Bắc Kinh lên án Trump gọi nCoV là 'virus Trung Quốc'

Thứ Ba, 17 Tháng Ba 20207:16 SA(Xem: 1535)
Bắc Kinh lên án Trump gọi nCoV là 'virus Trung Quốc'

Bắc Kinh chỉ trích Washington "bôi nhọ" sau khi Trump gọi nCoV là "virus Trung Quốc", làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên về Covid-19.

"Một số chính trị gia Mỹ gắn nCoV với Trung Quốc và bôi nhọ chúng tôi. Trung Quốc bày tỏ phẫn nộ và kịch liệt phản đối điều này", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cho hay.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chỉ tay vào Trung Quốc. Ưu tiên cao nhất là hợp tác quốc tế nhằm chống lại virus. Mỹ nên tập trung vào ưu tiên hàng đầu của họ và đóng vai trò xây dựng trong hợp tác quốc tế về an ninh y tế", ông nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: China Daily.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 9/2019. Ảnh: China Daily.

Trước đó, trong bài viết trên Twitter nhằm cam kết hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên gọi nCoV là "virus Trung Quốc", dù nhiều đồng minh của ông từng dùng cách gọi này. 

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 12/2019 và đã xuất hiện tại hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong bối cảnh chưa rõ nguồn gốc dịch bệnh, Bắc Kinh và Washington không ngừng đấu khẩu về vấn đề này. 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton từng gọi nCoV là "virus corona Trung Quốc" và tuyên bố "buộc những người gây ra dịch bệnh phải chịu trách nhiệm". Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuần trước đăng trên Twitter rằng "bệnh nhân số 0" của đại dịch có thể đến từ Mỹ, không phải Vũ Hán. 

Trong cuộc điện đàm với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ trích Bắc Kinh sử dụng các kênh chính thức "để đổ lỗi cho Mỹ về Covid-19". Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhiều lần gọi nCoV là "virus Vũ Hán", dù giới chuyên gia khuyên rằng hành động này có thể bị xem là kỳ thị. 

Số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu đã vượt 180.000, với hơn 7.000 người chết. Trong khi số ca nhiễm mới ở Trung Quốc liên tục giảm những tuần gần đây, tình hình dịch bệnh tại châu Âu ngày càng nghiêm trọng. Số ca nhiễm nCoV của Trung Quốc hiện nay cũng thấp hơn tổng số ca của các nước khác trên thế giới. Mỹ hiện ghi nhận hơn 4.700 ca Covid-19, trong đó 93 ca tử vong.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 18 Tháng Ba 202012:45 CH
Khách
Nếu gọi China Virus đụng chạm tới đám ăn cơm MỸ mà thờ china thì nên gọi là WIINIE THE POOH VIRUS.
Thứ Ba, 17 Tháng Ba 202010:44 CH
Khách
Cái loa của Trung Quốc: Cảnh Sảng bi bô phản đối vụ gọi tên y học covid-19: là Vũ Hán virus. Chính dân Tàu nói tiếng Tàu cũng tự họ phân biệt Tàu Đài Loan, Tàu Singapore, Tàu Chợ lớn. Ngôn ngữ Tàu cũng phản biệt Tàu Quảng đông, Quan thoại, Hẹ, Phúc Kiến, hay thành phố Hà Đông Trung quốc khác với Hà Đông Việt Nam, bệnh ghẻ của các quốc gia cũng khác hẳn ghẻ Tầu chứ. Vậy thì không gọi Cúm Vũ Hán Trung Quốc thì gọi là gì ? Khi cúm Corona ba bốn chủng loại.
Nhưng tên gọi không phải là vấn đề chính mà là sự chuẩn bị chạy tội cho cuộc lẩn trốn trách nhiệm của một vụ kiện tụng quốc tế trong tương lai : Trung Quốc gieo rắc vi khuẩn tàn sát sinh mạng có chủ mưu và che chắn. Thân nhân những người thiệt mạng có thể truy tố đòi bồi thường và Liên hiệp quốc lên án quốc gia tạo vũ khí sinh học gây dịch bệnh ngược qui chế thỏa thuận quốc tế. Người ta sẽ điều tra sự đồng lõa của Giám Đốc WHO.
Dẫu sao cũng phải trấn an Ông Đồ Ngu (HNPĐ) Ông ý ..cảm ơn Ngài Virus Vũ Hán vì Ngài vô tình xuất hiện để thanh toán đảm lãnh đạo Trung Quốc rồi lan sang đánh tan Ba Đình, nhưng ông thấy "thầy trò nó" bình an, ông đâm ra thất vọng, nhưng thưa ông Đồ: Ngài Virus mà ông trong đợi có kế hoạch đánh sập chế độ chứ không vài ba thằng lãnh đạo đâu, vì người ta đang nghi ngờ: phối ở đâu mà nó sẵn sàng để cứu những viên chức người giàu có của đảng Tàu (Tin Hoa Lục: Một viên chức dương tính Virus Vũ Hán được thay phối khẩn cấp thành công) nếu nó không có danh sách những "nạn nhân trên thớt" được đánh dấu các cơ phận sẵn sàng thay thế cho người cần ngay lập tức. Cũng như Việt Nam đang lòi ra các viên chức lãnh đạo đảng: có con rơi, vợ lẽ, những cuộc nghiên cứu chính sách nước ngoài che đậy Sex Tour chỉ vì chúng đang lây Cúm Vũ Hán cho nhau khi bị điều tra cách ly mới bị phát giác ra các cháu "học gương bác Hồ" chung chạ vợ này còn kia. Chờ xem chúng chạy tội đổ lỗi và thái độ của dân VN thế nào ?.
Và sau hết. Để xem Mỹ chi phí tốn thất bao nhiêu và đòi Tập cận Bình bồi thường chi trả ra sao trong tương lai. Hay là đám đệ tứ quyền (truyền thông) nô bộc cho Trung Quốc và đảng Dân Chủ chạy đạn cho chúng bằng cách: "dĩ hòa vi quý" cứ coi là dịch chung của nhân loại và đổ tội Trump: tiêu tiền quá tay, làm thâm thủng ngân quỹ, gây khủng hoảng kinh tế Mỹ ..và toàn cầu vừa được tiếng nhân đạo vừa trả được thù Trump.
Thứ Ba, 17 Tháng Ba 20209:27 CH
Khách
Bắc kinh lên án , kệ Bắc kinh, buồn cái là vài mống dân biểu hạ viện DC Mỹ vào hùa lên án POTUS của họ là racist !
Fine , vì họ vin vào 1st Amendment . Nhưng Trump không có quyền dùng 1st Amendment , trừ đảng dân chủ và cái truyền thông thổ tả tối ngày tung tin vịt và khích động hoảng loạn ... để tàn phá nền kinh tế Mỹ , mục đích chỉ làm Trump rớt đài .

Y hệt như Việt cộng NVL : thà mất nước , chứ không thể mất đảng !!!
Ông Trump còn lịch sự , chứ tôi thì phải gọi là CHICOM VIRUS , gọi china virus hay Vũ Hán virus là còn nhẹ . Nên gọi CHICOM VIRUS để mọi người nhận thức tội ác diệt chủng , diệt nhân loại của cs .
Có đất nước nào mà nhẫn tâm đè dân mình cắt tiết hàng triệu triệu người như NGA_TÀU_VIỆT CỘNG !!!
Thứ Ba, 17 Tháng Ba 20206:27 CH
Khách
@@@

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
là thằng ăn bã đậu hủ với hắc xì dậu...đầu óc ngu si đen tối !!!
Virus Corona phát sinh ngay Vú Hán tỉnh Hồ bắc là của ai đây?
@@@
Thứ Ba, 17 Tháng Ba 20203:25 CH
Khách
Tâm lý con người rất ngộ rất hay rất khoái, nếu một khi chinazi càng chối bỏ càng đổ thừa vu vạ. Người ta lại càng tin, càng khẳng định, hắn chính là CHINAZIVIVUHANGLOBALIZATION. (chủ nghĩa độc tài cộng sản độc tố vú háng toàn cầu)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn