Hai Bản Án Một Vết Nhơ

Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20188:00 SA(Xem: 5823)
Hai Bản Án Một Vết Nhơ

Hai bản án được đề cập là bản án của nữ lưu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với án tù 10 năm và bản án của tên ăn cắp Đinh La Thăng với bản án đề nghị từ 14 đến 15 năm tù.

Sáng ngày 29/6/2017, Tòa Án Nh ân Dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 BLHS, với bản án 10 năm tù.

Và lúc 7:30’ sáng, 30/11/2017, tòa án CSVN đã mở phiên phúc thẩm xét xử blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. với thẩm phán Trần Hữu Viên là chủ tọa phiên toà.  Hắn giữ nguyên án 10 năm tù cho Như Quỳnh.

Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sinh ngày 18/7/1979, là một trong những thành viên sáng lập Mạng Lưới Blogger Việt Nam.

IMG_1667.JPG

Suốt gần mười năm qua, đảng cộng sản Việt Nam đã dùng đủ mọi hình thức từ trấn áp, cô lập, đe dọa đến tù đày nhưng vẫn không thể dập tắt tiếng nói của Mẹ Nấm -Như Quỳnh.  Có thể nói Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một trong những công dân can đảm, gương mẫu đã đặt Tổ quốc, danh dự, trách nhiệm và tương lai của dân tộc lên trên sự an nguy, hạnh phúc của bản thân và gia đình của cô.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là người tích cực chống lại tội ác hủy hoại môi trường để bảo vệ mạng sống, sức khỏe cho 90 triệu dân Việt hôm nay và cho các thế hệ con cháu mai hậu. Cô đòi công ty gang thép Formosa làm sạch lại biển, trả laị sự trong lành cho bầu trời, tranh đấu cho công ăn việc làm, đời sống ổn định cho người dân bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên miền Trung Việt Nam.

Như Quỳnh kiên cường chống Trung Cộng bảo vệ toàn vẹn laãnh thổ; đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho người dân; đòi công lý, công bằng cho xã hội; bảo vệ môi trường trong sạch cho đất nước là những việc làm chính đáng mà bất cứ một người dân có trách nhiệm nào cũng phải làm đối với tổ quốc và nhân dân của mình.

Một phụ nữ chân yếu tay mềm dám đứng lên chống bất công, chống sự lệ thuộc Trung Cộng về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội mà nhà cầm quyền Hà Nội cúi mặt không dám thốt một lời.  Trái lại họ cố gắng bày tỏ tấm lòng khuyển mã trung thành với chủ Tàu bằng cách trấn áp, bỏ tù Như Quỳnh cùng những nhà tranh đấu khác.

Phản ứng của quần chúng sau phiên tòa:

Giáo sư Tương Lai

Thế là chúng nó y án xử “Mẹ Nấm” 10 năm tù. Cùng với sự y án của một bản án bỏ túi vô pháp, vô luân đó, chúng đã làm cho Việt Nam tự phơi bày trước thế giới là một nước xấu xí, tự cô lập mình.

Bà Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, Bärbel Kofler, về bản án phúc thẩm dành cho nữ blogger Việt Nam nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (“Mẹ Nấm”), ông Frank Schwabe, Phát ngôn viên về Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo của Khối Dân biểu Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Liên bang Đức cũng đã đưa ra một thông cáo báo chí nhận định rất chính xác về tình trạng nhiều người đã bị bắt giam tại Việt nam chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Frank Schwabe, Phát ngôn viên về Nhân quyền và Viện trợ Nhân đạo của Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Liên Bang Đức, tuyên bố:

“Tại Việt Nam những nhà phê bình Chính phủ đang bị đe dọa, sách nhiễu và bắt giữ một cách có hệ thống. Các nhà bảo vệ nhân quyền và những blogger đang đặc biệt bị hiểm nguy. Thí dụ mới nhất là trường hợp Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với bút danh Mẹ Nấm, bị tòa phúc thẩm hôm qua y án 10 năm tù. Khối dân biểu Đảng SPD trong Quốc hội Liên bang Đức yêu cầu trả tự do lập tức cho bà Như Quỳnh.”

Quốc Hội Âu châu ngày 14 tháng 12, 2017 thông qua Quyết nghị lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù nhà hoạt động blogger Nguyễn Văn Hóa, giam giữ các công dân nêu ý kiến chỉ trích chính quyền, ngăn cản nghiêm trọng tự do báo chí.  Các nhà lập pháp cũng lưu ý đến trường hợp blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, được gọi là Mẹ Nấm.

Theo faceook Nguyễn Hoàng Vi: “Sau phiên toà, mọi người đến ủng hộ mẹ Nấm vô cùng bức xức với bản án toà tuyên 10 năm. Mọi người hô to phản đối phiên toà và bắt đầu kéo đi tuần hành trên đường phố. Được chừng 50m thì an ninh các loại áp sát, giựt điện thoại của Trịnh Kim Tiến đang livestream. Sau đó, cả đám an ninh thường phục bắt đầu chặn bắt những người chụp hình trong đoàn.”

Cô Tuyet Lan Nguyen, cậu chị Quỳnh, chị Trần Thu Nguyệt, Trịnh Kim Tiến bị đánh dã man và bắt đi. Mọi người chỉ có thể kéo cô Lan lại không bị bắt đi. Anh Nguyễn Công Thanh bị bắt đi khi lao vào bảo vệ những người bị đánh.

Như Quỳnh, người được Phu nhân Tổng thống Melania Trump và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh, nhưng bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vùi dập, bỏ tù.  Một hành vi phi nhân tính, phản dân chủ.

Khi nói lời sau cùng, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gửi lời xin lỗi mẹ và hai con nhỏ. Mẹ Nấm nói: “Con xin lỗi mẹ và 2 con vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm. Và nếu như phải lựa chọn lại, con sẽ vẫn làm như vậy.”
Nữ blogger này nói thêm, cô sẽ tiếp tục đi con đường đã đi, đó là con đường tranh đấu cho dân sinh, dân quyền và giúp người dân vượt qua nỗi sợ hãi.

Đinh La Thăng

DLThang-TXThanh-ra-toa-TTXVN-011118

Sáng 8/1/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội bắt đầu mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo khác trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Petro Vietnam và PVC, theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.  Đinh La Thăng ở trong mức án đề nghị từ 14 đến 15 năm tù.

Diễn biến sự việc

Chiều ngày 8/12, Thường vụ Quốc Hội họp phiên bất thường ra quyết định bãi miễn tư cách đại biểu, tước quyền bất khả xâm phạm thân thể và quyền miễn trừ khởi tố bắt giam của ông Đinh La Thăng.

17giờ19 phút, ngày 8/12/2017, báo VnExpress.net, tờ báo đầu tiên đưa tin Quốc Hội họp bất thường bãi miễn tư cách đại biểu của ông Đinh La Thăng, Bộ Chính Trị đình chỉ sinh hoạt đảng và sinh hoạt cấp ủy trung ương. Ngay sau đó, Bộ Công An phát lệnh khởi tố bắt tạm giam.

18giờ 45 phút, chiếc xe định mệnh 7 chỗ ngồi, biển xanh của cảnh sát xuất hiện, đi thẳng vào khu chung cư khu đô thị Sông Đà, nơi ở của gia đình ông Đinh La Thăng. 30 phút sau, cổng vào khu vực sân chung cư đóng hoàn toàn, đèn tắt, chỉ còn công an là những bóng người xuất hiện tại khu vực. Lệnh bắt tạm giam và khám xét tại gia đã được thực hiện chỉ sau quyết định của Quốc hội và lệnh của bộ Công an không quá một giờ. Khám và bắt kết thúc vào lúc 20h30, trong cùng ngày 8/12.

Sự việc bắt đầu từ khi Đinh La Thăng trở thành lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) giá dầu thế giới trượt từ 50 đôla lên xấp xỉ 145 đôla một thùng những năm từ 2006-2011, mỗi năm Việt Nam xuất bán khoảng 20 triệu tấn, tiền lãi ngoài hạch toán lên tới 7-9 tỷ đôla hằng năm.

“Chỉ tính trong 10 năm ông Nguyễn-Tấn-Dũng làm thủ tướng, mỗi năm Việt-Nam xuất bán 20 triệu tấn dầu thô. Với lượng dầu thô ăn cắp khoảng 30% tức là khoảng 6 triệu tấn/năm. Mỗi tấn tính rẻ 600 đô, như vậy là băng đảng ông Nguyễn-Tấn-Dũng và Đinh-La-Thăng đã ăn gọn là 10 x 6 x 600 =36 tỷ đô-la”

Trịnh Xuân Thanh, thuộc hạ của Thăng, nắm được mọi thứ tiền xuất phát từ các quyết định của Đinh La Thăng, và là người chia tiền từ các khoản nộp lại từ bên dưới. Trịnh Xuân Thanh biết tất cả, nắm và chứng kiến tất cả.

Trịnh Xuân Thanh dù chưa xử thì thiên hạ cũng đã biết kết quả thế nào. Tội làm thua lỗ và thất thoát 3.300 tỷ đồng, Chuyện tham ô hàng chục tỷ vụ lừa bất động sản của Tổng công ty bất động sản Điện Lực dầu khí.

Ông Trọng ra lệnh hoàn chỉnh hồ sơ kết án ông Đinh La Thăng, việc đối chứng của ông Trịnh Xuân Thanh là không thể thiếu, nên việc bắt cóc Thanh phải làm bất cứ gía nào, dù phải hy sinh việc đối ngoại. Trọng xem đây là âm mưu biển thủ của công hay âm mưu phá hoại, làm sụp đổ chế độ.

Chính khí của bậc nữ lưu và ô danh của tên ăn cắp

h1234

Khi nói lời sau cùng với mẹ và hai con, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã gửi lời xin lỗi mẹ và hai con nhỏ. Mẹ Nấm nói: “Con xin lỗi mẹ và 2 con vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm. Và nếu như phải lựa chọn lại, con sẽ vẫn làm như vậy.”
Nữ blogger này nói thêm, cô sẽ tiếp tục đi con đường đã đi, đó là con đường tranh đấu cho dân sinh, dân quyền và giúp người dân vượt qua nỗi sợ hãi.

Lời nói đầy chính khí của người yêu nước, cô đặt việc nước trên tình nhà.  Thật đáng khâm phục thay bậc nữ lưu thời đại.
Ngược lại Đinh La Thăng, nguyên lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), kẻ mang thân phận vá áo túi cơm, tên ăn cắp đã trình bày trước tòa một số điểm về gia cảnh của ông và tình trạng sức khỏe cá nhân để ăn mày ân huệ:

”Bản thân bị cáo bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương đã cấp thuốc hàng ngày,” VietnamNet dẫn lời bị cáo nguyên là Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng van xin với Hội đồng Xét xử cho được ‘chết tại nhà trong vòng tay người thân’ vì không muốn làm ‘đám ma tù’, trong khi cựu Phó Chủ tịch Tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh ‘bật khóc‘ ngay tại tòa trước khi phát biểu tự bào chữa, theo truyền thông Việt Nam. (BBC, 14/1/2018).  Cái hèn của Thăng và Thanh bộc lộ làm thăng hoa sự dũng cảm của nữ lưu Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Cô Như Quỳnh sau khi bị kết án, được đồng bào trong và ngoài nước, những vị thức giả, các tổ chức nhân quyền, những nhân vật danh giá đồng lên tiếng thương xót cho người tranh đấu, phản đối phiên toà bất công, vi luật, chia xẻ những bất công, bất hạnh mà cô sẽ chịu đựng.  Ngược lại, Đinh La Thăng ra toà, dù chưa chính thức nhận bản án, không tổ chức quốc tế nào bên vực, kêu oan, ngược lại cộng đồng Người Việt tỏ vẻ vui mừng vì tên cắp cuối cùng sẽ đền tôi.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội và cái gọi là hệ thống tư pháp Việt Nam đã một lần nữa tự trét thêm vào mặt mình vết nhơ khi kết án 10 năm tù một phụ nữ can đảm tranh đấu cho quyền làm người, bảo vệ lãnh thổ trước hành động xâm lấn của Tàu.  Trong khi đó Đinh La Thăng, tên hèn nhát, tên tội đồ hủy hoại nền kinh tế,  làm trì trệ sự phát triển quốc gia, có  nguy cơ  làm sụp đổ chế  độ mà chỉ thọ hình có 15 năm tù.  Họ tự phô bày là bọn tay sai bán nước ra công khuyển mã đàn áp đồng bào để tỏ lòng trung thành với chủ.  Lịch sử sẽ  mãi mãi ghi  vết nhơ khó rửa của người cộng sản.

Nguyễn Ngọc Sẵng

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn