Donald Trump và Cờ Đỏ Sao Vàng

Thứ Năm, 07 Tháng Ba 20194:00 SA(Xem: 7545)
Donald Trump và Cờ Đỏ Sao Vàng

Phạm Trần

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tươi cười phất Cờ Đỏ Sao Vàng, quốc kỳ của nhà nước Cộng sản Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trưa ngày 27/02/2019 tại Hà Nội.

Ông Trump không những đã gây ngạc nhiên cho báo chí theo dõi Hội nghị lần hai tại Hà Nội, giữa ông và lãnh tụ tối cao Kim Jong-un (Kim Chính Ân) về giải giới vũ khí nguyên tử tại Bắc Hàn mà còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên đã hành động như thế, kể từ khi hai nước thiết lập quan hê ngoại giao ngày 11/07/1995.

Theo dõi trực tiếp truyền hình thấy diễn tiến như sau: Ông Trump được ông Phúc tiếp đón vào trụ sở Chính phủ giữa hai hàng chào của nhân viên nhà nước và thiếu nhi đồng phục phất cờ hai nước trên tay. Khi sắp tới đội quân danh dự, bất ngờ ông Phúc hướng ông Trump qua phía các em bên trái và nói “chào ông đi”, các em đáp lại “chào ông”. Tại đây ông Trump bất ngờ mượn một lá Cờ Đỏ Sao Vàng của một em, giơ lên phất giữa tiếng cổ võ vui mừng của đám đông. Vài giây sau, ông Trump mượn lá cờ Hoa Kỳ từ tay một em khác trao cho ông Phúc để hai người cùng phất lên cao và hướng về các máy chụp ảnh, quay phim. Mời xem clip của VTC:

Báo An ninh Thủ đô tường thuật tiếp: “Thật tuyệt vời, tình hữu nghị tuyệt vời”, ông Trump quay sang nói với Thủ tướng, không quên cảm ơn các em thiếu nhi và những người có mặt.

Khi có chút thời gian nhìn xung quanh, Tổng thống Mỹ thốt lên: “Tòa nhà đẹp quá!”

“Tôi mong rằng ông sẽ mang đến may mắn cho Việt Nam và tòa nhà này”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

“Tòa nhà khai trương khi nào vậy?”, ông Trump tiếp tục trò chuyện với Thủ tướng mà chưa vội đứng vào vị trí tiền sảnh để chụp ảnh nghi lễ.

“Mới vừa khai trương cách đây mấy hôm thôi”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui vẻ đáp lại.

“Tòa nhà thật đẹp”, Tổng thống Trump nhìn xung quanh và nhắc đi nhắc lại”.

Donald Trump cầm cờ đỏ sao vàng. Ảnh trên mạng

PHẤT CỜ LÀM GÌ?

Giải thích với báo chí trong nước về hiện tượng phất cờ của ông Trump, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung nói: “Đối với lãnh đạo các quốc gia, việc cầm lá cờ của các quốc gia mà mình có quan hệ ngoại giao là thể hiện sự tôn trọng với quan hệ giữa hai nước, sự tôn trọng với ngay bản thân quốc gia mình, khi có quan hệ ngoại giao thì tôn trọng thể chế của nhau, tôn trọng lẫn nhau, và tôn trọng nhân dân của cả hai nước”. (Theo VOV, Voice of Vietnam).

Nhưng tại sao, ba Tổng thống Mỹ gồm Bill Clinton, thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 – 19/11/2000; George W. Bush, dự Hội nghị APEC (Asia-Pacific Economic Cooperation) và thăm chính thức từ 17 đến 20/11/2006, và Barack Obama, thăm chính thức từ 22 đến 25/05/2016 đã không ai “phất cờ” CSVN như ông Trump?

Báo chí Việt Nam không bình luận thêm, hay không được phép thảo luận. Báo chí nước ngoài, có mặt khi ông Trump phất cờ Cộng sản cũng không viết gì, có lẽ họ không coi đó có tác dụng đến nội dung đưa tin. Nhưng đối với những người Việt Nam, cả trong và ngoài nước không chấp nhận chế độ Cộng sản độc tài, độc đảng và phản dân chủ thì thấy hành động của ông Trump không “hợp nhãn” và cảm thấy ngứa ngáy trong người.

Lý do vì, khi vui vẻ vẫy Cờ Đỏ Sao Vàng với đám đông đang reo hò mừng rỡ sự có mặt của mình đến thăm Việt Nam, ông Trump mặc nhiên muốn chứng minh thân thiện với nước chủ nhà, dù chính phủ CSVN đã bị các tổ chức quốc tế lên án vi phạm nghiêm trọng các quyền con người. Trước ngày ông Trump đến Hà Nội, Chính phủ CSVN đã cho công an canh gác trước nhà những người tranh đấu dân chủ vì sợ họ biểu tình hay tìm gặp phái đoàn Mỹ. Việc này không chỉ xảy ra ở Hà Nội mà cả ở Sài Gòn.

Chắc ông Trump cũng phải biết khi ông đến Hà Nội thì Chính phủ CSVN đang tiêu diệt tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và tự do báo chí bằng Luật An ninh mạng, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Đồng thời trên 100 tù nhân chính trị và lương tâm, những ngưới bất đồng chính kiến, tranh đấu bất bạo động và không hề có hành động muốn lật đổ chính phủ đang phải ngồi tù nghiệt ngã với mức án từ 7 đến 20 năm, như trường hợp nhà hoạt động dân chủ Lê Đình Lương, sau phiên tòa ngày 16/08/2018.

Tất cả những vi phạm này của nhà nước Cờ Đỏ Sao Vàng Việt Nam đã đi ngược lại truyền thống dân chủ và tự do của nước Mỹ, điều mà các Tổng thống tiền nhiệm đến thăm Việt Nam như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đều lên án trong các diễn văn của họ tại Hà Nội, hoặc ngược lại khi các Lãnh đạo Việt Nam đến Hoa Thịnh đốn cũng đã được nghe thông điệp than phiền của Mỹ về tình trạng nhân quyền tệ hại của Việt Nam.

Đó là lý do tại sao, nhà báo bình luận nổi tiếng của đài truyền hình ABC (Mỹ), Cokie Roberts đã viết: “Trước khi tìm cách thương thuyết với ông Kim lần nữa, Tổng thống nên suy xét liệu với một người không ngại bỏ đói trẻ em, do thám chính dân mình, bắt giam và giết những người đối lập thì chẳng dễ dàng gì bị lay chuyển bởi những cửa hàng sang trọng mọc lên ở đường phố Thủ đô (Pyongyang, Bình Nhưỡng) của ông ta.

Đó là hình ảnh của Hà Nội mà ông Trump nghĩ ông ta có thể rao bán (với ông Kim). Khi Tổng thống đến Việt Nam, ông đã chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng, rằng “Ngài chính là một tỷ dụ cho những gì có thể xẩy ra với những suy nghĩ tốt”.

Nhưng Việt Nam, cũng là nơi tình trạng nhân quyền đang bị lên án tồi tệ dưới quyền cai trị của chính phủ Cộng sản. Thế giới đã nhắm mắt trước những vi phạm này để chỉ biết phấn khởi về mức độ phát triển kinh tế.

Tại sao? Khi mà chuyến xe lửa của ông Kim lăn bánh xuyên qua một nước Cộng sản phát triển khác (ám chỉ Trung Cộng), đây là bài học mà ông ta muốn đem về nước: Hồ Chí Minh đã thắng cuộc”.

Nguyên văn: “Before he tries to negotiate with Kim again, the president might consider that a man willing to starve children, spy on his people and lock up and kill his opponents is not likely to be swayed by the lure of luxury shops on the streets of his nation’s capital.

That’s the glittery glimpse of Hanoi that Trump thought he could sell. When the president arrived in Vietnam, he congratulated President Nguyen Phu Trong, saying, “You really are an example as to what can happen, with good thinking.”

But Vietnam, too, has a deplorable human rights record under its still-Communist government. The rest of the world has largely turned a blind eye to those abuses, instead celebrating the country’s economic growth.

Why? As Kim Jong Un’s train wends its way through another thriving communist country, here’s the lesson he’s likely to be taking home: Ho Chi Minh won”. (ABC, March 01,2019).

Nhưng nhà báo nhiều kinh nghiệm, bà Cokie Roberts muốn nói gì với ông Trump, và riêng người Việt Nam không Cộng sản qua câu kết luận chua chát này?

Đó là sự phản chiếu hình ảnh của một Tổng thống Mỹ đến bàn hội nghị với ý nghĩ con buôn hời hợt “có tiền mua tiên cũng được”. Trong khi ông Kim Jong-un (Kim Chính Ân), dù mới 36 tuổi và mới lãnh đạo Bắc Hàn từ năm 2011, lại được thừa hưởng những bài học chính trị đương đầu với Mỹ của ông nội Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) và người cha là Kim Chính Nhật (Kim Jong-il). Vì vậy, ông Kim, sinh ngày 08/01/1984 (có bản ghi năm 1983), không còn là kẻ “trẻ người non dạ” nữa, vì sau ông còn có lãnh đạo Tập Cận Bình và cả cường quốc Trung Cộng chống lưng nuôi ăn.

NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN

Riêng đối với người Việt tị nạn Cộng sản ra đi từ sau năm 1975 thì hành động hớn hở phất cờ CSVN của bất cứ ai, kể cả của những người nước ngoài, đặc biệt như trường hợp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, lại càng rát con mắt và nhức nhối.

Lý do rất đơn giải. Vì lá Cờ Đỏ Sao Vàng đã nhắc mọi người nhớ đến tang thương, máu đổ thịt rơi của 30 năm chinh chiến huynh đệ tương tàn, do đảng CSVN chủ động. Lá cờ này còn được treo tại tất cả các nhà tù, trại giam và công trường lao động, đầy đọa con người Việt Nam thuộc mọi thành phần xã hội từ bao nhiêu năm qua.

Cũng vì lá cờ này mà nhân dân miền Nam, nạn nhân của miền Bắc xâm lăng, đã mất cuộc sống thanh bình, no ấm. Nhiều gia đình bị tán gia bại sản, bị chia lìa, bị hận thù đeo đẳng và bị kỳ thị cũng vì lá cờ này. Nếu không có là Cờ Đỏ Sao Vàng thì không có những trại tù lao động chung thân, mệnh danh “học tập cải tạo” đày đọa hàng trăm ngàn trí thức, binh lính và sỹ quan Quân đội Việt Nam Cộng hòa sau ngày 30/04/1975.

Và cũng vì lá cờ này mà hàng chục ngàn người miền Nam vô tội đã chết chìm tức tưởi ở Biển Đông trên đường vượt biển tìm tự do. Nhiều ngàn người miền Nam khác đã bị chết đói tại những vùng mị dân “kinh tế mới”, sau trận cuồng phong gọi là “Cải tạo Công thương nghiệp Xã Hội chủ nghĩa tại Miền Nam” năm 1978, do đao phủ Đỗ Mười, khi ấy là Phó Thủ tướng kiêm Trưởng ban Cải tạo Công thương nghiệp Xã hội Chủ nghĩa phụ trách.

Trước kia Cờ Đỏ Sao Vàng còn hiện diện ở các sân đình hay bãi đất đấu tố đẫm máu trong cuộc Cải cách Ruông đất (1953-1960) , và tại các buổi học tập, phiên tòa lên án và buộc tội đầy đọa các văn nghệ sỹ trong vụ án Nhân văn Giai phẩm (1955-1958) ở miền Bắc.

Cũng từ Cờ Đỏ Sao Vàng mà đảng CSVN đã không gớm tay gây ra vụ thảm sát 5.000 người dân vô tội ở Tết Mậu Thân ở Huế năm 1968, khi thật sự bộ đội miền Bắc đã chủ động cuộc tấn công, đứng sau lưng quân tay sai nằm vùng Mặt trận Giải phóng miền Nam, hay còn gọi là Việt Cộng.

Trong suốt cuộc chiến ở miền Nam từ năm 1954-1975, Cờ Đỏ Sao Vàng của quân miền Bắc đã được giấu đi để ngụy trang bằng cờ Việt Cộng ( hình chữ Nhật, nửa trên màu Đỏ, nửa dưới màu Xanh, chính giữa có ngôi Sao vàng). Lá cờ Việt Cộng và tổ chức Chính phủ tay sai Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam của Mặt trận Giải phóng miền Nam đã bị dẹp bỏ sau Hội nghị hiệp thương, thống nhất Nam-Bắc ngày 2 tháng 7 năm 1976.

CỜ VÀNG VÀ CÁC ĐẠI SỨ MỸ

Như vậy khi lịch sử chưa có cơ hội minh bạch công và tội của đảng CSVN đối với đất nước và đồng bào thì hành động suy tôn Cờ Đỏ Sao Vàng, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải được soi xét minh bạch.

Nhưng liệu ông Trump có vô tình, vô tâm hay ngây thơ khi vui vẻ tự ý phất cờ CSVN, hay còn bị lên án là “cờ máu” bởi nhiều người Việt tị nạn, giữa tiếng reo hò phấn khởi của những người đón tiếp ông ở Hà Nội ngày 27/02/2019?

Dù trong hoàn cảnh nào, hành động của vị Tổng thống Mỹ, lãnh đạo của Thế giới tự do, đối với một quốc gia bị lên án vi phạm nhân quyền trầm trọng và đàn áp dân chủ, tự do như Việt Nam không thể thuần túy coi như một nghĩa cử ngoại giao đẹp mắt nhất thời, nếu như ông còn nhớ đã có không ít cử tri Mỹ gốc Việt bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Hơn nữa, chẳng lẽ ông Trump không biết từ 44 năm qua, những người Việt Nam trốn khỏi chế độ hà khắc Cộng sản Việt Nam, đặc biệt số hơn một triệu người sống ở Hoa Kỳ, đã không ngừng tranh đấu để lá cờ Vàng 3 Sọc đỏ được công nhận là “lá cờ truyền thống” (Heritage Flag) của người Mỹ gốc Việt?

Nhiều Tiểu bang và thành phố Hoa Kỳ đã công nhận ngày 30/4 hàng năm, dấu mốc Việt Nam Cộng hòa mất vào tay quân Cộng sản miền Bắc, là ngày Truyền thống của người Việt tị nạn. Và trên khắp mọi nơi trên thế giới, nơi đâu có người Việt tị nạn, là ở đó lá Cờ Đỏ Sao Vàng của Nhà nước CSVN không được treo công khai ở trường học hay bất cứ nơi công cộng nào.

Ông Đại sứ Mỹ khi còn tại chức ở Hà Nội, Ted Osius, đã phải đối diện với nhiều chất vấn của người Việt tị nạn, tại cuộc họp tháng 7/2015 tại San Jose, Califordnia khi họ thấy trên áo ông gắn cái Pin có hình Cờ Đỏ Sao Vàng, đánh dấu 20 năm bang giao Hoa Kỳ-CSVN. Người kế nhiệm ông Osius tại Hà Nội, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống là nhà ngoại giao Daniel J. Kritenbrink.

HÙNG CỬU LONG-DONALD TRUMP

Còn nhớ hồi tháng 11/2016 có một thanh niên đến Mỹ từ Việt Nam có biệt danh là Hùng Cửu Long đã gây phẫn nộ cho người Việt tị nạn vùng Washington D.C và tại Little Saigon, Orange County, California qua bộ quần áo dị thường choáng mắt mặc trên người gồm quần đỏ, đi giầy đỏ và áo dài đỏ có hình Sao Vàng trước ngực.

Hùng Cửu Long mặc đồ vàng đỏ đi “hòa giải, hòa hợp”. Ảnh trên mạng

Nhưng Hùng Cửu Long, tên thật là Lê Đình Hùng, người đã gây dựng thành công thương hiệu Cửu Long Jewelry ở Việt Nam, lại có một tham vọng chính trị khó biết ai đứng sau, hay anh ta chỉ muốn thử thời vận?

Đài Á châu Tự do (RFA, Radio Free Asia) tường thuật, ngày 24/11/2016 rằng: “Trong bộ áo dài đỏ, quần đỏ, giày đỏ và một ngôi sao vàng trên ngực áo, ông Hùng Cửu Long đứng chụp hình trước bức tường khắc tên 58.000 binh sĩ Mỹ tử trận trong cuộc chiến Việt Nam, kế tiếp trước Cây Bút Chì Washington Monument gần đó, cũng trong bộ áo dài màu đỏ ngôi sao vàng.

Ảnh được phóng lên Facebook với lời hứa hẹn của ông Hùng Cửu Long là sẽ mang bộ cánh này sang gặp đồng hương Nam California trong vài ngày nữa với ước muốn hòa giải một cách thân thiện. Ngay lập tức một làn sóng phản ứng dấy lên từ rất đông facebookers người Mỹ gốc Việt khắp nơi, kể cả những ai không dùng Facebook mà chỉ nghe thấy hay được kể lại”.

Trong vụ này, nạn nhân bất ngờ bị đồng hương D.C xỉ vả và lên án là “tay sai Cộng sản”, hay “tiệm Nail của Cộng sản” là Chủ tiệm làm móng tay Trendy Nails & Spa, anh Frank Huy Đỗ và vợ là chị Tina ở Silver Spring, tiểu bang Maryland. Nguyên do vì anh Frank Huy Đỗ đã vô ý chụp chung ảnh với bạn học cũ, Duy Khang và Hùng Cửu Long (bạn của Khang), người mặc áo Cờ Đỏ Sao Vàng trước tiệm Nail rồi phóng lên Facebook.

Sau đó, Hùng Cửu Long đến khu phố Phước Lộc Thọ ở Little Sài Gòn sau 9 giờ sáng ngày 20/11/2016, lập tức bị một số lãnh đạo cộng đồng bao vây.

Một nhân chứng kể với RFA: “Tất cả mọi người chuẩn bị đúng 9 giờ thì có mặt trước cửa Phước Lộc Thọ và sau đó Hùng Cửu Long xuất hiện. Anh ta đi taxi tới, xuống xe, vừa bước vào là mọi người chạy tới.

Tuy nhiên ông Hùng Cửu Long, thay vì áo dài đỏ với sao vàng như đã nói trên Facebook, lại bận áo dài vàng, quần đỏ và khăn quàng cổ màu đỏ.

Trước đó anh ta xác nhận sẽ mặc bộ đồ Cờ Đỏ Sao Vàng như đã mặc trên DC để đến hòa hợp hòa giải với đồng bào. Đó là sự khiêu khích ngay từ đầu thành ra mọi người chống là chống cái lá cờ đó. Người ta nghi ngờ không biết anh ta có mặc bên trong lá Cờ Đỏ Sao Vàng hay không thành ra mọi người đè anh ta xuống để tìm lá cờ đó. Khi tìm không có rồi thì người ta đẩy anh ta ra ngoài. Lúc bảo vệ của Phước Lộc Thọ đưa anh ta ra ngoài đường thì cảnh sát thành phố Westminster tới, khám xét và đưa lên xe”.

Kể lại câu chuyện Hùng Cửu Long để nọi người thấy lá Cờ Đỏ Sao Vàng, dù xuất hiện dưới hình thức nào trước mắt người Việt không Cộng sản, đặc biệt với người Việt tị nạn Cộng sản, đều nhạy cảm và bị kích thích bất mãn.

Vậy, khi thấy ông Trump phất Cờ Đỏ Sao Vàng trên màn hình TV và Internet thì có khác gì thấy hình Hùng Cửu Long mặc áo có hình lá cờ này trên Facebook?

Có khác chăng là ông Trump là Tổng thống Mỹ trong khi Hùng Cửu Long chỉ là một công dân bình thường của nước CSVN. Nhưng Hùng Cửu Long, khi mặc áo Cờ Đỏ Sao Vàng đã cao rao anh ta làm thế là “để đến hòa hợp hòa giải với đồng bào”.

Nhưng có ai mượn anh ta làm chuyện mạo hiểm không tưởng này không, hay ông Tổng thống Trump cũng đã ngớ ngẩn như thế khi hớn hở phất cờ này ở Hà Nội ngày 27/02/2019?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo