Mỹ bác kế hoạch ngừng bắn ở Syria do Nga đề xuất tại Hội đồng Bảo an

Thứ Bảy, 07 Tháng Ba 20209:20 CH(Xem: 1785)
Mỹ bác kế hoạch ngừng bắn ở Syria do Nga đề xuất tại Hội đồng Bảo an

77e
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về lệnh ngừng bắn đối với Syria, nhưng thỏa thuận này đã không nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 6-3 do Mỹ, 1 trong 5 quốc gia có quyền phủ quyết, đã từ chối.

Tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã đề nghị 14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an thông qua thỏa thuận. Ông Nebenzia muốn đưa ra một tuyên bố báo chí nhưng sau đó nói rằng “do quan điểm của 1 phái đoàn, điều đó là không thể”.

Một số nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ, phái đoàn đó là Mỹ. Đại sứ Anh Karen Pierce cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn, nhưng cho rằng cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề trước khi nó có hiệu lực. Nga cũng không sẵn lòng đàm phán về các đề xuất mà Pháp và Vương quốc Anh đưa ra.

Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân đã dịu lại vào ngày 6-3 khi các máy bay chiến đấu của Nga và Syria ngừng bắn kể từ nửa đêm hôm trước. Đây là lần đầu tiên trong 3 tháng khu vực này im tiếng bom đạn.

Trong 3 tháng đó, các cuộc tấn công của quân đội Assad do Nga hậu thuẫn chống lại phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, khi gần 1 triệu người di dời đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn