Phương thuốc khó tin để cải lão hoàn đồng

Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng 201911:00 CH(Xem: 4453)
Phương thuốc khó tin để cải lão hoàn đồng

Nhóm nghiên cứu Mỹ đã thử nghiệm thành công phương thuốc nghe đầy chất ma quái nhưng hoàn toàn khoa học nhằm vào một cấu trúc ngay trong cơ thể người: "tế bào thây ma".

14 tình nguyện viên hưu trí đã bắt đầu đi bộ nhanh hơn, đứng dậy khỏi ghế nhanh hơn và đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra năng lực, sau 3 tuần thử nghiệm phương thuốc "cải lão hoàn đồng" được nghiên cứu bởi Mayo Clinic (Minnesota - Mỹ). Đây là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của loại thuốc này, ở quy mô nhỏ.

8578
Phương thuốc mới giúp dọn dẹp những "thây ma" mà hệ thống miễn dịch bỏ sót có thể giúp cải lão hoàn đồng? - (ảnh: THE TELEGRAPH)

Loại "thần dược" khó tin này có tác dụng loại bỏ những "tế bào thây ma" khỏi cơ thể. Tế bào thây ma là cụm từ để chỉ những tế bào già cỗi, hư hại quá lớn nên không thể thực hiện các chức năng bình thường nhưng cũng không chết hẳn, nên các công cụ dọn dẹp tự nhiên của hệ thống miễn dịch chưa loại bỏ chúng. Nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh việc tích tụ ngày càng nhiều tế bào thây ma theo tuổi tác sẽ khiến tình trạng cơ thể dần xấu đi, lão hóa nhanh chóng, góp phần làm phát triển các căn bệnh như Alzheimer, Parkinson...

Tiến sĩ James Kirkland, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết phương thuốc thử nghiệm này dựa trên nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thành công trên động vật trước đó, cho thấy việc dọn dẹp các tế bào thây ma sẽ giúp kéo dài tuổi thọ và thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa, phục hồi tuổi trẻ đã mất.

Phương pháp "điều trị" lão hóa thần kỳ này được đặc tên là DQ, dựa trên một thuốc tên dasatnib đã được cấp phép để điều trị ung thư bạch cầu và một sắc tố thực vật phổ biến tên quercetin (có trong rượu vang đỏ, hành tây, trà xanh, táo, quả mọng…).

Sự kết hợp này đã bắt đầu làm sạch tế bào thây ma trong vòng 30 phút đến 24 giờ. Những người tham gia thử nghiệm đều bị xơ phổi, sẹo phổi ngăn cản oxy di chuyển khắp cơ thể, dẫn đến khó thở, đau cơ, khớp và mệt mỏi nghiêm trọng. Vì vậy, những cải thiện ở họ rất đáng ngạc nhiên. Hiện cuộc nghiên cứu vẫn tiếp diễn và sẽ tiến tới các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn hơn trước khi có thể đưa ra thị trường.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến The Lancet EbioMedicine.

Cà chua kiểu... Frankenstein

Một nhóm nghiên cứu khác từ Đại học Liên bang Viçosa (Brazil) cũng đóng góp cho ngành hóa dược phẩm bằng công trình được tờ Daily Mailgọi bằng cái tên ma quái không kém: Franken-fruit, tức những quả cà chua kiểu Frankenstein, nhân vật tiểu thuyết kinh dị được làm nên từ tử thi của 7 người và sống dậy nhờ dòng điện.

Những quả cà chua này sẽ được "đi ngược thời gian" và ghép với một tổ tiên xa của mình là quả ớt, nhờ công nghệ chỉnh sửa gene. Những quả cả chua này sẽ là nguồn cung chất capsaicinoids tốt và dồi dào hơn ớt. Capsaicinoids chính là thứ tạo cho ớt vị cay, có đặc tính kháng khuẩn cực tốt, được ứng dụng trong sản xuất thuốc giảm đau, cao dán, chất bảo quản thực phẩm…

 Theo NLĐ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn