Kỹ năng sống cứu cuộc đời bạn trong tình huống bất ngờ

Thứ Sáu, 19 Tháng Giêng 201810:00 SA(Xem: 5247)
Kỹ năng sống cứu cuộc đời bạn trong tình huống bất ngờ

Biết cách băng bó, sơ cứu, thoát khỏi đám đông hay trú ẩn an toàn khi có động đất, bạn sẽ tự giúp mình thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

 Trong trường hợp bị hóc dị vật, trước tiên, bạn cần bình tĩnh rồi cố gắng ho thật mạnh.
Hóc, nghẹn
. Trong trường hợp bị hóc dị vật, trước tiên, bạn cần bình tĩnh rồi cố gắng ho thật mạnh. Nếu không có tác dụng, hãy tự đấm vào khu vực giữa rốn và xương sườn theo hình chữ J, chiều từ trên xuống. Nếu cách này cũng không hiệu quả, bạn hãy thử dựa người vào ghế (hay bất cứ vật nào vừa tầm thắt lưng bạn) rồi vòng tay trước người và ấn mạnh. Lặp lại hành động đó cho tới khi dị vật văng ra.

Cách nhận biết một cơn bão mạnh đang tới
Cách nhận biết một cơn bão mạnh đang tới
. Nếu bạn nghĩ sắp có bão, hay lưu ý những chi tiết sau:

  • Các đám mây sà xuống thấp
  • Mây dày và cuộn lên trông như nùi bông
  • Mây màu đen, thậm chí nâu đen. Nếu mây đen, trời sẽ mưa nặng hạt mà không có gió mạnh. Trong khi mây màu nâu là dấu hiệu mưa có gió giật
  • Mây sắp tan, chứng tỏ trời sẽ không mưa.

Hãy đột ngột thay đổi hướng đi.
Cần làm gì khi phát hiện có người bám theo
? Trước tiên, hãy chắc chắn linh cảm của bạn là đúng. Hãy đột ngột thay đổi hướng đi. Nếu người đó vẫn theo sau, đừng đi vào nơi vắng người mà nên tới một quán cà phê và vờ như sắp gặp bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi thẳng tới đồn cảnh sát.

Cách tạo ra lửa
Cách tạo ra lửa
. Trong trường hợp cần lửa nhưng không có bất cứ dụng cụ gì trong tay, bạn có thể dùng bao cao su và ánh nắng mặt trời. Đổ nước vào trong bao và buộc miệng lại rồi dùng nó như một thấu kính, tập trung ánh sáng lên tờ giấy hoặc nắm cỏ khô. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ thấy có tác dụng.

Trú ẩn an toàn khi có động đất
Trú ẩn an toàn khi có động đất
. Khi động đất xảy ra, bạn không nên trốn ở lối cửa ra vào. Tốt hơn hết, bạn nên núp gần một số đồ vật lớn gần đấy, tuy nhiên, cần đảm bảo chúng chắc chắn và không đổ lên người bạn. Sau đó, nằm xuống ở tư thế bào thai.

Cách thoát khỏi đám đông
Cách thoát khỏi đám đông
. Khi nhận thấy mình đang ở giữa đám đông lộn xộn, bạn đừng cắt ngang chiều đi của mọi người. Những gì bạn cần làm là bình tĩnh đi cùng đám đông và ngả người về một trong hai phía. Điều quan trọng là di chuyển chính xác và chậm rãi mà không chặn đường của bất cứ ai, nếu không, bạn có thể bị đẩy hoặc ngã xuống đất. Nếu đi cùng gia đình, hãy đặt trẻ ngồi lên vai bạn và cho phụ nữ đi trước để kiểm soát sự di chuyển. Nên đi theo đường chéo.

Sơ cứu khi bị thương
Sơ cứu khi bị thương
. Những giây phút đầu tiên khi tai nạn xảy ra và trước khi xe cứu thương tới cực kỳ quan trọng. Băng bó vết thương đúng trong một số trường hợp còn cứu sống cuộc đời nạn nhân. Sau đây là những mẹo băng bó trong nhiều tình huống khác nhau. Tay hoặc chân bị gãy nên được cố định và chờ cấp cứu tới. Băng đeo cánh tay được buộc quanh cổ giữ cho tay bị gãy ở một vị trí, đồng thời là dấu hiệu cảnh báo cho người khác rằng, bạn đang bị thương.

Trong trường hợp đầu gối bị thương, cách băng bó trên sẽ rất hữu ích, giúp cố định phần khớp.
Trong trường hợp đầu gối bị thương, cách băng bó trên sẽ rất hữu ích, giúp cố định phần khớp. Bạn có thể dùng băng cuộn mềm cho loại vết thường này.

Cách băng bó như minh họa thường được áp dụng trong trường hợp bị thương ở ngực hoặc gãy xương đòn.
Cách băng bó như minh họa thường được áp dụng trong trường hợp bị thương ở ngực hoặc gãy xương đòn.

Kiểu băng trên được gọi là băng số 8 để cố định những khớp nhỏ hơn hoặc để chữa vết thương.
Kiểu băng trên được gọi là băng số 8 để cố định những khớp nhỏ hơn hoặc để chữa vết thương.

Nếu phát hiện người nào đó bất tỉnh nhưng vẫn còn thở, bạn hãy gọi xe cấp cứu.
Nếu phát hiện người nào đó bất tỉnh nhưng vẫn còn thở
, bạn hãy gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi gọi, bạn nên thực hiện các bước sau để đảm bảo an toàn cho nạn nhân: Nhẹ nhàng đặt nạn nhân nằm ngửa. Ở tư thế này, miệng của họ sẽ mở ra. Nâng cằm rồi nghe xem liệu họ có đang thực sự thở hay không và cần kiểm tra hơi thở trong vòng 10 giây. Tiếp đến, bạn hãy quỳ gối ngồi cạnh người gặp nạn, từ từ lật nghiêng họ về một bên và đặt một tay dưới má như hình số 3. Lưu ý: Nếu nghi bị thương phần xương sống, bạn không nên di chuyển họ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn