“Cục đá chặn cửa” hóa ra là tảng thiên thạch trị giá 100.000 đôla

Thứ Sáu, 12 Tháng Tư 20193:00 CH(Xem: 2769)
“Cục đá chặn cửa” hóa ra là tảng thiên thạch trị giá 100.000 đôla

Khi một người nông dân ẩn danh ở Michigan mua một khu đất khoảng 30 năm trước đây, người chủ cũ nói với ông rằng hòn đá to trong khu đất – vốn đang được dùng để chặn cửa – thực chất là một khối thiên thạch.

Khối thiên thạch này đã rơi xuống khu đất vào những năm 1930, và theo người chủ cũ, nó đã tạo ra một tiếng động rất lớn. Nhưng thay vì bán nó, chủ đất cũ đã chuyển nó cho người chủ mới khi ông bán trang trại, cho rằng nó là một phần tài sản trong khu đất này.

Người chủ mới không để ý lắm tới lời nhắn nhủ này trong nhiều thập kỷ, và tiếp tục sử dụng tảng thiên thạch lớn làm đồ chặn cửa cho tới khi bán khu đất. Tới lúc này, sự tò mò mới thôi thúc ông đưa nó đi định giá, và giúp các nhà khoa học tại Đại học Trung Michigan có được một phát hiện lớn!

thien-thach-michigan
(ảnh: ĐH Trung Michigan)

Mona Sirbescu, giáo sư địa chất tại Đại học Trung Michigan, đã bị thuyết phục hoàn toàn khi bác nông dân đem “cục đá chặn cửa” tới cho mình nghiên cứu.

Trong 18 năm đi thẩm tra các hiện vật, Sirbescu nói với CNN rằng bà hiếm khi nhận được một khối thiên thạch thật sự. Mặc dù vậy, khi hòn đá này được đưa lên trước mặt, bà ngay lập tức biết rằng nó không phải chỉ là một hòn đá nhìn cho vui mắt.

Nặng khoảng 10kg, cục thiên thạch này là tảng đá lớn nhất mà Sirbescu đã từng nghiên cứu. Nó có thành phần chủ yếu là sắt, với khoảng 12% nikel – một tỷ lệ lớn hơn nhiều so với phần lớn các thiên thạch được tìm thấy trước đây.

Dựa trên thành phần này, các nhà khoa học tin rằng đây là mảnh vụn còn sót lại của một hành tinh nổ vỡ hàng tỷ năm trước đây, nó đã du hành trong hệ mặt trời nhiều năm trước khi rơi xuống trái đất vào những năm 1930 như lời nhắn nhủ của người chủ đất nông dân đầu tiên.

Giá trị của tảng đá rơi vào khoảng 100.000 đôla, Viện Smithsonian Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm và nói sẽ mua lại nó từ bác nông dân – người đã hứa sẽ trích 10% số tiền cho Đại học Trung Michigan thay cho tiền phí dịch vụ vì đã giúp ông nhận diện và đánh giá đúng giá trị thực của khối đá.

“Một mảnh vỡ trong thời kỳ đầu của hệ Mặt Trời đã rơi thẳng vào tay chúng ta,” Tiến sỹ Sirbescu nói.

Cuộc đời của một tảng thiên thạch

Các tảng thiên thạch bắt nguồn từ sự nổ vỡ của các hành tinh nhỏ và trôi dạt trong không gian. Phần lớn những cái rơi xuống Trái đất có nguồn gốc từ Vành đai Tiểu hành tinh (Asteroid Belt) nằm giữa Sao Hỏa và Sao Thổ. Chúng có thể là các sao chổi hay thiên thạch làm từ đá hoặc sắt có nguồn gốc vũ trụ. Sau khi rơi qua bầu khí quyển và va chạm với mặt đất, chúng trở thành các tảng thiên thạch mà chúng ta nhìn thấy hiện nay.

thien-thach-bola-nambia
Khối thiên thạch Bola ở Nambia (ảnh: Public Domain)

Có khoảng 5 tới 10 thiên thạch được các nhà khoa học phát hiện mỗi năm. Phần lớn bị vỡ trong khi tiếp xúc với bầu khí quyển và tạo ra các hố nhỏ khi va chạm với mặt đất. Rất ít viên đủ lớn để tạo ra một miệng hố lớn. Những viên đủ lớn được gọi là “bolide” – những thiên thạch cực kỳ sáng. Viên thiên thạch lớn nhất còn nguyên vẹn được tìm thấy là thiên thạch Bola ở Nambia, dài 2,7m và nặng 60 tấn.

thien-thach-bolide
“Bolide” là những thiên thạch cháy sáng, thường phát nổ khi đang rơi (ảnh: Public Domain)
ho-thien-thach-nho
Lỗ để lại khi 1 thiên thạch nặng 61,9g va vào mái nhà ở Bắc California năm 2012 (ảnh: Public Domain)
ho-thien-thach
Hố va chạm của thiên thạch Barringer ở Arizona, rộng 1,186km có tuổi thọ 50.000 năm (ảnh: Public Domain)

Theo The Epoch Times
Quốc Hùng biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn