Bộ trưởng Mattis tấn công Nga liên tiếp ( Coi chừng, chửi Nga, có người động lòng, ông thành vịt què )

Chủ Nhật, 02 Tháng Mười Hai 20185:34 CH(Xem: 2809)
Bộ trưởng Mattis tấn công Nga liên tiếp ( Coi chừng, chửi Nga, có người động lòng, ông thành vịt què )

Theo The Guardian, ông Mattis phát biểu như trên tại Diễn đàn Quốc phòng Quốc gia Reagan ở bang California – Mỹ hôm 1-12.

Đề cập đến thỏa thuận kiểm soát eo biển Kerch giữa biển Azov và biển Đen của Nga và Ukraine năm 2003, ông Mattis cho biết Moscow đã tỏ thái độ "coi thường và gạt bỏ" thỏa thuận này – vốn cho phép tàu Nga và Ukraine tự do đi lại.

Vị bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng tuyên bố Nga can thiệp cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ hồi tháng trước trong một nỗ lực nhằm "lật đổ tiến trình dân chủ đáng được bảo vệ ở Mỹ" giống như những gì Nga từng làm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thêm vào đó, ông Mattis đổ lỗi cho Nga về quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước hạt nhân tầm trung (INF) năm 198 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời lưu ý "Washington vẫn tuân thủ hiệp ước còn Moscow thì không". Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận Nga vi phạm Hiệp ước INF.

Cũng theo ông Mattis, Tổng thống Donald Trump bất ngờ hủy bỏ một cuộc họp được lên kế hoạch với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires – Argentina với lý do căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, hai mạng xã hội Twitter và Facebook đã đóng hàng ngàn tài khoản do Nga kiểm soát, trong khi 14 người đến từ Cơ quan Nghiên cứu Internet (Nga) bị truy tố.

Căng thẳng giữa Ukraine và Nga tăng vọt từ ngày 25-11 sau khi các lực lượng Nga nổ súng và bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine, giam giữ 24 thành viên thủy thủ đoàn.

Kênh truyền hình TV Rain của Nga hôm 30-11 cho biết các thủy thủ Ukraine đã được đưa đến nhà tù ở thủ đô Moscow. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 hôm 1-12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu ông Putin thả họ ra nhưng nhà lãnh đạo này nói rằng đây là vấn đề do tòa án xử lý.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn