Ngoại trưởng Mỹ thăm khu vực sát biên giới Venezuela

Chủ Nhật, 14 Tháng Tư 20197:08 CH(Xem: 1429)
Ngoại trưởng Mỹ thăm khu vực sát biên giới Venezuela

Hoạt động nằm trong chuyến thăm các nước ủng hộ giải pháp cứng rắn của Washington với Caracas, nhằm đánh giá thách thức khi Venezuela đóng cửa biên giới.

Ngoại trưởng Pompeo (giữa) thăm trại tị nạn ở Cucuta hôm 14/4. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Pompeo (giữa) thăm trại tị nạn ở Cucuta hôm 14/4. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tới thành phố Cucuta, Colombia, nơi giáp biên giới Venezuela và có hàng nghìn người tị nạn đi qua mỗi ngày. Đây là hoạt động kết thúc chuyến thăm 4 nước Nam Mỹ ủng hộ chính sách cứng rắn của Washington với Caracas gồm Chile, Paraguay, Peru và Colombia.

Ngoại trưởng Pompeo đã gặp người tị nạn ở Cucuta, nhằm đánh giá thách thức từ việc chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đóng cửa biên giới.

Hàng triệu người Venezuela đã vượt biên sang Colombia để thoát khỏi tình trạng thiếu nhu yếu phẩm trên diện rộng tại quê hương, tìm kiếm việc làm tại địa phương và chuyển tới các nước Mỹ Latin khác. Cuộc khủng hoảng kinh tế chính trị tại Venezuela ngày càng leo thang sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự xưng là "tổng thống lâm thời" nhằm lật đổ Maduro.

Tổng thống Maduro hồi tháng 2 ra lệnh cho quân đội dùng xe tải, thùng container chặn các cây cầu nối giữa Venezuela và Colombia nhằm ngăn chặn hàng viện trợ do Mỹ cung cấp, khiến người tị nạn phải lội qua sông Tachira để tới thành phố Cucuta.

Mỹ cùng hơn 50 quốc gia khác, trong đó có Colombia, tuyên bố ủng hộ Guaido và đưa ra các động thái nhằm gây áp lực lên Maduro. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và nhiều nước Latin vẫn công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Vũ Anh (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn