Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone? ( Bphone là máý do VC sản xuất )

Thứ Năm, 23 Tháng Năm 20195:24 SA(Xem: 3653)
Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone? ( Bphone là máý do VC sản xuất )
Cuộc chiến Huawei và cơ hội cho Bphone?
Hiệu Minh - Từ khi ngồi mài đũng quần trên chiếc ghế để lập trình thì anh chàng Bill Gates 17 tuổi đã hiểu, sản xuất phần cứng cho PC không khó, nhưng dạy PC làm theo mới ra tiền và rất nhiều… tiền. Đế chế Microsoft ra đời từ triết lý phần mềm đơn giản đó. Tùy theo giá cả và cấu hình, mỗi PC khi bán ra phải trả cho Bill Gates một khoản từ 120 đến 130 USD, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ PCs dùng Windows, chưa kể bộ Microsoft Office đi kèm với giá 200-300 USD, từ đó suy ra tại sao Bill Gates là một trong những người giầu nhất thế giới.
60706750_659746051154466_4675267077894832128_n
Năm 1981, viện Tin học mày mò dựng cái máy PC đầu tiên và cũng viết hệ điều hành, đọc và ghi được đĩa với giấc mơ làm chủ PC thì bên kia Thái Bình Dương, chàng Bill Gates cho ra lò PC DOS 1.0 (Disk Operating System) và sau một năm được gọi là MS-DOS (Microsoft DOS). Phiên bản tiếp là Windows ra đời năm 1995 gồm 15 đĩa mềm mỗi lần cài mất nửa ngày và tiếp theo các thế hệ, giờ là Windows 10 chả cần đĩa hay USB mà download từ trên mạng.

Tùy theo giá cả và cấu hình, mỗi PC khi bán ra phải trả cho Bill Gates một khoản từ 120 đến 130 USD, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ PCs dùng Windows, chưa kể bộ Microsoft Office đi kèm với giá 200-300 USD, từ đó suy ra tại sao Bill Gates là một trong những người giầu nhất thế giới.

Phần cứng sẽ chết nếu không có phần mềm. Kẻ cầm cái là cánh viết phần mềm trong cuộc chơi công nghệ toàn cầu. Điều gì sẽ xảy ra vào một hôm đẹp trời, Bill Gates đòi thu hồi toàn bộ Windows ra khỏi PC. Thế giới đi vào thời kỳ đồ đá.

Sau này có các hệ điều hành Android của Google và iOS của Apple viết cho thiết bị di động là chính hiện chiếm 99% thị phần thế giới. Kẻ đi buôn như Trump sao mà không biết nên đánh vào đâu.

Huawei đang bị dính đòn do lệnh cấm của Mỹ không cho phép các công ty Mỹ cung cấp thiết bị và phần mềm cho Huawei vốn bị cáo buộc làm gián điệp bởi đứng sau Huawei là Quân đội Trung Quốc. Không lo mới lạ.

Mobile Huawei dùng Android, Google thuộc Mỹ phải nghe theo lệnh của Trump, thế là không cập nhật cho Huawei. Cấm là cấm, không nói nhiều. Huawei không ngắc ngoải mới lạ.

Phần cứng không có phần mềm coi như vứt. Như người đàn ông không có đàn bà chỉ là người đàn ông, anh ta cưới là người đàn ông có vợ, nhưng có con mới là đàn ông hoàn chỉnh. Huawei không Android chỉ là anh Huawei “nỉ hảo búa tủng – xin chào tôi không biết”

Vụ Huawei này có khi lại giúp cho Bphone của anh Tử Quảng tiếp tục nổ. Nếu không dùng tý nào của Huawei mà tự mày mò lắp ráp nên Bphone Made in BKAV thì Bphone thay luôn Huawei.

Nếu chót dùng Huawei phải rất thận trọng nếu không muốn bị trừng phạt khi vi phạm lệnh cấm của Mỹ. HM blog từng cảnh báo từ rất lâu rùi.

Độc lập về dân tộc đã khó, độc lập kinh tế khó hơn, nhưng độc lập về công nghệ trong thời toàn cầu này mới thực khó. Kẻ nắm phần mềm mới lãnh đạo thế giới.

Xin nói thêm, mỗi ngày thế giới bán khoảng 300 ngàn PCs, nhưng smartphone là con số 3 triệu với 99% dùng Android hay iOS. Cuộc chơi nhắm vào thiết bị di động không đơn giản chỉ là cấm … cặp nhật từ Google.

Bill Gates giờ đã già nhưng triết lý bán phần mềm của anh không bao giờ sai.

(FB HM)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn