đắc cử thì OK salem liền. Theo ông Bolton, ông Trump nhìn đâu trong WH cũng thấy có người của đảng Dân Chủ? Hay chuyện điều hành quốc gia mà ông TT chỉ quan tâm tới tái đắc cử và luôn lẩn lộn chuyện riêng và chuyện chung của quốc gia...

3 - Too Much-Newer Enough: How My Family Created The World's Most Dangerous Man

Cuốn sách này, trên 250 trang, do cháu ruột của Tổng Thống Trump  - gọi bằng chú - con của ông anh đã chết khá lâu rồi. Tác giả tên là Mary Trump, 55 tuổi, có bằng Tiến sĩ chuyên khoa tâm thần. 

Chỉ với cái tên cuốn sách, chúng ta xem qua đã chóng mặt, buồn nôn như là quả bom nguyên tử cở lớn mà quân Mỹ ném xuống Hiroshima - Nhật Bản năm 1945, có thể tiếp sức làm ông chú trở thành thân bại danh liệt?. Theo Mary viết, TT Trump - từ trong gia đình, là người có mưu mô, gian tham... lại thiếu tác phong đạo đức, không hiếu thảo với cha ruột của mình đã thương mình nhiều nhứt hơn anh chị. Nhiều của cải của cha để lại, Trump hầu như được ưu tiên, chiếm giữ tài sản nhiều hơn anh chị mà khi cha đau bịnh Alzheimer, theo lời Mary Trump kể, ông Trump thường bỏ bê để anh chị gánh lãnh phần nuôi dưỡng hay thăm viếng. Chúng ta muốn biết rõ nội dung tác phẩm của Mary Trump, cháu ruột của TT Trump, sách sẽ phát hành ngày 28.7 tới đây và chắc chắn cuốn sách này cũng bị kiện không cho phát hành đúng lịch trình. Qua tựa sách: Too Much and Newer Enough: How My Family Created the World's Most Dangerous Man - Quá Nhiều và Không Bao Giờ Đủ: Gia Đình Chúng Tôi Đã Sản Sinh Ra Người Đàn Ông Nguy Hiểm Nhất Thế Giới. Môt điều tố cáo khác, rất nhạy cảm, chắc chắn làm TT Trump mất ăn mất ngủ, tiến sĩ Mary cho biết là bà đã chuyển hồ sơ thuế (gian dối?) của TT Trmp cho báo New York Times. Tờ báo này êm re không nói gì về lời tuyên bố lật tẩy, phơi bày sự thật trần truồng hồ sơ thuế của TT Trump mà ông cố tình che đậỵ, giấu giếm nhiều sự thật chết người, tan nát danh dự của ông?

Mary Trump là chuyên gia tâm lý nên viết đúng tâm lý của con người gian tham, tài sản, quyền hành bao nhiêu cũng không bao giờ đủ hết.


Trên đây mới có một bộ ba, một nửa của 2 con số 3 cũng với 3 tác phẩm nặng ký ngàn cân treo trên đầu TT Trump, đã làm cho TT Trump tối tăm mặt mũi, tiếp sức cho một nửa 33 khác đã được tung ra 3 chiêu cực độc của  3 Đại Tướng, có thể nói là tướng lãnh thuộc đảng Cộng Hòa vì được ba vị TT Cộng Hòa mời hợp tác làm việc.

Mới đây, TT Trump chưa làm dịu tình hình về đại họa COVID 19, biểu tình đòi luật pháp công bằng cho mọi người, chống kỳ thị chủng tộc..., phong trào Black Life Matter nổ ra khắp nơi trên nước Mỹ và trên nhiều thành phố của thế giới. Qua cái chết dã man của cảnh sát da trắng Derek Chauvin dùng đầu gối đè cổ George Floyd đến nghẹt thở và chết sau đó. Bao nhiêu sự đè nén, uất hận của người da đen (da màu nói chung) bị người da trắng kỳ thị chèn ép đủ mọi thứ chuyện trong xã hội Mỹ từ hơn 200 năm nay rồi. Cái chết nghiệt ngã được quay video đầy đủ - đúng 8 phút 46 giây làm cho những người thấp cổ bé miệng, thường bị cảnh sát chèn ép hiếp đáp có dịp bày tỏ sự phản kháng chính đáng. Nay là cơ hội bằng vàng, làm tràn ly nước kỳ thị chủng tộc có từ ngày lập quốc nước Mỹ tới nay. Các phong trào của người dân da đen hay các các sắc dân khác kể cả da trắng thức thời muốn lấy lại sự bình đẳng cho mọi chủng tộc, sống trên đất nước Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Vì vậy, phong trào  chống kỳ thị chủng tộc kéo dài đến nay hơn 3 tuần. Sự chống đối, biểu tình, xuống đường hay các phần tử cực đoan trà trộn làm loạn đập phá hôi của dân chúng là điều phong trào đòi quyền sống bình đẳng - Black Life Matter luôn đề cao cảnh giác chống đối vì một sâu làm rầu nồi canh.

Trong khi đó, Tông Tông lại điều binh chánh quy đi dẹp biểu tình - nghĩa là sử dụng Quân Đội Hoa Kỳ chống dân gọi là dẹp loạn, dù có xảy ra trong nước, cũng xoàng thôi, cảnh sát thừa sức thi hành nhiệm vụ dẹp tan biểu tình ngay tức khắc nếu Tổng Thống muốn. Đàng này TT muốn chứng tỏ mình có quyền tối thượng sử dụng Quân Đội bất cứ lúc nào ông muốn nhằm biểu dương oai quyền dù chỉ đi chụp hình lây le chơi mà thôi. Vì vậy, mới nảy sinh cớ sự bị các vị tướng khả kính không tiếc lời chỉ trích vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội. TT không làm đúng thiên chức, các vị Tướng lên tiếng phản đối cách điều hành quốc gia và quân đội của Tổng Thống Trump. Thật ra, TT chỉ muốn chụp hình giựt le chơi cho những cuồng Trump mê vì TT muốn nói với họ là ông không hèn nhác (dù có chui xuống hầm an toàn của WH mà trên trời dưới đất đều có thiên binh bảo vệ khi các đoàn biểu tình áp sát Tòa Bạch Ốc, chống vụ cảnh sát dùng uy quyền giết oan phi lý một người dân da đen - George Floyd, 46 tuổi ở Minneapolis - Minnesota).

   

Tướng Mattis.jfifTương John Kelly.jfifTướng Powell.jfif


(H: Đại Tướng James Mattis)    (H: Đại Tướng John Kelly)   (H: Đại Tướng Colin Powell)   

Mở đầu chống đối là sự điều hành quốc gia và sử dụng Quân Đội của TT không đúng chỗ, hai tướng bốn sao từng được Tổng Thớng mời hợp tác phục vụ trong Nội Các của TT Trump - Đại Tướng Mattis và Đại Tướng Kelly:

1 - Gen. James Mattis cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng . Dù dưới quyền lãnh đạo của vị Tổng Tư Lệnh Quân Đội ông khinh thường sự chỉ huy lãnh đạo của TT Trump từ lúc ban đầu mới nhận chức. Đại Tướng Mattis chê trình độ hiểu biết quân sự của TT Trump như một đứa học sinh lớp 9, lớp 10. Đối với Đồng Minh NATO hay Nhật, Đại Hàn ông TT thường làm eo làm xách làm mất lòng đồng minh...

2 - Gen. John Kelly, cựu Chánh Văn Phòng, cựu Bộ Trưởng Nội An trong Nội Các Trump lên tiếng phản đối TT Trump sử dụng QĐ, quyền lực một cách không đúng chỗ vì chỉ làm trò chụp hình có cuốn Thánh Kinh - ông muốn chứng tỏ người lãnh đạo quốc gia đạo đức mà cá tính, việc làm của TT Trump không có gì là đạo đức. Ngay cả con gái ông, Ivanka, ông còn nói nếu không phải là con thì tôi đã "vớt" nó rồi. Ông Mattis viết: Donald Trump is the first president in my lifetime who does not try to unite the American people—does not even pretend to try. Instead, he tries to divide us,” - Tổng Trump là vị TT đầu tiên trong đời ông Tướng không cố gắng tạo đoàn kết mà chỉ muốn tạo chia rẻ trong dân chúng.

Kế tiếp, Tướng Kelly ủng hộ nội dung văn bản ông Mattis công bố và ông minh xác, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis tự ý từ chức mà TT Trump huyên hoang nói sai là TT cách chức ông Tướng Mattis. Tướng Kelly, còn kêu gọi cử tri phải "chọn mặt gởi vàng" ngày tổng tuyển cử ngày 3 tháng 11 tới đây, nên chọn người có đạo đức khả năng lãnh đạo quốc gia, không đá động gì tới sếp cũ, kể như quên TT Trump? 

Ở trong chăn mới biết chăn có rận, hai ông Tướng 4 sao đáng thương đã mất mấy năm các ông đi đầu quân không đúng chỗ. Hai ông Tướng đều có nhận xét gặp một người "bất xứng" thường tráo trở lật lộng mà không có kinh nghiệm chánh trị, quân sự, không có kiến thức tổng quát, sơ đẳng, lại xúi dân uống chloroquine-trị sốt rét, và thuốc tẩy trùng để trị COVID 19 Vũ Hán, ai tin TT chỉ có "từ chết tới bị thương".

3 - Gen. Colin Powell - Cựu Chủ Tịch Bộ Tổng ThamMưu Liên Quân Hoa Kỳ, thời Tổng Thống Bush cha và cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao thời Tổng Thống Bush con - TT Cộng Hòa.

Sáng ngày, 7.6.2020, ông Tướng 4 sao Colin Powell cũng cho hành động hiện nay của TT Trump không hiệu quả - xa rời Hiến Pháp, nguy hiểm và luôn nói dối (Tướng Colin Powell cho biết TT Trump nói dối mọi lúc: He lies all the times). Cựu Đại Tướng Powell tiết lộ ông không bỏ phiếu cho Trump từ năm 2016 và năm nay, Đại Tướng Powell sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden (trích phỏng vấn của CNN sáng chủ nhựt 7.6.2020).

Các cựu quân nhân - cựu tù nhân chánh trị VNCH - người Việt tỵ nạn cộng sản, nghĩ sao về những lời tuyên bố của ba vị Đại Tướng khả kính tiêu biểu: Mattis - Kelly - Powell và nhiều vị tướng hồi hưu và những nhà chánh trị Hoa Kỳ nổi tiếng khác đều chê trách thậm tệ TT nhà mình, mà TT sẽ tham dự cuộc tranh cử ngày 3.11.2020.

Chánh sách quốc gia, quốc kế dân sinh TT Trump có một bộ sậu tham mưu tài giỏi, quy tụ những người trí thức yêu nước và cũng có một một số người xu nịnh, bợ đở TT để được thăng  quan, tiến chức. Tông Tông ít chịu nghe những Cố vấn lỗi lạc như Navarro phúc trình về đại họa COVID 19 mà TT có chịu nghe đâu để cho đất nước Hoa Kỳ thay vì tránh thiệt hại trầm trọng như ngày nay. Cuộc đời, sự nghiệp TT trump xây dựng trên tài sản tiền rừng bạc bể của bố để lại, sống trong nhung lụa mà quên vun bồi đạo đức cứ hăm he trục xuất di dân, đặc biệt hơn 700 ngàn người trẻ trong diện DACA được TT Obama ưu ái cho ở lại Hoa Kỳ, cứ 2 năm gia hạn giấy phép một lần cho đến khi nào trở thành công dân Hoa Kỳ. Người cao niên, chăm sóc xã hội, y té cứ muốn cắt bỏ kể cả Obamacare, TT trump cũng từng đề nghị hủy bỏ, không được, mà TT Trump chưa có kế hoạch y tế nào tốt, hay hơn thay thế. TT có thiên kiến không ưa TT da đen Obama, cái gì dù tốt đẹp của cựu TT Obama, TT Trump cũng đều muốn hủy bỏ không thương tiếc, làm lại cái mới dù có tệ hơn cũng được.

Đối với các đồng minh thiết thân của Hoa Kỳ cứ vòi vỉnh tiền đóng nghĩa vụ mà Hoa Kỳ là anh cả là phải đóng góp nhiều hơn đàn em chớ, mới xứng đáng vai trò đầu tàu, đàn em nể trọng.

Bà con đồng hương Việt Nam nên nhớ rắng cử tri chúng ta rất ít so người Mỹ trắng, đen, latino...Nhưng, mỗi lá phiếu của chúng ta đều là viên gạch quý hiếm, có tính quyết định khi hai khối cử tri ủng hộ Công Hòa, Dân Chủ ngang nhau, lá phiếu của người Việt có suy tư, chọn mặt gởi vàng đúng người đúng việc trong kỳ Tổng Tuyển cử 3.11 tới đây, chúng ta bỏ phiếu cho ai thì hy vọng người ứng cử viên đó sẽ chiến thắng. Xin quý vị đừng lười không đi bỏ phiếu, hay nhắm mắt bỏ phiếu càng cũng là sai nữa đó quý vị ơí!!!. @


Sacramento - 19.6.2020

Anh Phường Trần Văn Ngà (HNPD)

Bài viết này nhằm kỷ niệm ngày Quân Lực lần thứ 55 (1965 -2020) trên đất nước Hoa Kỳ

Xin chúc quý cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam luôn BÌNH AN - KHỎE MẠNH - HẠNH PHÚC và luôn tôn kính: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm dù đang định cư ở quê hương thứ hai này
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 21 Tháng Sáu 20201:55 SA
Khách
Is Duong Nguyen a second-generation refugee? Or are you born in United States? Your words are bitter to the exiled ARVN veterans and many VN refugees, but very true. Thank you.
Chủ Nhật, 21 Tháng Sáu 202012:32 SA
Khách
Cùng các thân hữu trên diễn đàn nhận định và khó chịu về bài viết : "NHIỀU CÂU CHUYỆN OÁI OĂM TẠI HOA KỲ". Chúng ta cũng nên dễ dãi với tác giả vì đó là tư kiến về "Tổng Thống Hoa Kỳ cứng đầu với báo chí nhất thế kỷ " chỉ vì quyền tự do ngôn luận của nước văn minh, cũng như ta tôn trọng "tuổi tác" theo văn hóa Á Đông. Bài viết chẳng giúp cho TT Trump mất đi một phiếu của các bạn, và chắc chắn các bạn sẽ chẳng nghe lời tác giả mà bỏ phiếu cho Joe Biden và Đám nghị viện Dân Chủ vì các bạn và gia đình lưu vong sống xa quế hương bởi cái đám người này gây tang thương cho Việt Nam mãi từ thời Dân Chủ Kennedy 1963, xách động đám tương lãnh ngu và đầy tham vọng phản chủ, rồi sau đó Đảng Dân Chủ lại trói tay buộc chân quân lực VNCH trao cho Công Sản Miền Bắc như là quà hữu nghị với CS Trung Quốc để lại quả bằng Hải Đảo, biển Đông VN. Hãy để cho cụ Trần văn Ngà toại nguyện viết theo kiểu quí bà rỗi chuyện ngồi lê mách lẻo chẳng chết thằng tây nào, trừ phi cụ lẫn mà tôn vinh Phúc, Dũng, Trọng , Ngân cùng đồng chí Hồ Lưu Manh là anh hùng đất nước thì hãy "ném đá", như mụ già Pelosi lú đi gấp cờ truy tặng và quỳ gối tôn vinh một anh da đen nhiều tội phạm chết oan trở thành "anh hùng dân tộc" trong quan tài thiếp vàng, hãy như anh UCVTT Joe Biden khen Floyd vĩ đại hơn cả Martin Luther King. Anh Joe mà làm tổng thống thì không khéo anh sẽ tạc tượng tất cả các anh chị da đen đi hôi của bị bắn thay cho các tượng anh hùng trong quốc gia Mỹ thì bỏ mẹ. Cứ coi bài viết của cụ như là chuyện vui nhiều tập kiểu "Chuyện Cấm Đàn Bà" của Đặng trần Huân mà cụ ca tung. Các cụ ngày xưa nói : " Một già một trẻ bằng nhau", già rồi thì giống trẻ con, nên trách gì cụ.. trẻ con nhỉ ?
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 20204:47 CH
Khách
Nhu vay dau phai chi minh TT Trump co toi voi dan chung Hoa Ky, ma tat ca lanh tu cua cac quoc gia khac cung co toi voi dan chung ho, neu noi kieu cua tac gia vi tat ca cac quoc gia tren the gioi deu bi nhiem Covid-19. Vay vai tro cua WHO la gi neu khong thong bao cho the gioi biet ve Pandemic? co phai WHO bi Trung Cong mua chuoc? Va roi trong tuong lai khi moi chuyen lang diu thi the gioi se kien Trung Cong vi dau giem Covid-19, Tac gia vi song o Hoa Ky nen duoc viet nhung loi an chao da bat ma khong bi gi ca, cung giong nhu bon an com quoc gia ma tho ma cong san. Bo bao tac gia neu con o VN co dam do toi cho Nguy Quyen Cong San la khong biet lo phong tranh Covid-19?
Gia roi ong nen gat but lai la hon. Da lam mat VNCH roi ma van con luan dieu an com quoc gia ma tho ma CS
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 20203:38 CH
Khách
" Sacramento - 19.6.2020

Anh Phường Trần Văn Ngà (HNPD)

Bài viết này nhằm kỷ niệm ngày Quân Lực lần thứ 55 (1965 -2020) trên đất nước Hoa Kỳ
Xin chúc quý cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam luôn BÌNH AN - KHỎE MẠNH - HẠNH PHÚC và luôn tôn kính: Tổ Quốc - Danh Dự - Trách Nhiệm dù đang định cư ở quê hương thứ hai này "

Những hàng trên , xin lỗi , tôi không dám nhận , và không có tôi trong " cái đám " của ông .
Vài góp ý của người đọc nêu trên , tôi nghĩ cũng quá đủ , nên không hưởn ... bèn mượn thơ Nguyễn chí Thiện viết về hồ tặc mà nhắn gửi ông :
" Hôm qua 19 tháng 5 .
Tôi nằm .
Toan làm thơ chửi bác .
Vần thơ mới vừa phang phác .
Thì tôi thôi .
Tôi nghĩ bác : chính trị gia sọt rác !
Không đáng để tôi, đổ mồ hôi,làm thơ...
Dù là thơ chửi bác .
Đến thằng Mác :Tổ sư bác ,cũng chưa được tôi ,nguyệch ngoạc ,vài câu !
Thôi hơi đâu .
Mặc thây bọn văn sĩ cô đầu : vuốt râu,xoa đầu,mơn trớn bác....
Thế rồi tôi đi làm việc khác...
Kệ cha bác .."

Tôi đang nghĩ về cái miệng chiếc bình vôi . Bàn chuyện miệng bình vôi cho giới trẻ biết kẻo nó mai một ! Bây giờ , nhất là ở xứ của ông Trump , cái bình vôi đã đi vào lịch sử , ngay tại VN bình vôi cũng biến dần , cây cau không nhiều như trước .
Cụ bà cụ ông thưở xa xưa đều " ăn " trầu , lúc nào cũng bỏm bẻm nhai ( chắc để trừ cơm ? ) , nên đi đâu cũng mang theo cơi trầu và ít vôi , lấy từ chiếc bình vôi .
Ngày này tháng nọ , vôi đổ vào , vôi lấy ra ....bằng một chiếc que tre hoặc que gỗ ; vì thế , miệng chiếc bình vôi càng ngày càng bị hẹp lại , càng lâu năm càng teo tóp ... bởi vôi bám xung quanh .

Tuy nhiên vẫn đủ chỗ cho chiếc que ... đút , xỏ vào .... để quết vôi ăn trầu .
Nên các cụ ví von , đầu óc người già với cái miệng bình vôi cũ ! Lẩn thà lẩn thẩn như sleepy Joe Biden , ăn nói thì câu sau chửi cha câu trước ! Giống như " Tôi bầu cho Obama vì ông ấy da đen "
Thật hết ý !!!!
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 20201:02 CH
Khách
Ông già nay  học chung trường voi Giao Chi, Ngo Nhân Dung , Nguyen Dat Thịnh day.   O ho ...thien tai
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 202012:43 CH
Khách
Rắc rối phiền phúc là khùng điên nhưng vẫn còn viết bậy nói bạ được, tay này khó chữa ah ha ha
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 202012:10 CH
Khách
Xin loi , Ong nay cang gia lai cang LU . Khong xung dang la nguoi VNCH
Thứ Bảy, 20 Tháng Sáu 20207:44 SA
Khách
I read and I understand why I LOST MY COUNTRY.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn