Viêm họng chủ yếu gây ra bởi virus và vi khuẩn, chứ không phải do nước lạnh

Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Một 20188:00 SA(Xem: 3179)
Viêm họng chủ yếu gây ra bởi virus và vi khuẩn, chứ không phải do nước lạnh
Nhiều người cho rằng uống nước lạnh, nước đá, bia lạnh... sẽ gây viêm họng hoặc làm đau họng nặng hơn nhưng không phải như thế đâu. Viêm họng do nhiều nguyên nhân, nhưng hai nguyên nhân hay gặp nhất là do virus và vi khuẩn, một số nguyên khác ít gặp hơn như: dị ứng, họng quá khô, trào ngược dạ dày thực quản... chứ không phải do uống nước lạnh gây viêm họng. Nước lạnh còn làm dịu họng, giảm viêm, làm giảm đau họng nữa.

Nhìn chung đa số các trường hợp đau họng, viêm họng đều nhẹ và sẽ tự khỏi, chỉ cần đi khám khi có các dấu hiệu nặng như: đau họng kéo dài; kèm sốt cao; sưng nhiều hạch cổ, góc hàm; đờm có lẫn máu... Khi bị đau họng, viêm họng chúng ta có thể tự chữa bằng nhiều cách như: uống nhiều nước để họng đỡ khô (nước lạnh hay nước ấm đều tốt), ngậm mật ong, dùng một số thuốc ngậm... hoặc uống thuốc hạ sốt giảm đau như: Paracetamol, Ibuprofen... Các bạn lưu ý không tự ý điều trị kháng sinh vì phần lớn các trường hợp viêm họng là do virus nên không cần dùng kháng sinh, uống nhiều vừa tốn tiền, vừa hại người lại gây nhờn thuốc.

viemhong
Viêm họng chủ yếu gây ra bởi virus và vi khuẩn, chứ không phải do nước lạnh
Vấn đề cần quan tâm là vệ sinh chứ không phải nước lạnh hay nước ấm, cần sử dụng cốc sạch, rửa kỹ, tránh uống chung để phòng lây nhiễm; đá và đồ uống đảm bảo vệ sinh. Các anh em cứ thoải mái uống bia với đá, hoặc bia lạnh mà không cần lo lắng sẽ gây viêm họng hay đau họng đâu!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn