Mức thuế Mỹ đang áp cho Trung Quốc vào ngày hôm nay 1-9 tương đường thời tiền Thế chiến II

Chủ Nhật, 01 Tháng Chín 20195:41 SA(Xem: 1022)
Mức thuế Mỹ đang áp cho Trung Quốc vào ngày hôm nay 1-9 tương đường thời tiền Thế chiến II

Mỹ đã áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1/9 để đưa mức trung bình lên hơn 20%, tương đương với mức thuế trong thời kỳ bảo hộ trước Thế chiến II.

Vào lúc 12h01 (giờ miền Đông), Mỹ áp dụng mức thuế bổ sung 15% đối với khoảng 110 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm 3.243 mặt hàng. Hàng tiêu dùng chiếm khoảng một nửa hàng hóa bị đánh thuế lần này,nhiều hơn mức 20% của vòng trước vào tháng 9/2018, trong đó có nhiều sản phẩm như đồ nội thất.

Thuế quan tương ứng của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ có hiệu lực cùng lúc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn thuế quan đối với 555 mặt hàng trong danh sách ban đầu - bao gồm cả điện thoại thông minh - cho đến ngày 15/12 để giảm bớt tác động đối với mùa mua sắm cuối năm.

Muc thue My dang ap cho Trung Quoc tuong duong thoi tien The chien II hinh anh 1
Đồng hồ thông minh, bao gồm cả Apple Watch, là một trong những mặt hàng có giá trị cao nhất đang bị áp dụng thuế quan của Mỹ vào ngày 1/9. Ảnh: Reuters.

Theo Nikkei Asian Review, hơn 80% nhập khẩu của Mỹ đối với các mặt hàng này đến từ Trung Quốc, và việc tìm kiếm nguồn thay thế là khó khăn. Thuế quan cao hơn có thể dẫn đến tăng giá, có nguy cơ ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và do đó ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

Các thiết bị tiêu dùng kỹ thuật số như đồng hồ thông minh là một trong những loại nhập khẩu lớn nhất theo giá trị bị ảnh hưởng bởi thuế quan vào ngày 1/9. Hơn một nửa số hàng may mặc cũng bị đánh thuế.

Trung Quốc đang trả đũa với mức thuế bổ sung từ 5% đến 10% đối với 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ. Đợt đầu tiên bao gồm 1.717 hàng hóa bao gồm đậu nành và dầu thô, trong khi đợt được thực hiện vào ngày 15/12 sẽ bao gồm 3.361 mặt hàng bao gồm cả ôtô.

Tuy nhiên, chưa đầy 1.800 mặt hàng này - chỉ khoảng 35%, bao gồm cả dầu thô - bị áp thuế bổ sung. Hầu hết đã bị đánh thuế từ những đợt thuế quan trước đây.

Bắc Kinh đã áp dụng thuế quan đối với khoảng 70% hàng nhập khẩu từ Mỹ theo giá trị, và sau các vòng này, các mặt hàng duy nhất còn sót lại sẽ là những mặt hàng bất lợi đối với ngành công nghiệp trong nước để đánh thuế, như máy bay.

Sau khi quan điểm bảo hộ góp phần vào sự bùng nổ của Thế chiến II, Mỹ và các quốc gia khác bắt đầu ủng hộ thương mại tự do. Giờ đây, theo Tổ chức Thương mại Thế giới, chỉ có Bahamas và Sudan - các nền kinh tế đang phát triển đang tìm cách bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước - có mức thuế trung bình vượt quá 20%.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 9 nhưng một số người ở Bắc Kinh nói rằng việc ký kết một thỏa thuận với ông Trump sẽ khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn