Vương Nghị: Con đường của ĐCSTQ là nhân dân chọn. Cư dân mạng: Biết xấu hổ không?

Thứ Hai, 08 Tháng Mười 20183:00 SA(Xem: 4643)
Vương Nghị: Con đường của ĐCSTQ là nhân dân chọn. Cư dân mạng: Biết xấu hổ không?

Trong cuộc đối thoại với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Rubin tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York (Mỹ) ngày 28/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết thể chế và con đường của Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự lựa chọn của lịch sử và nhân dân. Phát ngôn này đã thu hút được nhiều bình luận chỉ trích của cư dân mạng Trung Quốc, đồng thời cũng đưa ra hàng loạt những chất vấn: Không biết xấu hổ sao? Nhân dân lựa chọn như thế nào? Là thông qua phiếu bầu hay là lời nói để lựa chọn đây? Người Trung Quốc có quyền lựa chọn ư? 

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 28/9 (Ảnh: Getty Images)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin hôm 29/9, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tham dự hội nghị của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại New York, trước khi phát biểu tại hội nghị này, ông Vương Nghị đã có cuộc đối thoại với cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Robert Rubin tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York (Mỹ) ngày 28/9.

Trong cuộc đối thoại, ông Vương Nghị đã có hành động hiếm thấy đó là đem những lời tuyên truyền trong nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ra vũ đài ngoại giao quốc tế. Ông cho biết, thể chế và con đường mà ĐCSTQ lãnh đạo là sự lựa chọn của lịch sử và nhân dân.

Vương Nghị nói, trong lịch sử cận đại, Trung Quốc đã từng thử áp dụng các chế độ từ nước ngoài, nhưng các chế độ đó đều không cách nào bén rễ tại Trung Quốc. Vừa khéo là dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ, Trung Quốc đã tìm được con đường phát triển.

Ông còn nói, số liệu thăm dò ý kiến người dân của cơ quan thăm dò ý kiến có tiếng thế giới cho thấy, “Mức độ hài lòng và niềm tin vào tương lai đối với chính phủ của người dân Trung Quốc, đều ‘đứng top đầu’ trong số các nước, đây là con đường phát triển đặc sắc Trung Quốc, là lựa chọn của lịch sử và nhân dân”.

Trong cuộc đối thoại, ông Vương Nghị còn nói, mặc dù giữa Trung Quốc và Mỹ hiện vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn, thậm chí là tranh chấp, nhưng người Mỹ không cần phải lo lắng rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ xưng bá. Ông nói, Trung Quốc “không thách thức Mỹ, sẽ càng không thay thế vị trí của Mỹ”. 

Trong phát biểu tại Liên Hiệp Quốc sau đó, khi nói đến thương mại Trung – Mỹ, ông Vương còn cho biết, Trung Quốc không sợ bị chèn ép.

Khi được hỏi về vấn đề Trung Quốc ép buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ, ông Vương phủ nhận và cho biết Trung Quốc không tồn tại chính sách cưỡng ép, nhưng lại thừa nhận Trung Quốc xác thực đã có cách làm lấy công nghệ nước ngoài để đổi lấy thị trường Trung Quốc.

Ông cho biết, doanh nghiệp nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, mỗi loại hình đều có ưu thế riêng, ưu thế của Mỹ là công nghệ, ưu thế của Trung Quốc là thị trường, doanh nghiệp Mỹ cần thị trường Trung Quốc, doanh nghiệp Trung Quốc cần công nghệ của Mỹ, v.v, vậy vì sao có thể nói là đánh cắp công nghệ chứ?

Đối với cáo buộc ĐCSTQ xây dựng các trại giáo dục chính trị trên quy mô lớn tại Tân Cương, và sự kiện giam giữ người Duy Ngô Nhĩ, Vương Nghị nói, đây là biện pháp quyết liệt mà chính phủ Trung Quốc lựa chọn để chống khủng bố.

Ông cho biết: “Hơn 20 triệu người Tân Cương rất tánh thành cách làm của chính phủ Trung Quốc, bởi vì họ cảm thấy an toàn, buổi tối có thể yên tâm ngủ, không còn lo sợ bị tấn công bởi chủ nghĩa khủng bố bạo lực nữa. Đây là một việc tốt mà chính phủ Trung Quốc làm cho người dân”.

Những phát biểu của ông Vương Nghị đã khiến nhiều cư dân mạng chỉ trích gay gắt. Sau đây là một số bình luận của cư dân mạng:

“Còn biết xấu hổ hay không? Nhân dân lựa chọn như thế nào? Là thông qua phiếu bầu hay là lời nói?”

“Đúng là đổi trắng thay đen, người dân Trung Quốc đều bị các ông thay mặt bầu hết, nhân dân cả đời cũng chưa thấy qua tấm phiếu bầu thực sự, làm thế nào mà lựa chọn được các ông?”

“Toàn là nói lung tung, điên đảo thị phi. Có giỏi thì bây giờ hãy làm một cuộc bầu cử công khai toàn dân ở Trung Quốc, tin chắc là những kẻ thống trị sẽ không dám tiến hành một cuộc bầu của công khai toàn dân. Nói trắng ra, ủng hộ con đường hiện tại chỉ là cực thiểu số những kẻ quyền quý, họ coi tài sản của người dân là của riêng họ, xưng vương xưng bá.”

 “Người dân yêu cầu các ông trả lại phiếu bầu cho chúng tôi, nhân dân muốn các ông tôn trọng hiến pháp, nhân dân muốn yêu cầu các ông mở cửa mạng internet quốc tế, tiến hành bầu đảng chấp chính và các quan chức theo đúng ý dân. Đóng cửa các trại tập trung ở Tân Cương, dừng việc bắt giữ các đồng bào Duy Ngô Nhĩ, để cho các tổ chức quốc tế đến điều tra.”

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn