NƯỚC MỸ ĐẠI DỊCH VÀ TIỂU DỊCH - ĐỊNH NGUYÊN (Lão Phan chuyển)

Thứ Sáu, 10 Tháng Tư 202012:48 CH(Xem: 5539)
NƯỚC MỸ ĐẠI DỊCH VÀ TIỂU DỊCH - ĐỊNH NGUYÊN (Lão Phan chuyển)
637221265077356206zzzdss

  NƯỚC MỸ ĐẠI DỊCH VÀ TIỂU DỊCH

                                                                    *** 

  ĐỊNH NGUYÊN  (Lão Phan chuyển)

           Nước Mỹ đang bị đại dịch: dịch cúm coronavirus.

            Cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, nhất là cộng đồng mạng, đang bị tiểu dịch: dịch cuồng Trump!     

            Đại dịch và tiểu dịch đan xen nhau, phát huy tác dụng khi vụ Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (NNNQ) lên tiếng phê bình Tổng thống Trump.

            Tôi không có chủ đích chỉ trích TT. Trump lúc nầy vì các cấp chính quyền, từ tổng thống đến các thống đốc, các cơ quan chính phủ…đang nỗ lực tiếp sức nhau chống dịch cúm corona.  Tôi mong cho họ sớm thành công. 

            Với bài viết nầy, tôi xin có vài góp ý với những người mà tôi gọi là “cuồng Trump”.  Tôi không chống đối việc quý vị ủng hộ TT. Trump.  Tôi chỉ chống việc quý vị mạ lị, mạt sát những người phê bình TT. Trump.  Quý vị có quyền tung hô tổng thống thì người khác có quyền phê bình tổng thống, tuỳ sự nhận định của mỗi người.  Quý vị lấy quyền gì mà cấm họ?  Qua phát biểu của quý vị, tôi thấy rằng hình như quý vị muốn mọi người phải theo quý vị, ca tụng TT. Trump mới được.  Nếu ai có ý ngược lại, quý vị mạ lị, chưởi bới người ta không tiếc lời.  Đó là điều vô lý.  Và đó là lý do tôi thường gọi quý vị là “cuồng”. 

            Để có thể giúp độc giả thấy tính chất của nhóm cuồng Trump, tôi bắt buộc phải sơ lược diễn tiến việc chống coronavirus của chính phủ Mỹ. 

            Dù muốn hay không muốn cũng phải nói TT. Trump đã mắc phải lỗi lầm trong việc phòng chống bệnh dịch. Ngay từ đầu ông đã chính trị hoá dịch bệnh, quá coi thường nên không thấy được sự tối nguy hiểm của địch bệnh nầy.  Với chủ trương xoá bỏ những gì có dấu tích của ông Obama, năm ngoái (2018) ông Trump đã giải tán cơ quan phòng chống dịch bệnh do TT. Obama để lại nên khi dịch bệnh xẩy ra, nước Mỹ thiếu người chuyên môn để đối phó.  Khi dịch bệnh vừa xẩy ra, ông lại cho đó là “hoax”, là âm mưu là thủ đoạn của bọn Dân Chủ (DC )và đám truyền thông “fake news” thổi phồng để hại ông.  Nhưng thực tế bệnh dịch xẩy ra hiện nay không như ông nói/ông nghĩ.  Ông đã thức tỉnh, đã đổi giọng và lập tức hành động, tuy hơi muộn. 

            Sau khi dịch bệnh xẩy ra khắp nơi, tại sao nước Mỹ lại không đủ dụng cụ y tế để bảo vệ người dân, đặc biệt là giới y tá, bác sĩ, những người trực tiếp đứng mũi chịu sào trong việc chống lại coronavirus?  Sự khan hiếm khác thường nầy làm mọi người phải đặt câu hỏi, tại sao Mỹ lại rơi vào trường hợp tồi tệ như vậy?

            Nước Mỹ nghèo quá, không có tiền chuẩn bị?  Làm gì có chuyện đó!

            Nước Mỹ khoa học kỷ thuật kém?  Cũng không phải.  Mỹ là nước tiên tiến nhất bao gồm nhiều chuyên gia, khoa học gia, trí thức… thượng thặng; bao gồm những nhà máy khổng lồ sản xuất tất cả các mặt hàng được ưa chuộng nhất thế giới.

            Chỉ có một lý do duy nhất giải thích sự thiếu hụt nghiêm trọng dụng cụ y tế hiện nay:  Thiếu chuẩn bị!  Và người nhận lãnh trách nhiệm nầy không ai khác là chính quyền, đứng đầu là TT. Trump, không thể đổ lỗi cho ai được. 

            Tất cả những người, Mỹ cũng như Việt, phê phán TT. Trump về chuyện nầy đều không sai, kể cả người đặc biệt mà nhóm cuồng gây ồn ào nhất là Mẹ Nấm NNNQ. Năm 2005, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush phát biểu rằng: “If we wait for a pandemic to appear, it will be too late to prepare”.  TT. Trump đã “too late to prepare” đối với nạn dịch corona.

            Nhóm cuồng Trump đã phản ứng như thế nào trước tình hình dịch bệnh tồi tệ hiện nay tại Mỹ?  Không khó để thấy họ ra sức bênh vực TT. Trump, đổ thừa, chưởi bới nhục mạ Đảng DC!  Đáng chú ý nhất là ba sự kiện họ đưa ra và chuyển tới chuyển lui hoài trên mạng lưới internet là:  Một, Đảng DC đã cản trở việc chống địch bệnh của TT. Trump.  Hai, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã gian dối giấu hằng chục ngàn máy trợ thở (ventilators) trong kho mà không chịu cho xử dụng, cứ kêu gào liên bang tiếp trợ để ha uy tín của TT. Trump.  Ba, dưới tiêu đề “Mặt nạ Obama”, họ lên án chính phủ Obama trước đây không chịu mua khẩu trang và máy trợ thở để dự trử! Ai nói ngược lại sự tuyên truyền ấy, nhóm cuồng Trump nầy không cần phản biện (hay không đủ khả năng phản biện) mà chỉ chưởi!

            Theo nhóm cuồng Trump, chính đòn Impeachment của dảng DC nhắm vào TT. Trump đã làm ông phân tâm không chuẩn bị đúng mức để chống dịch bệnh.  Theo tôi, impeachment có thể có ảnh hưởng đến tâm lý của TT. Trump phần nào, nhưng không cản trở ông ta chống dịch bệnh được.  Chính trị là chính trị, nội an là nội an.  Dù impeachment có thất bại hay thành công, TT. Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về sự an toàn cho người Mỹ trong lúc ông còn tại vị.   Hơn nữa, impeachment đã thất bại trước khi đại dịch bùng phát, do đó, mọi trách nhiệm về dịch bệnh TT. Trump phải gánh vác vì ông sẽ cai trị nước Mỹ cho đến hết nhiệm kỳ.  Chỉ huy là tiên liệu.  Ông Trump chỉ huy nhưng không tiên liệu được đại dịch, lại còn bác bỏ tiên liệu của các chuyên gia ngay từ đầu nên không thể lấy impeachment để bào chửa cho sự thiếu sót của ông trước đại dịch tồi tệ hiện nay được. 

            Về trường hợp tiểu bang New York, nhóm cuồng Trump rêu rao rằng chính vì sự gian dối (giấu ventilators) của vị thống đốc DC Andrew Cuomo nầy nên dân New York mới chết như vậy.  Họ nguyền rũa ông Cuomo là “tên thống đốc khốn nạn”.  Họ khẳng định rằng nếu Thống đốc New York không phải là người DC (mà là người CH) thì dân New York sẽ không bị chết oan nhiều như vậy. Họ u mê và cuồng đến độ không nhận ra một thực tế phủ phàng khác: nước Mỹ đang được cai trị bởi một tổng thống người CH, thế mà dân Mỹ vẫn tiếp tục chết khắp mọi tiểu bang, có khi lên tới hơn 1,000 người một ngày (nghe nói có ngày lên tới 1,500 người).  Các ông/bà cuồng Trump giải thích giùm điểm nầy coi, có thật là CH nắm quyền thì dân không chết, DC nắm quyền thì dân chết không?  Không lý con số nầy là số ảo, do bọn DC thổi phồng để có lý do truất phế TT. Trump như nhóm cuồng rêu rao?  Hay cuồng quá nhắm mắt nói bậy? 

            Dựa vào tin tức tôi nhận được trên “net”, sự thật về máy trợ thở tại tiểu bang New York như thế này: Khi Thống đốc Andrew Cuomo kêu gọi chính phủ liên bang yểm trơ 30,000.00 ventilators thì trong kho của tiểu bang này còn 400 máy đợi phân phối.  Ông thống đốc muốn có thêm 30,000 cái nữa để dự phòng vì ông dự đoán dịch bệnh sẽ tràn lan tại New Yor trong tương lai gần, 400 máy không đủ dùng.  Ông ta kkhông hề giấu ventilators như “fake news” trên làng “net” mà nhóm cuồng đã lấy để bôi nhọ, chưởi bới Thống đốc DC Cuomo.  TT. Trump đã phát biểu rằng New York thiếu máy trợ thở vì năm ngoái không chịu mua thêm máy đó với giá phải chăng.  Ông không hề tố New York “đầu cơ” máy ventilators như nhóm cuồng Trump hằn học rêu rao.  Trong khi chờ đợi sự trợ giúp của chính phủ liên bang, mới đây ông thống đốc đã ra lệnh hành chánh điều máy trợ thở từ những bệnh viện chưa cần đến đến những bệnh viện đang có nhu cầu cao.

            Ông Obama hết làm tổng thống hơn ba năm rồi, sao lại đổ thừa ông ta không mua khẩu trang và máy trợ thở để dự phòng?  Vậy thì hơn ba năm qua TT. Trump làm gì?  Ngược ngạo như thế mà nhóm cuồng cũng nói được.  Tôi nhận được tin nầy trên diễn đàn: Theo Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế, ngày 7/2 TT. Trump đã cho chở 17 tấn y cụ gồm khẩu trang, áo choàng và máy trợ thở cứu trợ cho TQ.  Nếu tin nầy đúng thì 17 tấn y cụ đó ở đâu ra?  Nếu là tồn kho từ thời Obama thì tại sao còn tố cáo ông Obama không chịu tồn trử?  Ngày 21/1 phát hiện người Mỹ đầu tiên dính coronavirus, tại sao TT. Trump vẫn cứ cho chở y cụ giúp TQ vào ngày 7/2 để khi dịch tràn ngập lãnh thổ Hoa Kỳ thì dân Mỹ phải chịu sự khan hiếm chết người như thế?! Đem khiếm khuyết của chính phủ hiện nay đổ thừa cho chính phủ trước là không hợp lý.  Chính phủ đương thời phải chịu mọi trách nhiệm trước quốc dân.

            Ngoài ra, nhóm cuồng Trump còn tung lên mạng những bức hình các nhà lãnh đạo của đảng DC có những khuôn mặt dị hợm, sắt máu đầy nanh vuốt…với những tiêu đề “Tấm hình hôm nay”,  “Những kẻ phản động”, “những tên khốn nạn”, “Đám lừa giết người”…Thấy mà ngao ngán.

            Chế độ lưỡng đảng của Mỹ đã có mặt từ lâu.  Tuy chống đối nhau liên tục, nhưng họ vẫn cùng nhau phục vụ nước Mỹ, dân tộc Mỹ.  Nhóm cuồng Trump chống đối, miệt thị, chụp mũ đảng DC không tiếc lời như thế, có vẻ như họ không muốn đội trời chung với đảng nầy, vậy họ muốn gì? Họ muốn triệt tiêu đảng DC để đảng CH trở thành độc đảng trên chính trường Mỹ chăng?  Nếu thế thì lạ thật, họ đã trốn chạy chế độ độc tài, độc đảng, tôn thờ lãnh đạo như thần thánh tại Việt Nam để qua Mỹ.  Nhưng khi qua tới Mỹ, đang ở Mỹ họ lại hành động như VC, muốn có một chế độ độc đảng, thần thánh hoá lãnh đạo không khác gì csVN tại quê nhà!  Nhờ quý vị cuồng Trump giải thích giùm hiện tượng nầy.  Nếu không phải muốn tiêu diệt đảng DC để CH trở thành độc đảng thì tại sao quý vị coi đảng DC như kẻ thù không đội trời chung như thế.  Tôi chắc rằng quý vị không đủ sức loại đảng DC khỏi chính trường Mỹ đâu, tại sao quý vị không chuẩn bị một con đường, một thái độ hài hoà hơn để thích nghi với xã hội Mỹ?  Nếu mai đây Tổng thống Mỹ là một người DC thì quý vị tính sao?  Sẽ qua nước khác xin tị nạn hay cứ ở lì tại Mỹ, “chăn gối với kẻ thù”?  Hiện nay chính phủ Mỹ đã thành lập tổ chức gọi là “The White House coronavirus Task Force” để cùng nhau chống dịch bệnh.  Hằng ngày tổng thống, phó tổng thống, các giới chức liên hệ…đều họp báo tại Toà Bạch Ốc, báo cáo tình hình chống dịch bệnh.  Họ tuyên bố đã tiếp xúc với tất cả các thống đốc tiểu bang, các thị trưởng không phân biệt CH hay DC để nắm vững tình hình, hổ trợ nhau bảo vệ sinh mạng người Mỹ.  Thống đốc tiểu bang California Gavin Newson (DC), nơi được coi là một điểm nóng của dịch bệnh, đã gởi tặng chính phủ liên bang 500 ventilators để trợ giúp các nơi khác đang cần.  TT. Trump đã cám ơn Thống đốc California.  Đó mới là tinh thần của Mỹ.  Đối lập thì đối lập nhưng họ đâu coi nhau như kẻ thù.  Chính TT. Trump đâu có coi đảng DC là “đám lừa giết người” như nhóm cuồng người Việt.  Chứng kiến hình ảnh và tinh thần đó mà nhóm cuồng Trump không chịu dịu giọng, cứ ngày đêm ra rả chưởi đảng DC bằng những lời lẽ hung hăng, tệ mạt nhất.  Mang tâm thức sắt máu và man rợ như đám VC hồi cải cách ruộng đất (vào thập niên 50 thế kỷ trước tại miền Bắc Việt Nam) thì làm sao nhóm cuồng dung hợp được trong xã hội Mỹ?!

            Với người Việt tại Mỹ nói riêng, tại hải ngoại nói chung, nhóm cuồng Trump không ngần ngại chưởi bới, thoá mạ bằng những lời lẽ bẩn thỉu dơ dáy những ai không đồng quan điểm với họ.  Ai phê bình TT. Trump họ đều liệt vào hạng thiên cộng, hoặc “liếm háng Hillary”, “liếm háng tàu cộng, VC”, “tay sai thằng mọi đen Obama”, “bọn demo-crat đê tiện”…Cuồng như thế là hết thuốc chữa.  Tôi không hiểu tại sao họ lại nghĩ tất cả những người chống TT. Trump đều là người thiên cộng, đều là DC/tay sai cho DC? Không thiên cộng, không phải DC/tay sai cho DC thì không chống Trump được hay sao?  Tôi cũng không hiểu tại sao họ dám nghĩ TT. Trump là nước Mỹ, nước Mỹ là TT. Trump? Sao nghe giống giống “Việt Nam Hồ Chí Minh, Việt Nam Hồ Chí Minh…” quá vậy?!

            Người Việt tại Mỹ chịu đòn nặng nhất có lẽ là Mẹ Nấm NNNQ.  Bà ta phê bình “nước Mỹ không vĩ đại”, “TT. Trump không đối phó hữu hiệu đại dịch corona”’ “Trong dịch bệnh nên nghe lời của chuyên gia hơn là của lãnh tụ”…Thế là chạm nọc nhóm cuồng Trump làm họ diên tiết xúm vào “bề hội đồng” bà ta.  Họ chưởi bới người đàn bà nầy bằng những lời lẽ thậm tệ.  Nào là “Nấm độc, Nấm thúi”, nào là “con quỷ cái”, “con đĩ thối”, nào là kẻ “phản bội, ăn cháo đá bát”, nào là “VC nòi, chưa trưởng thành về chính trị”…. Họ hô hào ký thỉnh nguyện thư đòi trục xuất Mẹ Nấm về lại Việt Nam.  Nếu nguyện vọng của họ được thoả mãn, thật tội nghiệp cho Mẹ Nấm. Ở Việt Nam bà ta vì chống đối chế độ độc tài, cấm tự do tư tưởng, tự do ngôn luận… nên mới bị csVN trục xuất qua Mỹ.  Nào ngờ, qua Mỹ bà cũng gặp áp lực tương tự, bà dám phê bình tổng thống mà không chịu ca tụng ông ta thì sẽ bị trả về Việt Nam! Nếu điều nầy thành hiện thực, thì quá oan nghiệt và bi đát cho Mẹ Nấm, bà sẽ đi đâu, sẽ sống ra sao đây?  Chỉ có nước độn thổ chết quách đi cho hết nợ, Mẹ Nấm ơi.  Nhóm cuồng Trump gồm những người chống cộng to mồm nhất.  Họ bỏ Việt Nam ra đi vì không chấp nhận chế độ bịt miệng của csVN.  Thế mà khi ở Mỹ, họ cũng chủ trương bịt miệng người khác y chang VC.  Tại sao thế nhĩ?  Từ lâu Mỹ được coi là đất dung thân của bất cứ ai bị ngược đãi trên khắp thế giới.  Nếu chính quyền Mỹ hiện nay trục xuất Mẹ Nấm về Việt Nam thật thì coi như nhân loại hết nhờ, thần tượng Mỹ sẽ sụp đổ.

            Nhóm cuồng Trump là quái thai của cả hai chế độ: VNCH và Mỹ.  VNCH, tuy không còn nhưng chính thể nầy đã chủ trương tự do, dân chủ, tôn trọng nhân quyền và dân quyền.  Từng là viên chức, quân nhân, hay người dân của VNCH, nhóm cuồng Trump không có chút “gene” gì như thế cả.  Họ là quái thai của VNCH.  Qua Mỹ, một xã hội đa nguyên, đa chủng, đa văn hoá; một xứ sở của tự do, dân chủ tuyệt vời trên trái đất, người dân có nhiều quyền hơn cả VNCH ngày xưa.  Thế mà nhóm cuồng Trump trên đất Mỹ đã phát ngôn và hành động như những kẻ độc tài man rợ nhất.  Họ cũng là quái thai của nước Mỹ vậy!

            Những điều Mẹ Nâm phê bình TT. Trump, phê bình nước Mỹ tuy không đúng hoàn toàn nhưng cũng chẳng có gì mới, báo chí và chính khách Mỹ đã nói từ lâu rồi.  Và đặc biệt bà ta không vi phạm luật pháp Mỹ khi phê bình như thế.  Tại sao nhóm cuồng Trump lại “quỷ tha ma bắt”, không dám làm gì người Mỹ mà chỉ tập trung ức hiếp đồng hương?  Họ không có khả năng đọc báo Mỹ nên không có được thông tin đa chiều?  Tôi không bênh vực Mẹ Nấm.  Trong bài viết của bà, bà ta nói sai điều gì mọi người có quyền góp ý phê bình, sao lại quá khắt khe độc đoán, xúm nhau ức hiếp một người đàn bà như vậy? Phải chăng nhóm cuồng Trump đang mở “toà án nhân dân” xử tội Mẹ Nấm?  Nếu không có luật pháp Mỹ, Mẹ Nấm chết chắc!

            Tôi không đồng ý sự phê bình của Mẹ Nấm NNNQ khi bà cho rằng “nước Mỹ không vĩ đại” chỉ vì lãnh đạo thiếu chuẩn bị chống dịch, hoặc tình trạng khan hiếm các y cụ trong mùa dịch bệnh.  Đó chỉ là khuyết điểm của cá nhân, là tình trạng thiếu thốn tạm thời khi dịch bùng phát.  Và đó chưa phải là nước Mỹ đâu.  Bà chưa có cái nhìn toàn diện về nước Mỹ thì đừng nên đi quá xa.  Nước Mỹ vĩ đại lắm thưa bà.  Không vĩ đại làm sao bà có thể có mặt nơi đây?  Không vĩ đại sao bà có thể phê bình cấp lãnh đạo cao nhất là tổng thống mà không bị công an chìm công an nổi đến nhà “hỏi thăm sức khoẻ” như ở Việt Nam? Không vĩ đại sao được khi bà chân ướt chân ráo qua đây đã có cơm ăn áo mặc mà chưa cần phải làm gì hết?  Không vĩ đại sao được khi bà đi từ bang nầy qua bang khác, từ thành phố nầy đến thành phố khác…mà không hề bị ai chặn hỏi giấy tờ (nếu bà không vi phạm luật lệ giao thông).  Bất luận tổng thống Mỹ là ai, CH hay DC, chính quyền Mỹ vẫn chạy đều và rất có hiệu quả.  Đó cũng là một sự vĩ đại của Mỹ, Việt Nam hiện nay làm gì có được như thế.  Người già trên đất Mỹ, ngoại trừ những người đã từng đi làm, nay nghĩ làm có tiền hưu, hầu hết đều nhận được trợ cấp của chính phủ như tiền già, tiền bệnh…bất luận họ là ai, từ đâu đến, chống đối hay ủng hộ chính quyền, không hề có “diện chính sách” như csVN dành ưu tiên cho những người thuộc phe cánh của họ.  Như thế, nước Mỹ không vĩ đại sao bà. Nước Mỹ vĩ đại trên nhiều phương diện, không kể hết được.  Bà ở Mỹ chưa lâu nên chưa thấy hết đó thôi.  Khi chưa hiểu được toàn diện nước Mỹ, đề nghị bà nên cân nhắc lời nói.

            Chắc quý độc giả nghĩ tôi là người DC nên chống đối TT. Trump và đảng CH.  Không phải, tôi không thuộc đảng nào hết.  Tôi tuyệt đối không phải “cuồng Hillary” như có người đã gán ghép.  Bà ta không là cái gì đối với tôi cả.  Tôi là người độc lập chỉ muốn có công đạo cho mọi người.  Cùng sống trong một xã hội đa nguyên, tự do dân chủ chúng ta phải biết tôn trọng người khác, dù không cùng chính kiến hay tôn giáo, sắc tộc.  Ai cũng có quyền phê bình người khác, nhưng phê bình phải lịch sự, đứng đắn, tuyệt đối không được chưởi bới tục tằn, xúc phạm đời tư của người khác quá đáng như nhóm cuồng Trump đang làm. Tại Mỹ ai theo đảng nào, bầu cho ai là quyền tuyệt đối của mỗi người.  Không ai được quyền hạ nhục, chưởi bởi tục tỉu người khác chỉ vì họ không cùng đảng/cùng chính kiến với mình.  Được quyền phê bình nhận xét chính sách của mỗi đảng, nhưng không được phép chụp mũ, xuyên tạc một trong hai chính đảng của Mỹ.  Họ là đại diện cho trên dưới một nửa dân số Mỹ đấy.  Tôi chỉ chống ông Trump và chống ngay từ đầu (không chống đảng CH) vì tôi thấy ông ta không xứng đáng làm tổng thống Mỹ.  Ông là người gian hùng, quá huyênh hoang, ăn nói bạt mạng, hôm nay nói thế nầy ngày mai nói khác (Theo báo chí thống kê, trong thời gian trên dưới ba năm làm tổng thống, ông Trump đã nói sai sự thật trên mười sáu ngàn lần), sẵn sàng hạ nhục đối thủ bằng những lời lẽ đao to búa lớn, “vô tư” nhạo báng đàn bà và những kẻ tàn tật…Với đặc tính có một không hai đó của một Tổng thống Hoa Kỳ như thế, ông Trump đã gián tiếp hình thành một nhóm cuồng Trump trong cộng đồng người Việt, có tính chất y chang như ông ta. 

            Đại dịch hiện nay tại Mỹ do coronavirus Vũ Hán gây nên.

Tiểu dịch trong cộng đồng người Việt do TT. Trump ảnh hưởng tạo thành.  Tuy  tính chất và mức độ tàn hại khác nhau nhưng cũng  đều là “DỊCH”!  Mong sao “dịch” nào cũng sẽ sớm chấm dứt.

            Trong mùa dịch Vũ Hán nầy mọi người đều chịu nguy hiểm như nhau không phân biệt đảng phái, sắc tộc, tôn giáo…Rồi đây không biết ai còn ai mất. Thôi thì cầu cho mọi người, kể những anh chị em cuồng Trump, tai qua nạn khỏi, bình an vô sự.

 

                                                                                       Thượng tuần tháng Tư, năm 2020

                                                                                         ĐỊNH NGUYÊN (Lão Phan sưu tầm)

    

                                  

Những cốc sinh tố trang trí đẹp như tranh GHQerlio6ig1nv2YrtHTvDyIYVcP2GsbGtXZyhDw1tT_6fkjZ7qeZ_3gky859UotyM7FD3GFk2VO5HJPsQAsJhPmIjrK2bDsXqCwljJvH5FpWLfUcnp2jUwACDvQRoLIXgDHHqNVWKCx7xf4LQ

 

TuTbQGODVQLW-ZiZzA5BhTMqPDFW-ZiB34eaOVI9_bIp-E-ad-tdwbJJY20WIzP4Mzo6zUJBCDpsfXMMchzzfYFeswAxUtJW5bBDYMYmY4gelXjQmd32sJktuqvF502IK5IvNVc29Uonv_qLUwRpDfc-dF1mKQqdqzmi1bStbyiTw3w3OOQmHRhNRHp2DTj-Rt0jr5AEOw66QD_-OHw8FVjn-u7PqI_oQwsX8DD6riqLbtK6VgNNdntBCYTfRB6OJQQ1bJjj3ZCc4duamUxHcMnOFxxHmeKW1JMg

 

AroqQ13GuGyivdOkPE7WXPFfdaWEKdLLUbF-AydhYI6M0I1eqhuApPlFL4Om4zpvDLIMwwgN7nwhl1mMM7DesiRRRshMOkOuj2zyocO58NdZHtpyGh-R7wKtnNE1p0Z1FY4uG4HDe7Dtu-UQoA8GD-iu2mq2evOhzJ_XbkeHHAkOw5vaeCsK_OQmbg_KIOWyXPBmgWZYxBw2fBbJ-XH1YKi_wvHciV9XrlFzmQOpycdMYKX-cElxFOFvHmcdM_pPqq1KA3zvwAoFvS0x5ZSE7OtGGC1_k0lowB0g

 

REyAknxaQcUS0WNJkMLlnnckxg3Q1lQXT5jyQQIubjhBh06Dhw2ctvHKaNIGstTd1ESQrYYyhIb6RrVU-aTJPMbqTgRwSKJVgTCRdSuqW2KDCLGv0OkPXeGDXHNQ71vK3Ttvoa7xK4D3Qpihtw

 

 IK85B1FKbpqFy0pgAVDeMty7K1KJ-lOZeDoFIHqFoc_CD0Udq-XJFgGmIitfZo7M9dimyCygR73vyjqvEcB2laTPyhHv9bMQ4jLgsnG9FGW1AAO2P7d4KIPocKBtnaa6KByDBxsxBN91Vl31MA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 fZV4WRmxxO5sbCJGXx-RXUtjkp3RcvymestHSKhmJz8RH11vBW69BcAoTNzYe7UOtquBov_c_0P2HSTvxGvjoTTImy3zWcPPCrGPh1Fy95_qLchA3q-K09_pk5PbTPXPY95nm-3l4wLg6NtSBA

                                     Lão Phan sưu tầm

 

 

 

                                         

 

 

 

 

 

Chiêm ngưỡng những cốc sinh tố trang trí đẹp như tranh vẽ 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 11 Tháng Tư 20204:14 CH
Khách
GỬI: ĐỊNH NGUYÊN. Nước Mỹ đang bị đại dịch nên nhóc Định Nguyên phát cuồng sủa bậy, cắn luôn huynh đệ chi binh mà ngày xưa cùng quân lực VNCH với nhóc hoặc với người thân của nhóc. Năm 2005, TTHK George w. Bush đã báo động về nạn dịch, sau Bush là Obama với 8 năm, ông ấy đã làm những gì, lịch sử sẽ phê phán. Trong khoảng 3 năm gần đây Ông Trump đã làm được những gì trong lúc Đảng đối lập đánh phá ông ta liên tục lịch sử cũng sẽ phê phán. Nhóc dựa vào tin tức ở trên NÉT( NÉT cuồng chống Trump hay Nét cuồng ủng hộ Trump ). TT Trump đã chở 17 tấn dụng cụ YTế để viện trợ cho Tàu Cộng thì đảng đối lập đang muốn hạ bệ ông ta, trong lúc này Nó để yên cho Trump à! Bà nói nhóc lắng tai mà nghe cho rõ, hầu tỉnh cơn cuồng. Cô Nấm lanh chanh có nói bậy, nói bạ, nào là nước Mỹ không vĩ đại, thuốc sốt rét không chữa được dịch cúm Tàu., Trump không hiểu biết nói bậy, dân không nghe lởi lãnh đạo nên nghe theo BS thì mặc XÁC cô ta. Bà hỏi nhóc nghĩ sao về đoạn viết này của cô ta “ —Thông điệp mạnh mẽ này một lần nữa chứng minh, Trump chính là sứ giả tuyệt vời nhứt của Chúa, và gửi càng nhiều người về với Chúa càng nhanh càng tốt “. Dầu có cuồng yêu Trump hay cuồng ghét Trump, Với cương vị người dân sống ở đất nước Tự Do, Nhân quyền, Tự Do Ngôn Luận được tôn trọng nên không thể nào chấp nhận những lời phát ngôn có tính phỉ báng Đức tin( tôn giáo), vụ khống ( gửi nhiều người về với chúa) Chính câu viết ngông cuồng này đã làm cộng đồng mạng nỗi sóng. Hiểu rõ chưa nhóc. Nếu nhóc nói đó cũng là Quyền Tự Do Ngôn Luận của Cô ta thì Bà đây đành kết luận : BỆNH CUỒNG CỦA NHÓC HẾT THUỐC CHỮA. À!! Còn 1 cách, nhờ CÔ NÚM chữa giùm!! Nếu Ông Trump thất cử nhiệm kỳ tới (nhóc hỏi) thì nhờ tụi TRUNG CỘNG chữa giùm bệnh cuồng (không còn Trump chơi game với nó nữa. Nó rãnh tay chiếm hẵng biển Đông, chiếm luôn dải đất hình chử S. Lúc bấy giờ Con cháu của nhóc có ho hen, hó hé Nó lấy luôn NỘi TẠNG làm thuốc chữa bệnh CUỒNG cho cả hai : cuồng ủng-hộ Trump lẫn cuồng chống !). Bà đây cũng như nhóc, không theo Đảng phái nào. Nhưng Bà thấy những điều tích cực của ông Trump nên bà thích, còn Nhóc chỉ thấy những điều tiêu cực của ông Trump nên nhóc ghét.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn