NGƯỜI LƯƠNG THIỆN - Anh Phương Trần Văn Ngà

Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu 202010:00 SA(Xem: 952)
NGƯỜI LƯƠNG THIỆN - Anh Phương Trần Văn Ngà

NGƯỜI LƯƠNG THIỆN:

ĐỀ CAO CẢNH GIÁC & KHÔNG TIẾP TUNG TIN GIÃ

 

637276462673398934zzzzzz

Cuộc tổng tuyển cử của nước Mỹ năm nay - 3.11.2020. Bổn phận công dân Hoa Kỳ là đi bỏ phiếu tại thùng phiếu hoặc gởi bằng thơ (absentee vote). 

Từ ngày tôi nhập quốc tịch đến nay, hơn 20 năm, chưa bao giờ tôi không làm tròn bổn phận công dân là đi đầu phiếu. Có kỳ bầu cử tôi dồn phiếu cho đảng Cộng Hòa, có kỳ bầu cử khác trong nhiều cấp chức khác nhau, tôi bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, nghĩa là tôi đầu phiếu theo lương tâm, tìm hiểu vị ứng cử viên nào có những việc làm, cử chỉ hay lời hứa giúp người da màu di dân là tôi ủng hộ hết mình. Thật ra, đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa của nước Mỹ đều luôn có khuynh hướng bảo vệ nước Mỹ trên trước hết, hay nói cách khác là vì quyền lợi chính của nước Mỹ, chớ không phải quyền lợi của các nước đồng minh của Mỹ. 

Trường hợp điển hình là Miền Nam Việt Nam, trước năm 1975, Hoa Kỳ viện trợ nhiều và đổ quân hơn nửa triệu để giúp chính thể VNCH và Miền Nam Việt Nam tự vệ, đối đầu đánh trả CSBV, cho nên Miền Nam Việt Nam được hưởng tự do, dân chủ nhiều năm, không bị cộng sản Bắc Việt "đô hộ" như sau 30.4.1975.

Hoa Kỳ là chỗ nương tựa cung cấp quân trang, quân dụng, vũ khí... kể cả viện trợ dồi dào về kinh tế... và Hoa Kỳ đã có hơn 58 ngàn chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ lý tưởng tự do dân chủ cho miền Nam Việt Nam. Chúng ta - công dân VNCH - luôn cám ơn Quân Đội và chánh phủ Mỹ.

Thế mà, Hoa Kỳ, khi thấy cái lợi bảo vệ Miền Nam nhỏ hơn là bắt tay với cộng sản (Tàu + Việt), trói tay cột chân quân dân Miền Nam VN giao cho cộng sản cai trị, bằng cách Hoa Kỳ rút hết quân cắt hết mọi viện trợ để cho VNCH càng sớm tắt thở càng tốt, có lợi cho nước Mỹ, điều này đã xảy ra rồi. Để khỏi mất thể diện của siêu cường quốc đàn anh và gương xấu của chánh phủ Mỹ trên thế giới. Nhờ thế chúng ta được Mỹ tỏ rõ nghĩa cử nhân đạo cao thượng đón nhận hàng triệu người Việt tỵ nạn cộng sản. Dù sao, chúng ta cũng phải biết ơn nhân dân và chánh phủ Hoa Kỳ và nên có cái nhìn tĩnh táo và trung thực:

* 1 - Những người Việt tỵ nạn cộng sản Việt Nam luôn ghi tạc sự mang ơn nước Mỹ cưu mang chúng ta làm lại cuộc đời mới như ngày hôm nay, tránh được bọn đồ tễ gian ác cộng sản VN.

* 2 - Còn chuyện mất miền Nam Việt Nam cũng do Mỹ, qua ông Kissinger và TT Nixon (Cộng Hòa) đi đêm với Trung cộng và cả Việt cộng, bán đứng miền Nam cho cộng sản, từ đầu thập niên 70. Ngoài Việt Nam Cộng Hòa, thời điểm dó, Hoa Kỳ còn bán đứng một nước khác là Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), đưa Trung cộng vào thay thế Trung Hoa Dân Quốc, 1 trong 5 nước của Hội Đồng Bảo An Thường Trực Liên Hiệp Quốc, cho đến tận bây giờ. Mỹ cũng vớt vát danh dự bằng cách ký những thỏa ước với Đài Loan là bảo vệ Đài Loan (kể cả bán vũ khí, quân cụ...) để Đài Loan không bị Trung cộng xâm chiếm. Nếu, Đài Loan bị TC xâm lăng, Mỹ có dám nhảy vào đánh giúp?, chắc chắn sẽ xảy thế chiến mới. Liên tưởng đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN mà TC ngang nhiên chiếm từ năm 1974 (Hoàng Sa) và Trường Sa (vài đảo và những mõm đá mà TC bồi đấp thành đảo nhân tạo) năm 1988, Hoa Kỳ vẫn nói bằng mồm, có hành động cụ thể nào giúp VN lấy lại các hòn đảo đó.?

* 3 - Hoa Kỳ là nước đại tư bản đứng đầu thế giới, chỉ biết quyền lợi, làm ăn buôn bán lớn với Trung cộng, ai tin Hoa Kỳ sẽ cứu giúp VNCS bảo vệ chủ quyền đánh lại TC khi TC chiếm hết quần đảo Trường Sa hay tràn qua biên giới Việt Trung, nên suy nghĩ lại cho chín chắn. Vì vậy, VN phải tự lực cánh sinh trước tiên. Còn lời hứa của các nước lớn chưa chắc thi hành (TT Mỹ Nixon gởi bao nhiêu thư cam kết với TT Thiệu và nhân dân Miền Nam VN là Hoa Kỳ luôn trợ giúp VNCH đương đầu với CSBV, có tiếp tục trợ giúp sau khi HK ký được Hiệp Định Paris 1973?). Vì vậy, các nước nhỏ phải liên kết và tìm nhiều chỗ nương tựa trợ giúp, không nên tin lời hứa suông một nước vì các nước cộng sản hay tư bản lớn họ chỉ biết có quyền lợi, nhân nghĩa, uy tín để qua một bên, chúng ta nên cậy trông sức mình là chính.

* 4 - Cuộc tổng tuyển cử năm nay 3.11, từ Tổng Thống - Thượng Viện - Hạ Viện và các cấp địa phương có tính lịch sử và quan trọng hơn các cuộc bầu cử trước, cử tri chúng ta phải có đủ sáng suốt chọn mặt gởi vàng những nhân vật chánh trị có tài năng, đạo đức và uy tín của cấp lãnh đạo đất nước Hoa Kỳ và làm gương tốt, lãnh đạo thế giới...

* 5 - Hiện nay có hàng trăm tin giã hàng ngày (Fake News) phổ biến nhan nhản mà còn có nhiều người Việt mù quáng mê muội bị xỏ mũi mà cứ tưởng là tin thật "hồ hởi phấn khởi" "forward" cho bạn bè những liều thuốc độc đó, như loan tin: CDC công bố số người Mỹ bị lây lan COVID 19 Vũ Hán cao hơn thực tế, người chết đưa đi chôn hay thiêu ngay mà chưa xét nghiệm COVID 19 nên có thể cao hơn số báo cáo của CDC (cơ quan phòng chống dịch bịnh)...Có nhiều người phe ta mù quáng tin chết bỏ, nếu TT tin nhảm như vậy thì CDC làm sao tồn tại trong Task Forces của Tòa Bạch Ốc. Trong khi đó, BS Anthony Fauci trong thành phần tham mưu của "Task Forces", của chánh quyền - Tòa Bạch Ốc luôn nói con số thống kê của CDC được công bố luôn thấp hơn thực tế. BS Fauci giải thích, số ca lây nhiễm COVID luôn thấp với thực tế vì những người qua đời ở nhà, trung tâm dưỡng lão hay cả tại bịnh viện khi có đông bịnh nhân chưa xét nghiệm COVID kịp... thì đã đưa những người chết đó đi chôn đi thiêu ngay rồi. Nếu cơ quan CDC báo cáo láo, TT "anh minh" nhà mình chịu để yên cho họ tiếp tục làm việc à? Rõ khổ quá!

* 6 - Những cuồng Trump lái ý thức biểu tình chính nghĩa của phong trào Black Life Master - No Justice No Peace - I Can't Breathe.., sang ý nghĩa xấu, biểu tình ủng hộ, anh hùng hóa một người từng vào tù ra khám không ra gì - George Floyd...sai rồi, vì các vị mù tịt về lịch sử kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ và cả trên thế giới nữa. Cái chết của George Floyd ngày 25.5.2020 đánh thức lương tâm, có ý nghĩa, một giọt nước làm tràn ly kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ và trên thế giới, các xuống đường, tuần hành, biểu tình ôn hòa đã kéo dài đến ngày thứ 19 và còn tiếp tục.

* 7 - Con người (mọi sắc dân, chủng tộc) trên thế giới, trên nguyên tắc là phải bình đẳng (trước Thượng Đế, luật pháp và trong xã hội). Nhưng, đối với người da đen, gốc Phi Châu (dù xuất xứ từ bị bán làm nô lệ) đã đổ mồ hôi, máu và nước mắt tiếp sức với người da trắng khai phá, xây dựng, canh tác thành đất nước Hoa Kỳ vĩ đại giàu đẹp như ngày nay...Như vậy, ngưòi Mỹ gốc Phi Châu cũng là những người tiên phong như những chủ nhân ông người da trắng khai phá đất hoang thành đất canh tác, xây dựng, kiến thiết từ thuở ban sơ đất nước Hoa Kỳ.

Nhưng, lịch sử nước Mỹ đã minh chứng, sự kỳ thị màu da, đối xử bất bình đẳng, người da trắng luôn coi người da đen là công dân Mỹ hạng 2. Mãi cho đến thập niên 60, các phong trào đòi bình đẳng, chống kỳ thị chủng tộc, cũng như phải đổ máu trước đó qua cuộc nội chiến Nam Bắc "giải phóng nô lệ" da đen của người Mỹ thức thời tiến bộ. Cuộc chiến chống kỳ thị chủng tộc vẫn còn tiếp tục lâu dãi, mãi cho đến phong trào đòi dân quyền của Mục Sư da đen Martin Luther King bị ám sát chết, chánh  quyền Mỹ mới thức tĩnh thêm lần nữa cho người da đen thêm quyền bình đẳng với ngưới da trắng. Sự tồn tại kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ vẫn còn ầm ĩ trong giới da trắng đối với người da màu dù kín đáo hơn, có luập pháp bảo vệ... mà người Việt Nam tỵ nạn được hưởng sự tranh đấu không ngừng nghỉ hàng trăm năm của người da đen, chúng ta phải kính trọng họ. Trước Floyd, có biết bao người da đen bị giết chết oan như vậy, thiếu bằng chứng rõ rệt và kéo dài sự dã man của người da trắng đối với người Mỹ da đen. Hơn nữa, thường tòa án với cán  cân công lý còn có vấn đề cho người có quyền lực, giàu có, mướn được luật sư giỏi vì luật pháp có kẽ hở mà nạn nhân, da đen nghèo khổ đành chịu thua thiệt.

* 8 - Cái chết của người da đen - George Floyd - tại Minneapolis ngày 25.5.2020 quá tàn nhẫn lộ liểu của người cảnh sát da trắng Dereck Chauvin đối xử với người dân Mỹ da đen. Floyd có cái may là có nhiều máy quay video của người dân ghi hình lâu đến 8 phút 46 giây, không phải của cảnh sát, phơi bày sự thật, chỉ cái đầu gối của viên cảnh sát da trắng Chauvin đè lên cổ Floyd mất 8 phút 46 giây, dù Floyd kêu gào bị nghẹt thở, Chauvin không buông tha đè cổ cho đến tắt tiếng kêu cứu và Floyd chết  sau đó. Chỉ vì cái đầu gối của Chauvin, cảnh sát da trăng giết người da đen sẽ thay đổi thế giới, vì làm tràn ly nước kỳ thị chủng tộc, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn có sự kỳ đó trên nhiều nước khác trên thế giới. Đây là bước ngoặc lịch sử, thế giới sẽ thay đổi nhiều, tốt đẹp hơn, Hoa Kỳ phải thay đổi chánh sách bình đẳng cho mọi sắc dân... để cùng nhau tiến lên

* 9 - Về cá nhân George Floyd là người từng vào tù ra khám nhiều lần và được luật pháp, tòa án xét xử rồi, không phải là người anh hùng chết vì kỳ thị chủng tộc mà ý nghĩa của cái chết đó là người da trắng luôn nặng đầu kỳ thị giết người da đen (hay da màu) không gớm tay từ xưa kéo dài mãi đến ngày nay dù bị che dấu, có luật pháp bảo vệ... Nhưng, luật pháp không được thực thi áp dụng công bằng cho người da đen - thấp cổ bé miệng. Vì vậy có nhiều cuộc biểu tình, xuống đường rầm rộ đưa đến nhiều cuộc bạo loạn, thiêu đốt, hôi của do đám người xấu lợi dụng các cuộc tranh đấu chánh nghĩa này lúc ban đầu khởi phát. Nay qua ngày thứ 19, biểu tình, xuống đường vẫn còn và diễn ra trong ôn hòa, trật tự hơn và lây lan sang việc kéo đập phá các pho tượng đã có hàng trăm năm cũng bị người biểu tình muốn hủy bỏ tận gốc rể của nạn kỳ thị chủng tộc hay buôn bán nô lệ từ thế kỷ 18 - 19. Xã hội không bình đẳng, luật pháp chưa thực thi công bằng chắc chắn xã hội không yên...

* 10 - Ý nghĩa quỳ gối của phe Dân Chủ 8 phút 46 giây tại Hạ Viên đúng thời gian người cảnh sát da trắng Dereck Chauvin, và ba đồng lỏa cảnh sát khác, dùng đầu gối đè cổ người da đen George Floyd. Đây là biểu cảm, tượng trưng người cảnh sát da trắng dùng bạo lực dã man giết chết người da đen (kể cả da màu khác) chớ không phải họ quỳ gối tưởng niệm cá nhân George Floyd có thành tích xấu từng vào tù ra khám. Những người cuồng Trump muốn lái phe Dân Chủ Hạ Viện (đối thủ với TT Trump) quỳ gối vì muốn báo vệ tôn vinh chánh nghĩa chống kỳ thị chủng tộc, sang quỳ gối trước người chẳng ra gì, các cuồng Trump thiếu "đào sâu suy nghĩ", không ai quỳ gối trước một người xấu bao giờ, trừ phi họ còn sống có vũ khí uy hiếp... 

Nhiều tin xấu Fake News nhằm tận tình bảo vệ TT Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2 nên cứ nhắm mắt phát tán, truyền cho người khác đọc, một hành vi xấu, tòng phạm vì người tiếp phát tán thiếu cái đầu, suy nghĩ một chiều nong cạn. Nếu TT trump nói đúng làm đúng mà chúng nhiệt tình cổ vỏ không có gì bàn cãi. Vì vậy, trước khi chuyển tin tiếp cho người thân hay đại chúng phải bảo đảm đó là tin thật, nên kiểm tra trên google hay nhiều nguồn truyền thông báo chí khác...


Dưới bài này, tôi chuyển nguyên văn "Coi Chừng bị Fake News" và tác giả còn cho nguồn mỗi tin gĩa để chúng ta kiểm chứng lại. Xin mời đọc "Coi Chừng Fake News" mà tôi thu gọn lại. 

Xin chúc:

BẰNG AN & HẠNH PHÚC MỌI NGƯỜI THÂN QUEN & CHƯA QUEN

Nhà báo già Anh Phương Trần Văn Ngà (HNPD)

Cựu SVSQ/TB Khóa 13 - Ấp Chiến Lược - Thủ Đức (HO 16) - Sacramento 13.6.2020

 
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 16 Tháng Sáu 20207:01 SA
Khách
Đọc hai bài viết NGƯỜI LƯƠNG THIỆN và TRUMP: CHIẾN TRANH VIỆT NAM LÀ MỘT CUỘC CHIẾN TỒI TỆ của Tác giả Anh Phương Trần Văn Ngà, đã muốn phản biện những nhân xét thiếu sót của tác giả nhưng vì tôn trọng một cựu sĩ quan QLVNCH cao niên, nên đành thôi và ước mong được trả lời riêng tư để dĩ hòa vi quý (nếu như có được email của TG). Chỉ xin nhắc Tác Giả đôi điều: 1- Trump nói đúng về cuộc chiến VN là cuộc chiến tồi tệ, vì Trump chỉ trích chính quyền Mỹ sai lầm khi thủ tiêu Đệ nhất Cộng Hòa 1963, đưa quân tham gia cuộc chiến làm mất chính nghĩa của miền Nam, và sau đó cắt viên trợ, bỏ rơi Đệ Nhị Cộng Hòa (Ông ta không nói gì về Chiến Sĩ hay chính quyền Miền Nam Việt Nam ) 2- Quyền chọn lựa đảng phái hay tổng thống Mỹ là quyền lựa chọn cá nhân của TG, tuy nhiên ở đầu thập niên 1970 Đảng Dân Chủ nắm quyền quốc hội cùng Joe Biden (TNS) cắt viện trợ và tạm giữ ngân khoản viện trợ cuối cùng cho VN, nên Miền Nam mới thất thủ (Nên nhớ cuộc chiến 25/6/1950. Nam Hàn cũng từng thất thủ thủ đô, nhưng cương quyết phòng thủ miền cực Nam và được Mc Arthur giải cứu sau đó). Như vậy cái nhục của các CSQLVNCH là vì Đảng Dân Chủ Mỹ trói tay, chặt chân mình. Khi chạy tị Nạn thì chính Joe Biden vận động quốc hội, không nhận người VN tị nạn vì cho rằng người Việt kém thông minh "không biết xử dụng máy giặt máy xấy" và sẽ là gánh nặng cho nước Mỹ. Nhưng chúng ta được nhiều chính khách Cộng Hòa chấp nhận như là hành động nhân đạo và được tổng thống Gerald Ford (Cộng Hòa ) hỗ trợ, để chúng ta vào Mỹ như là "REFUGEES, người tị nạn" sau khi chạy tới các đảo ngoài khơi Guam, hay trại tạm cư Phi, Thái Lan. Bây giờ TG chỉ vì không thích TT Trump (?) nên muốn mọi người bỏ phiếu cho "cái đảng" đã giết chết Miền Nam, gây tang thương cho bao nhiêu đồng đội, và đồng bào, và vui mừng hồ hởi bỏ phiếu cho người mà đã "chửi mình ngu si" không muốn cho mình tị nạn ? Sao lại làm thế được nhỉ ?
Thứ Hai, 15 Tháng Sáu 20205:58 CH
Khách
Cong ly phai Duoc bao ve ,luat phap Quoc gia phai Duoc ton trong ,chap Hanh dung Neu tat ca moi cong Dan deu chap Hanh dung theo luat,khong Quoc Gia nao cam quyen tu do ca nhan ,nhung tu do phai dung quy dinh da Duoc ban Hanh Thi khong co mot ai Chet Oan khi da nhan thuc Duoc quyen tu do.Con thang My den Chet do CS My Hanh dong qua Manh ,Thi ban than no da chap Hanh dung luat phap chua?
Thứ Bảy, 13 Tháng Sáu 20205:51 CH
Khách
Hành động giết một người da Đen của anh cảnh sát da Trắng tàn bạo và lạnh lùng giống như một diễn viên điện ảnh , một người bình thường ai cũng cảm thấy đau xót; Con người với con người có thể đối xử với nhau như vậy sao? Anh cảnh sát đó sẽ phải trả lời trước pháp luật; Xã hội cần phải thay đổi; Mỗi cá nhân cũng cần phải thay đổi; Công Lý phải được bảo vệ; Justice for All !!!
Còn tg Trần vẫn Ngả muốn nhận mình là " Người Lương Thiện ", muốn một xã hội công bằng, bình đằng với nhau mà lại đi gọi những người " có ý nghĩ không hợp với mình" là Cuồng Trump" thì có nghe được không; Ông đang ở tuổi 80, và ông đang cuồng ai vậy?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn