Anh: Xã hội chủ nghĩa thua cả động vật và cướp biển

Thứ Tư, 29 Tháng Năm 20192:00 SA(Xem: 1158)
Anh: Xã hội chủ nghĩa thua cả động vật và cướp biển
voatiengviet.com

Bầu cử ở Anh: Xã hội chủ nghĩa thua cả động vật và cướp biển

Nguyễn Hùng

Đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh, tên tiếng Anh là Socialist Party of Great Britain, đã đứng cuối trong bảng kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu tại Anh vừa qua theo kết quả mới công bố.

Số phiếu Đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh thu được chỉ vỏn vẹn 3.505 phiếu so với con số gần 5,3 triệu phiếu của đảng về nhất, The Brexit Party, vốn là đảng mới được lập ra với đường lối nhanh chóng đưa nước Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu EU.

Đáng ra nước Anh đã ra khỏi EU hồi cuối tháng Ba nhưng thời hạn rời Liên hiệp châu Âu nay đã lùi tới cuối tháng 10 và đây là lý do người dân Anh phải tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu.

Đảng về nhì là Đảng Dân chủ Tự do với hơn 3,3 triệu phiếu bầu trong tổng số hơn 17 triệu phiếu.

Cả hai đảng chính, Đảng Bảo thủ và Đảng Lao động, đều thất bại thảm hại. Đảng Lao động đứng thứ ba với hơn 2,3 triệu phiếu, giảm hơn 11% so với lần bầu cử trước và chỉ hơn chừng 300.000 phiếu so với Đảng Xanh, đảng đứng thứ tư.

Ở vị trí thứ năm chính là Đảng Bảo thủ đương quyền, đảng chỉ được hơn 1,5 triệu phiếu, giảm gần 15%.

Tổng cộng có 22 đảng cùng các ứng viên độc lập tham gia bầu cử Nghị viện châu Âu.

Đảng Xã hội Chủ nghĩa Anh, tên viết tắt là SP – Socialist Party, thậm chí còn không được nhiều phiếu bằng Đảng An sinh Động vật. Đảng chăm lo cho động vật này được hơn 23.000 phiếu, đứng thứ 19 khi có số phiếu hơn đảng mang tên xã hội chủ nghĩa tới 20.000.

SP ủng hộ đấu tranh giai cấp, có kế hoạch quốc hữu hoá chừng 150 công ty và ngân hàng lớn, cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí cũng như tăng lương hưu thêm 50%.

Mặc dù vậy SP không nói cụ thể họ sẽ chi trả như thế nào cho các chính sách cấp tiến của họ.

Tài sản của đảng này được định giá ở mức 1,3 triệu bảng Anh theo số liệu sổ sách được BBC dẫn hồi năm 2015.

Vào thời điểm đó SP, đảng được thành lập từ năm 1904, có hơn 450.000 bảng tiền mặt cùng bất động sản trị giá 900.000 bảng.

Tuy nhiên chỉ bốn năm sau SP đang kêu gọi hội viên đóng góp để họ chuyển trụ sở khỏi nơi họ đang thuê vì chủ nhà đòi lại nơi đảng này đang dùng làm cơ sở hoạt động.

Số tiền đóng góp đã lên tới hơn 150.000 bảng.

Thua cả cướp biển

Về mặt chính sách, SP cũng ủng hộ nhiều chính sách của Đảng Lao động, đảng đối lập chính ở Anh.

Trong cuộc bầu cử Nghị viện lần gần đây nhất ở Anh hồi năm 2017, SP cũng chỉ dành được chưa tới 500 phiếu bầu, thua cả Đảng Cướp biển – Pirate Party, vốn được trên 2.000 phiếu.

Số đảng viên của SP hồi năm 2015 chỉ có 300, theo thống kê BBC dẫn lại. Bất chấp việc được thoải mái cạnh tranh trong chính trường, SP dường như đã không cải thiện được vị trí của họ trong những năm gần đây.

Mặc dù được coi là một trong những quốc gia tư bản hàng đầu, Anh có nhiều chính sách an sinh xã hội theo chiều hướng xã hội chủ nghĩa.

Dịch vụ y tế tại Anh hoàn toàn miễn phí tại các bệnh viện và phòng khám. Chính sách cho người nghèo khó và khuyết tật cũng khá hơn hẳn so với một số ít các nước tuyên bố theo đường lối xã hội chủ nghĩa. Việc một số công ty tư nhân phá sản khi đang thực hiện các hợp đồng dịch vụ mà họ ký kết với chính phủ cũng gây ra tranh luận về chuyện liệu chính quyền có nên đứng ra trực tiếp cung cấp một số dịch vụ nhất định hay không.

Anh cũng gần giống Hoa Kỳ ở chỗ chỉ có hai đảng chính thay nhau cầm quyền là chủ yếu. Đảng Dân chủ Tự do, đảng lớn thứ ba ở Anh trong hầu hết các cuộc bầu cử Nghị viện, cách đây vài năm cũng được Đảng Bảo thủ mời vào chính phủ liên minh khi phe bảo thủ không đạt được đa số phiếu trong Nghị viện để lập chính phủ đa số.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một 20209:00 CH