Dân Hồng Kông sợ chung số phận với người Duy Ngô Nhĩ

Chủ Nhật, 22 Tháng Mười Hai 20198:59 CH(Xem: 4439)
Dân Hồng Kông sợ chung số phận với người Duy Ngô Nhĩ
rfi.fr

Dân Hồng Kông sợ chung số phận với người Duy Ngô Nhĩ

Thu Hằng

Người Hồng Kông biểu tình ủng hộ dân Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương ngày 22/12/2019.

Người Hồng Kông biểu tình ủng hộ dân Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương ngày 22/12/2019. REUTERS/Lucy Nicholson

Đông đảo người dân Hồng Kông đấu tranh vì dân chủ đã tập trung chiều 22/12/2019 để tỏ lòng liên đới với người Duy Ngô Nhĩ. Nhiều người so sánh số phận của họ với tộc người theo Hồi Giáo ở Tân Cương.

Khoảng 1.000 người đã tập trung ở một quảng trường nhìn ra biển, trên đảo Hồng Kông. Nhiều diễn giả lên phát biểu, khẳng định chế độ Bắc Kinh có thể trấn áp Hồng Kông, với những biện pháp đang được áp dụng ở Tân Cương.

Một người phát biểu: "Chúng ta không được quên những người chia sẻ cùng mục tiêu với chúng ta, đấu tranh vì tự do, vì nền dân chủ và phẫn nộ chống đảng Cộng Sản Trung Quốc".

Một công chức khẳng định với AFP: "Chính phủ Trung Quốc bị ám ảnh về kiểm soát, họ không dung thứ cho những ý kiến trái ngược. Họ sẽ làm tương tự với Hồng Kông những gì họ làm ở Tân Cương khi họ chiếm được thành phố này ».

Rất nhiều người giương cờ "Đông Turkestan". Lực lượng cảnh sát đã đến giải tán cuộc tập hợp sau khi một số người biểu tình trèo lên tháo cờ Trung Quốc trên một toàn nhà chính phủ ở bên cạnh.

Người Hồi Giáo Malaysia tuần hành ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ

Trong khi đó, hơn 100 thành viên của nhiều tổ chức Hồi Giáo Malaysia đã tập trung ủng hộ người Duy Ngô Nhĩ, trước trung tâm hội nghị Bangi Avenue Convention Centre, ở Kajang, ngoại ô Kuala Lumpur, nơi sứ quán Trung Quốc tổ chức chương trình Vẻ Đẹp Văn Hóa Tân Cương.

Trang Malaymail ngày 21/12/2019 cho biết cuộc tập hợp được tổ chức để phản đối chính sách tuyên truyền sai lệch của chính quyền Bắc Kinh, vì theo một người biểu tình, "người Duy Ngô Nhĩ vẫn bị trấn áp và bị cách ly, bị tập trung trong các trại cải tạo".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo