Washington Post: WHO thừa nhận TQ có lỗ hổng lớn trong xử lý dịch COVID-19

Thứ Bảy, 29 Tháng Hai 20202:00 SA(Xem: 4507)
Washington Post: WHO thừa nhận TQ có lỗ hổng lớn trong xử lý dịch COVID-19

Từ khi ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) bùng phát đến nay, nhiều ý kiến chỉ ra chính quyền Trung Quốc vẫn luôn che giấu thông tin về tình hình dịch bệnh. Mới đây, truyền thông Mỹ tiết lộ, WHO lần đầu tiên thừa nhận chính quyền Trung Quốc có sơ hở lớn trong xử lý dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’. 

1154x768_20200225000090
Ngày 23/2, ông Bruce Aylward (trái) dẫn đầu đoàn đoàn chuyên gia WHO vào khảo sát Bệnh viện Đồng Tề ở Vũ Hán (Ảnh: CNA)

Washington Post tiết lộ, ông Tarik Jasarevic, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thẳng thắn thừa nhận, chính quyền Trung Quốc không cung cấp tài liệu về nhân viên y tế ở tuyến đầu, điều này đã tạo thành lỗ hổng rất lớn đối với việc phòng chống dịch trên toàn cầu.

Hôm 22/2, trong một email hồi đáp Washington Post, ông Tarik Jasarevic cho biết, WHO đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh cung cấp “dữ liệu phân loại các ca bệnh”, tức số liệu trường hợp lây nhiễm cụ thể của các nhóm bệnh nhân khác nhau. Việc phân loại số liệu sẽ giúp hiểu được tình hình truyền nhiễm trong nội bộ bệnh viện, và đánh giá về rủi ro mà nhân viên y tế ở tuyến đầu đang đối mặt.

Tuy nhiên, họ chỉ có thể nhận được các tư liệu rời rạc không định kỳ do phía Trung Quốc cung cấp, phía Trung Quốc không cung cấp dữ liệu chi tiết liên quan đến nhân viên y tế lây nhiễm, cho nên không cách nào đánh giá được tình hình lây truyền virus bên trong bệnh viện, cũng khó để nghiên cứu biện pháp trợ giúp nhân viên y tế ở tuyến đầu giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm.

Theo Washington Post đưa tin, một tháng sau khi viêm phổi Vũ Hán bùng phát, ngày 14/2, WHO mới phát hiện Trung Quốc có 1.700 nhân viên y tế ở tuyến đầu bị lây nhiễm thông qua một bản báo cáo nghiên cứu. Trong khi đó, Trung Quốc không hề chủ động thông báo tình hình cho WHO.

Washington Post cho biết, bức thư điện tử mà ông Tarik Jasarevic gửi cho tờ báo này là lần đầu tiên WHO chỉ thẳng ra thiếu sót của Bắc Kinh và việc Bắc kinh xử lý khủng hoảng ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Nhà dịch tễ học Jennifer Nuzzo thuộc Trung tâm An toàn Sức khỏe Johns Hopkins (Johns Hopkins Center for Health Security) cho biết, thông tin chi tiết liên quan đến nhân viên y tế tuyến đầu lây nhiễm virus là rất quan trọng đối với việc đưa ra kế hoạch phòng ngừa dịch của các nước trên thế giới. Bà cho biết, từ góc độ uy tín mà xét, việc cung cấp thông tin cho WHO cũng là điều rất quan trọng.

Trí Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn