Chấn thương tâm lý đeo bám trong tế bào của trẻ bị lạm dụng

Thứ Tư, 17 Tháng Sáu 20203:00 SA(Xem: 2126)
Chấn thương tâm lý đeo bám trong tế bào của trẻ bị lạm dụng
tre-em-696x464

Theo tuyên bố của các nhà khoa học mới đây về nghiên cứu hỗ trợ cho việc dò tìm về lịch sử bị ngược đãi trong điều tra hình sự, phản ánh vật chất của chấn thương tâm lý ở những đứa trẻ bị lạm dụng có thể được mang theo trong tế bào của chúng. Những dấu ấn vật chất này có thể làm sáng tỏ liệu chấn thương tâm lý có tính di truyền giữa các thế hệ như nhiều giả thuyết đưa ra từ lâu hay không?

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ ĐH British Columbia đã kiểm tra tế bào tinh trùng của 34 đàn ông trưởng thành, một số từng là nạn nhân của lạm dụng nhiều năm hồi còn nhỏ. Họ phát hiện ra ảnh hưởng của chấn thương tâm lý được in đậm trên 12 vùng trong chuỗi DNA của những người từng chịu các cấp độ lạm dụng cảm xúc, thể chất và tình dục.

Các nhà khoa học tin rằng những thay đổi này (hay còn được gọi là methyl hóa trong DNA) có thể giúp các nhà điều tra và tòa án sử dụng để cân nhắc về những cáo buộc lạm dụng trẻ em.

“Nếu bạn tưởng tượng gene như những bóng đèn, thì methyl hóa DNA chính là công tắc điều chỉnh độ sáng cho mỗi bóng đèn, qua đó ảnh hưởng tới chức năng của tế bào. Điều này mang tiềm năng bổ sung thông tin về việc lạm dụng trẻ em sẽ gây nên những tác động tới sức khỏe vật chất và tinh thần trong thời gian dài như thế nào” – Nicole Gladish, ứng cử viên tiến sĩ tại Khoa Di truyền Y khoa của ĐH British Columbia cho biết.

Thí nghiệm này là một trong nhiều cuộc thử nghiệm đang không ngừng được mở ra để tìm hiểu xem cái gì “bật và tắt” các gene ở các giai đoạn phát triển khác nhau của con người, một lĩnh vực nghiên cứu được biết đến dưới cái tên di truyền học biểu sinh.

Các nhà khoa học từng nghĩ gene được lập trình sẵn từ thời điểm thụ thai, song giờ đây họ thấy rằng một số gene chỉ được kích hoạt hoặc ngưng hoạt động bởi các yếu tố môi trường hoặc trải nghiệm cuộc sống của một cá nhân.

Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu công bố trên tờ Translational Psychiatry trao đổi rằng đến giờ họ vẫn chưa biết cách mà methyl hóa ảnh hưởng tới sức khỏe của con người trong thời gian dài như thế nào.

Ngoài ra, do các khó khăn trong việc chiết xuất tế bào trứng, nhóm không có kế hoạch tái thực hiện thí nghiệm trên phụ nữ mặc dù họ chắc chắn có ý nghĩa thống kê về việc là nạn nhân của lạm dụng trẻ em cao hơn đàn ông.

Các nhà khoa học cho biết, mức độ thay đổi về độ sáng trong các vùng của DNA rất đáng ngạc nhiên. Một phần của bộ gene của một người đàn ông bị lạm dụng lúc trẻ có sự khác biệt với bộ gene của những người bình thường lên đến 29%. Và bởi vì mức độ methyl hóa thay đổi theo thời gian, họ có thể qua việc xem xét tế bào mà xác định đúng thời điểm việc lạm dụng diễn ra trong cuộc đời của người này.

“Điều này có thể giúp phát triển các bài kiểm tra thực hiện bởi nhân viên y tế hoặc thậm chí như một bằng chứng pháp y” – Gladish lý giải.

Mặc dù, các nhà khoa học vẫn không biết liệu những dấu ấn về việc bị lạm dụng thể hiện trên tế bào tinh trùng có sống sót vẹn toàn qua quá trình thụ thai hay không, tác giả chính Andrea Roberts cho biết nghiên cứu đã đưa chúng ta lại gần hơn câu trả lời cho việc liệu tổn thương tâm lý có lan truyền qua các thế hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn