Bất ngờ với điểm được đánh giá nhiều nhất trên khuôn mặt

Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một 20195:00 CH(Xem: 827)
Bất ngờ với điểm được đánh giá nhiều nhất trên khuôn mặt
doi-mat

Khi nhìn vào khuôn mặt người đối diện hay của 1 ai đó, bạn cho rằng điểm nào là thu hút nhất?

Đó là đôi môi đầy đặn hay phần xương gò má nhô ra nào? Nhưng không, hóa ra thứ khiến nhiều người bị “hạ gục” mê đắm lại chính là đôi mắt cơ.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc ĐH Winchester, Hampshire đã chỉ ra rằng, đôi mắt thật sự là công cụ đắc lực để 1 người kiếm tìm người trong mộng của mình.

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra, cả nam giới và nữ giới đều cho rằng, nhìn vào cửa sổ tâm hồn – họ có thể đón nhận được nhiều nhất tính cách của đối tác. Thông tin thu được từ ánh mắt nhiều hơn từ những nét mặt khác trên khuôn mặt như mái tóc, bờ môi và điểm ít thu hút nhất chính là chiếc mũi.

Các nghiên cứu trước đây về vẻ đẹp khuôn mặt tập trung vào 3 lĩnh vực chính là đối xứng, hấp dẫn giới tính và tính năng thu hút ở trên mỗi bộ phận.

Giới nghiên cứu chỉ ra, vẻ đẹp khuôn mặt đóng vai trò quan trọng trong tương tác xã hội, trong đó có cả “chuyện ấy” và sinh sản nữa.

Đứng đầu nghiên cứu – nhà tâm lý học Daniel Gill thuộc ĐH Winchester, Hampshire đã xem xét bảng đánh giá về đặc điểm thu hút trên khuôn mặt như mắt, mũi, tóc, môi…

Ông đã tìm thấy một sự chia giới tính rõ ràng ở những phần khác nhau trên khuôn mặt mà cả 2 giới đều “vote” bị thu hút nhiều nhất.

Nhìn vào cửa sổ tâm hồn - người ta có thể đón nhận được nhiều nhất tính cách của đối tác.

Nhìn vào cửa sổ tâm hồn – người ta có thể đón nhận được nhiều nhất tính cách của đối tác.

Sử dụng ảnh màu, 32 phụ nữ và 32 nam giới ở độ tuổi 20 đều được yêu cầu đánh giá khuôn mặt phụ nữ, nam giới – cụ thể ở những đặc điểm cá nhân như mắt, mũi, tóc, môi hoặc toàn bộ khuôn mặt. Lưu ý là tất cả những khuôn mặt này đều không trang điểm hay đeo đồ trang sức, và nam giới thì không để râu.

Kết quả cho thấy, khi nhìn vào khuôn mặt 1 người, nam giới quan sát tổng thể toàn bộ khuôn mặt trước sau đó di chuyển đến mắt, mái tóc, môi, mũi là 2 điểm họ nhìn sau cùng.

Nữ giới đánh giá khuôn mặt nam giới ở mắt và tóc đầu tiên, sau cũng mới di chuyển tới 2 bộ phận môi và mũi.

Điều đó cho thấy, mắt và tóc là 2 điểm mà cả 2 giới đều đánh giá là cái cần chú ý và bị thu hút lúc đầu; có thể giúp họ hiểu hơn về đối tác trong lần gặp đầu tiên.

Mắt và tóc là 2 điểm mà cả 2 giới đều đánh giá là cái cần chú ý và bị thu hút lúc đầu.

Mắt và tóc là 2 điểm mà cả 2 giới đều đánh giá là cái cần chú ý và bị thu hút lúc đầu.

Ông Gill chia sẻ: “Trong tương tác giữa người với người, vẻ đẹp của khuôn mặt vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cá nhân và nhóm.

Vẻ đẹp người đối diện được cho là 1 trong những điều kiện để ai đó quyết định xem họ có thể trở thành bố/mẹ của đứa con mình hay không”.

Ông nói thêm rằng, các nét mặt, đặc biệt là ánh mắt có tầm quan trọng khá lớn trong việc quyết định 1 mối quan hệ của 1 người bởi áp lực tiến hóa dẫn đến ý tưởng về thuộc tính khuôn mặt – đẹp thì các thế hệ sau mới đẹp.

Và từ đôi mắt, họ sẽ hiểu được tâm tư, tình cảm của người đối diện, qua đó xem xét được người đó có thực sự phù hợp với mình hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Evolution and Human Behavior.

Theo Khoa Học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn